Tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc.

Sôi nổi “Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2023”

Chào mừng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều hoạt động hấp dẫn và thú vị trong “Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2023” tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Hội LHPN Quảng Ninh định hướng hội viên xây dựng gia đình “Bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”

Nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nền tảng cho xã hội, Hội LHPN tỉnh định hướng hội viên trong việc xây dựng gia đình “Bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, đề cao giá trị của gia đình, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”

Hoạt động này nhằm triển khai thực hiện Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023-2030” và Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hưng Yên phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh đạt 92,5% tỉ lệ gia đình văn hóa

15 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa giai đoạn 2018 – 2022 và 65 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen.

Thái Lan xúc tiến hỗ trợ giảng dạy tiếng Việt ở các trường đại học

Bộ Giáo dục đại học Thái Lan rất hoan nghênh kế hoạch thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và giáo dục Việt Nam tại Thái Lan và sẵn sàng hỗ trợ các chương trình dạy tiếng Việt trong các trường đại học ở Thái Lan.

Ấn tượng phong trào văn nghệ quần chúng của dân tộc Mảng ​ở Trung Chải

Vượt lên những khó khăn trong đời sống thường nhật, đồng bào Mảng đang lưu giữ những nét văn hóa riêng vốn có của dân tộc mình, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mô hình các làng văn hóa dân tộc thiểu số mang lại nhiều hiệu quả tích cực

Với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 52,14%, giai đoạn tới huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu sẽ tiếp tục xây dựng địa phương trở thành trung tâm văn hóa, là nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc

Bảo tồn nghệ thuật dù kê độc đáo của người Khmer

Những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai tốt nhiều chính sách trong vùng đồng bào dân tộc. Đặc biệt, công tác bảo tồn văn hóa được tỉnh quan tâm, chú trọng.

Hành trình 30 năm Di sản văn hóa Huế hội nhập thế giới

Cách nay 30 năm, Quần thể di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa vật thể đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Người thầy trọn đời bảo tồn tiếng nói, chữ viết Khmer ở Sóc Trăng

Với tâm huyết và sự tận tụy, Nhà giáo nhân dân Lâm Es (Sóc Trăng) đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, biên soạn khoảng 100 quyển sách tiếng Khmer...

Những người bảo tồn, gìn giữ nét chữ cổ xưa ở Nam Định

Lớp học Hán Nôm ở xã Hoành Sơn, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định được nhà chùa mở ra với tâm nguyện sẽ lưu truyền những kiến thức căn bản về Hán Nôm đến các thế hệ sau.

Đại lễ Phật đản 2023: Nguyện cầu cho quốc thái dân an, hòa bình phát triển

Điểm đặc biệt của lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an so với các nghi lễ cầu an khác là người dự lễ mở tâm hồn mình ra, mỗi lời nguyện cầu, mỗi ý niệm là vì tình yêu đất nước, chứ không vì tâm tư nhỏ bé cho riêng cá nhân hay gia đình mình.

7 đóa sen khổng lồ được thắp sáng trên sông Cà Ty

Lần đầu tiên 7 đóa sen khổng lồ được thắp sáng trên sông Cà Ty với ý nghĩa nguyện cầu cho đất nước an vui, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Xây "mái nhà chung" đẩy mạnh hành trình kết nối di sản văn hóa ĐBSCL

Câu lạc bộ Bảo tàng-Di tích Đồng bằng sông Cửu Long có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đẩy mạnh thực hiện hành trình kết nối di sản văn hóa, bảo tồn di sản văn hóa, gắn kết với phát triển du lịch.

Đáng chú ý

Nền văn hóa Việt Nam- nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển bền vững

Đất nước ta đang từng bước vững vàng trong giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải phát huy mạnh mẽ sức mạnh con người Việt Nam, nền văn hóa Việt Nam - động lực và là nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển bền vững.

Tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc, hài hòa, thúc đẩy hòa bình và tiến bộ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tư tưởng vĩ đại và nhân văn của Đức Phật về không phân biệt giai cấp xã hội chính là cội nguồn, tôn chỉ về bình đẳng, tự do và hòa bình.

Tinh tế nghề làm giày thêu của người Xạ Phang

Vì những giá trị tiêu biểu trên, nghề làm giày thêu của người Xạ Phang được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL.

'Những đứa trẻ trong sương' - tiếng nói của nữ quyền nơi phổ biến tục 'bắt vợ'

'Những đứa trẻ trong sương' - phim tài liệu về những đứa trẻ H'mông ở vùng cao Việt Nam của đạo diễn Hà Lệ Diễm truyền đi thế giới tiếng nói khác biệt về việc đấu tranh cho quyền của phụ nữ.

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa

Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023-2025 sẽ tập trung vào các lĩnh vực: di sản văn hóa; văn hóa cơ sở; nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh; văn hóa dân tộc; văn hóa đối ngoại; công nghiệp văn hóa...

"Con cháu còn nói được tiếng Dao là còn giữ được bản sắc văn hóa của mình"

Tỉnh Bắc Giang chú trọng nghiên cứu, thu thập, khai thác giá trị văn học dân gian các dân tộc thiểu số tại địa phương: khôi phục tiếng nói, chữ viết, tổng kiểm kê văn học dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương trong tỉnh.

Kon Tum: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dệt thổ cẩm, nhà rông truyền thống

Đánh giá công tác triển khai bảo tồn, phục hồi, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn di sản của cha ông bằng cách in rập trên giấy dó

Những khối đá cũng có thể kể về câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam - đó là điều đặc biệt ở triển lãm 'Chạm nhẹ tới ngàn năm'.

Lưu giữ nghệ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong của người Dao Tiền

In vải bằng sáp ong là nét đẹp văn hóa và được đồng bào Dao Tiền tại bản Cỏi, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ gìn giữ, lưu truyền lại cho các thế hệ kế tiếp.

280.017 bài dự thi viết về chủ đề “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”

Tỉnh ủy Nam Định vừa tổ chức tổng kết cuộc thi viết với chủ đề “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Định.