Ấn tượng phong trào văn nghệ quần chúng của dân tộc Mảng ​ở Trung Chải

Vượt lên những khó khăn trong đời sống thường nhật, đồng bào Mảng đang lưu giữ những nét văn hóa riêng vốn có của dân tộc mình, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mô hình các làng văn hóa dân tộc thiểu số mang lại nhiều hiệu quả tích cực

Với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 52,14%, giai đoạn tới huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu sẽ tiếp tục xây dựng địa phương trở thành trung tâm văn hóa, là nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc

Tương Dương (Nghệ An) mở lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc miễn phí cho giới trẻ

Huyện đoàn Tương Dương phối hợp với CLB bảo tồn và phát huy các loại hình nhạc cụ dân tộc huyện mở lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc miễn phí cho đoàn viên thanh thiếu nhi năm 2023.

Đại lễ Phật đản 2023: Nguyện cầu cho quốc thái dân an, hòa bình phát triển

Điểm đặc biệt của lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an so với các nghi lễ cầu an khác là người dự lễ mở tâm hồn mình ra, mỗi lời nguyện cầu, mỗi ý niệm là vì tình yêu đất nước, chứ không vì tâm tư nhỏ bé cho riêng cá nhân hay gia đình mình.

7 đóa sen khổng lồ được thắp sáng trên sông Cà Ty

Lần đầu tiên 7 đóa sen khổng lồ được thắp sáng trên sông Cà Ty với ý nghĩa nguyện cầu cho đất nước an vui, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Xây "mái nhà chung" đẩy mạnh hành trình kết nối di sản văn hóa ĐBSCL

Câu lạc bộ Bảo tàng-Di tích Đồng bằng sông Cửu Long có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đẩy mạnh thực hiện hành trình kết nối di sản văn hóa, bảo tồn di sản văn hóa, gắn kết với phát triển du lịch.

Nền văn hóa Việt Nam- nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển bền vững

Đất nước ta đang từng bước vững vàng trong giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải phát huy mạnh mẽ sức mạnh con người Việt Nam, nền văn hóa Việt Nam - động lực và là nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển bền vững.

Tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc, hài hòa, thúc đẩy hòa bình và tiến bộ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tư tưởng vĩ đại và nhân văn của Đức Phật về không phân biệt giai cấp xã hội chính là cội nguồn, tôn chỉ về bình đẳng, tự do và hòa bình.

Tinh tế nghề làm giày thêu của người Xạ Phang

Vì những giá trị tiêu biểu trên, nghề làm giày thêu của người Xạ Phang được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL.

'Những đứa trẻ trong sương' - tiếng nói của nữ quyền nơi phổ biến tục 'bắt vợ'

'Những đứa trẻ trong sương' - phim tài liệu về những đứa trẻ H'mông ở vùng cao Việt Nam của đạo diễn Hà Lệ Diễm truyền đi thế giới tiếng nói khác biệt về việc đấu tranh cho quyền của phụ nữ.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Nam Định

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Nam Định (21/5/1963 - 21/5/2023), các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng sự kiện đặc biệt này.

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa

Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023-2025 sẽ tập trung vào các lĩnh vực: di sản văn hóa; văn hóa cơ sở; nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh; văn hóa dân tộc; văn hóa đối ngoại; công nghiệp văn hóa...

"Con cháu còn nói được tiếng Dao là còn giữ được bản sắc văn hóa của mình"

Tỉnh Bắc Giang chú trọng nghiên cứu, thu thập, khai thác giá trị văn học dân gian các dân tộc thiểu số tại địa phương: khôi phục tiếng nói, chữ viết, tổng kiểm kê văn học dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương trong tỉnh.

Kon Tum: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dệt thổ cẩm, nhà rông truyền thống

Đánh giá công tác triển khai bảo tồn, phục hồi, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Người tâm huyết bảo tồn văn hóa dân tộc Dao Tiền trong lõi rừng quốc gia

Nhiều năm nay, ông Đặng Thế Toàn ở xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã dành nhiều tâm huyết và công sức để lưu giữ và bảo tồn những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Dao Tiền.

Đáng chú ý

Bảo tồn di sản của cha ông bằng cách in rập trên giấy dó

Những khối đá cũng có thể kể về câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam - đó là điều đặc biệt ở triển lãm 'Chạm nhẹ tới ngàn năm'.

Lưu giữ nghệ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong của người Dao Tiền

In vải bằng sáp ong là nét đẹp văn hóa và được đồng bào Dao Tiền tại bản Cỏi, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ gìn giữ, lưu truyền lại cho các thế hệ kế tiếp.

280.017 bài dự thi viết về chủ đề “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”

Tỉnh ủy Nam Định vừa tổ chức tổng kết cuộc thi viết với chủ đề “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Định.

Đồng bào Thái trắng tưởng nhớ và cảm tạ công ơn của Then đã tạo phúc cho dân

Lễ hội Then Kin Pang là một nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa để lại của đồng bào Thái trắng, Lai Châu nhằm Tưởng nhớ và cảm tạ công ơn của Then đã tạo phúc cho dân.

Bến Tre xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, diện mạo nền VHNT tỉnh Bến Tre đã có những thay đổi, nghiêng nhiều hơn về các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Ấn tượng chương trình Đất nước trọn niềm vui tại Đắk Lắk

Tối 30/4, tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình nghệ thuật Đất nước trọn niềm vui.

Văn hóa biển là một bộ phận quan trọng của nền văn hóa Việt Nam

Lễ hội Văn hóa Biển đảo Việt Nam thường gắn với tín ngưỡng thờ cúng các vị thần biển, thờ tổ nghề, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cầu mùa, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa...

Lễ hội Then Kin Pang góp phần cố kết cộng đồng các dân tộc

Lễ hội Then có sức mạnh lan tỏa ra một vùng và thu hút các dân tộc khác cùng tham gia. Đây cũng chính là lễ hội để cố kết cộng đồng các dân tộc, qua đó tạo ra sức mạnh đoàn kết để xây dựng, phát triển bản mường, chống giặc ngoại xâm và thiên tai.

Tự hào một dải biên cương

Tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức trưng bày hơn 200 hình ảnh với chủ đề “Tự hào một dải biên cương - Thành phố Hồ Chí Minh – 48 năm vững niềm tin, giàu khát vọng, năng động, sáng tạo, tự hào tiến bước”.

Bến Tre nâng cấp tượng đài Đồng Khởi

Sáng 26/4, tại Công viên Đồng Khởi, UBND tỉnh Bến Tre khánh thành công trình nâng cấp, chuyển chất liệu tượng đài Đồng Khởi Bến Tre.