Tăng cường đại đoàn kết trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc

Triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 do Bộ TT&TT phối hợp với tỉnh Hà Giang bắt đầu diễn ra từ hôm nay (21/12) đến hết ngày 23/12, tại Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang.

Nam Định: Bảo tồn di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Xuất phát từ hình thức diễn xướng dân gian trong các lễ hội, nghệ thuật Chầu văn ra đời gắn liền với nghi thức tụng ca công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Đức Thánh Cha (Thánh Trần Hưng Đạo).

Thái Nguyên chú trọng xây dựng mô hình bảo tồn giá trị của các cộng đồng DTTS

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 51 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 8 cộng đồng có dân số lớn. Việc bảo tồn các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số đã được chú trọng từ cả 2 phía: Nhà nước và người dân.

Tổng kết hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, ông Từ, nhà Sư

Các ông Từ, phụ Từ, nhà Sư luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ đèn nhang, phụng thờ hương khói Tổ tiên, tích cực tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về Di tích lịch sử Đền Hùng.

Hội quán của người Hoa: Chiếc cầu văn hóa quan trọng

Hội quán của người Hoa đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa, liên kết cộng đồng, nơi gặp gỡ giao lưu, bàn việc làm ăn. Hội quán là một thành tố quan trọng trong đời sống của người Hoa.

Những sắc màu văn hóa tinh túy của đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu

Đám cưới độc đáo của người dân tộc Giáy ở Lai Châu được tái hiện sinh động trên sân khấu 'Rực rỡ sắc màu Lai Châu”. 

Đắk Lắk cấp trang phục truyền thống cho các buôn đồng bào DTTS

Việc cấp chiêng và trang phục truyền thống là nhằm khích lệ, động viên tinh thần đối với nghệ nhân đánh chiêng, biểu diễn cồng chiêng, nâng cao ý thức trách nhiệm, gìn giữ di sản văn hóa cồng chiêng.

 

Bắc Giang: Giữ gìn, phát huy để dân ca DTTS mãi âm vang, trường tồn

Với âm hưởng, màu sắc vô cùng độc đáo, các loại hình dân ca truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số của Bắc Giang đã trở thành một di sản phi vật thể quý giá cần bảo tồn, phát huy trên vùng đất giàu văn hóa này.

 

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong đời sống xã hội

Để làm rõ những giá trị cụ thể của nguồn lực tôn giáo tại Việt Nam, Báo VietNamNet tổ chức tọa đàm "Phát huy nguồn lực tôn giáo trong đời sống xã hội”

Ứng dụng kỹ thuật số để giúp thanh thiếu niên DTTS chủ động phòng tránh tảo hôn

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) vừa phối hợp với Tổ chức Plan International tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến ra mắt nền tảng kỹ thuật số "Em vui". 

 

Văn hóa là động lực, mục tiêu của sự nghiệp cách mạng Việt Nam

Phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần cho sự phát triển của đất nước là quan điểm cơ bản trong ĐH lần thứ XIII của Đảng, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả trên thực tế.

Lễ hội Mở cửa kho lúa: Người Rơ Măm báo ơn với Giàng, đánh dấu một mùa vụ đã xong

Trong tập quán sinh hoạt nương rẫy, cây lúa giữ vai trò quan trọng. Vì vậy, người Rơ Măm có các nghi lễ tâm linh, hội hè liên quan đến cây lúa, từ cúng mở cửa kho lúa, trỉa lúa, cúng lúa lên, mừng lúa mới cho đến bỏ lúa vào kho...

Hướng tới văn minh, tránh mê tín dị đoan khi thực hành lễ Vu lan

“Tinh thần của Đại lễ Vu Lan trong đạo Phật là dạy con người sống thực hiện việc báo ân-báo hiếu, Phật dạy con người có 4 ân nặng: Ân phụ mẫu sinh thành, Ân thầy bạn dạy răn, Ân quốc gia xã hội, Ân chúng sinh đồng loại.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: 'Lễ tưởng niệm nạn nhân chết do Covid-19 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc'

"Đây là lễ tưởng niệm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc", Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ về Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì Covid-19 diễn ra vào tối nay (19/11).

“Cây me cũ, Bến Trầu xưa…” đã đi vào lịch sử, vang vọng về một thời oanh liệt

Tương truyền, cạnh Bến Trường Trầu xưa, có một ngôi nhà chứa trầu và làm quán trọ. Sau khi nhà Tây Sơn mất, nhân dân dựng trên nền nhà xưa ngôi miếu thờ ba anh em Tây Sơn, gọi là miếu Vĩnh Thọ (còn gọi là miếu Cây Gòn).

Cúng Táo quân trong tín ngưỡng dân gian

Tục lệ cúng ông Táo là một tín ngưỡng dân gian đẹp. Mỗi vùng miền, mỗi cộng đồng có những nghi thức riêng trong thờ cúng ông Táo

Đình Đồng Niên: Nơi thờ 3 vị Thành hoàng là những anh hùng cứu quốc thời vua Lý Nam Đế

Trải qua hơn 1.000 năm, đình Đồng Niên vẫn giữ được nét cổ kính và được xếp di tích lịch sử quốc gia năm 1994. Để tưởng nhớ công lao của các vị Thành hoàng, hằng năm, người dân lấy ngày sinh của các ngài là ngày hội làng.

Đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam: Dân tộc Kinh

Trong cộng đồng 54 dân tộc, dân tộc Kinh- hay còn gọi là người Việt có dân số đông nhất, chiếm gần 90% tổng số dân của Việt Nam. 

Lễ hội dinh Thầy Thím: Đề cao tính nhân nghĩa, đạo đức, nhân cách cao cả

Tập tục cúng tế là tín ngưỡng dân gian, một sinh hoạt tâm linh truyền thống, dù có những thay đổi về hình thức cũng nhằm phù hợp với quá trình phát triển của xã hội nhưng vẫn bảo tồn được không khí linh thiêng và ý nghĩa nhân văn.

Sóc Trăng không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, vừa qua Ban Sóc Trăng đã không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo năm 2021.

 

Ninh Thuận: Chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình

Để phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi Sở VHTTDL, các ban ngành, đoàn thể trực thuộc về việc tổ chức Lễ hội Katê năm 2021 của đồng bào Chăm Ninh Thuận theo đạo Bà-la-môn.

 

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trực tuyến

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021) sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 7/11.

Hướng về cội nguồn bằng những biểu hiện sinh hoạt văn hoá truyền thống

Làng Việt Nam từ lâu đã là nơi sinh ra và bảo lưu văn hoá làng – văn hoá dân tộc. Bởi vậy, tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là một tín ngưỡng khá phổ biến ở nhiều vùng miền.

Phục hồi Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần ở Thái Bình

Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần ở Thái Bình.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chùa Vĩnh Nghiêm

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc vừa đến thăm hỏi sức khỏe chư Tăng tại chùa Vĩnh Nghiêm TP. HCM; thắp hương cho hương linh đồng bào tử nạn vì Covid-19.