Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vì mục tiêu phát triển bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thiết thực chấn hưng văn hóa, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Những homestay người Mông hút khách ở “vùng nóng” ma túy một thời

Hang Kia và Pà Cò là hai xã miền núi thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), từng được biết đến là điểm nóng về ma túy. Nhưng giờ đây, làng bản dần "thay da đổi thịt" khi được hỗ trợ, đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

Hòa Bình: Thúc đẩy bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Cùng với sự phối hợp của các cấp chính quyền, lực lượng công an địa phương, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đã tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Quảng Nam chú trọng công tác quy hoạch, sắp xếp ổn định dân cư miền núi

Những năm qua, các ngành liên quan cùng chính quyền các địa phương miền núi tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực triển khai công tác quy hoạch, sắp xếp, bố trí dân cư vùng.

Chốt biên phòng: Những lá chắn thép miền biên ải

Vượt nắng, thắng mưa, kiên cường bám trụ, hết sức nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, những năm qua, các đồn, chốt của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã tạo ra “lá chắn thép” miền biên ải.

Điểm tựa vững chắc của đồng bào Vân Kiều nơi vùng cao biên giới Quảng Trị

Luôn “coi việc của dân như việc của mình”, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, xã Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã và đang thực hiện từng ngày, từng giờ giúp người dân vùng cao biên giới ổn định cuộc sống, giúp dân phát triển kinh tế.

UNESCO gõ búa công nhận quần thể Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Đêm 16-9 (giờ Việt Nam), vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh và quần đảo Cát Bà thuộc TP Hải Phòng chính thức được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào Cơ Tu ở Quảng Nam

Giống như bao dân tộc anh em khác cùng chung sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, người Cơ Tu có phong tục tập quán lâu đời, phong phú và đa dạng sắc màu... Dù sinh sống ở đâu, người Cơ Tu vẫn luôn lưu giữ trong mình những giá trị văn hóa truyền thống.

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Tình yêu biển đảo Tổ quốc, khát khao cống hiến cho quê hương của kiều bào

Hải trình lần thứ 10 năm 2023 đưa kiều bào đến với Trường Sa là dấu mốc của một hành trình lịch sử. Trường Sa đã khơi dậy trong lòng những kiều bào tình yêu quê hương mãnh liệt, khát khao cống hiến cho đất nước, dân tộc Việt Nam.

Nghi Lộc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo đột phá về năng suất

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Đáng chú ý

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Ấn tượng “Hệ thống Camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự” ở NTM Cẩm Vịnh

Là một trong những xã được UBND tỉnh lựa chọn xây dựng xã điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xã Cẩm Vịnh huyện Cẩm Xuyên đã triển khai hiệu quả hàng loạt hoạt động bảo vệ an ninh trên địa bàn xã.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Cầu nối gắn kết ý Đảng - lòng dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở xã Lăng, huyện miền núi cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nhắc đến tên già làng Bríu Pố thì ai cũng biết. Cuộc đời của người Đảng viên Cơ Tu này có thể xem là hình mẫu về nêu cao tinh thần Đảng viên, nói đi đôi với làm.

Quảng Nam chú trọng công tác tuyên truyền, giúp ngư dân bám biển

Các hình thức tuyên truyền quy định pháp luật đến ngư dân được thực hiện đa dạng như: Tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo; đến tận nhà dân để tuyên truyền; tận dụng ưu thế của công nghệ để tuyên truyền qua zalo...

Quảng Nam hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, ổn định cuộc sống

Với những chính sách hỗ trợ vốn kịp thời và hiệu quả, ngư dân Quảng Nam đã có nguồn lực quan trọng để yên tâm bám biển, nâng cao năng lực đánh bắt, ổn định cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế biển.

OCOP góp phần nâng tầm sản phẩm làng nghề ở Hà Tĩnh

Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP” đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn toàn thành phố Hà Tĩnh. Chương trình OCOP đã phát huy được thế mạnh không chỉ ở khu vực nông thôn mà các đặc sản của từng vùng đã được phát triển.

Diện mạo nông thôn mới Cẩm Vịnh

Về đích nông thôn mới nâng cao từ năm 2019, đầu năm 2022, xã Cẩm Vịnh, được huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh lựa chọn làm điểm xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trong đó nổi bật là những kết quả về tiêu chí môi trường.

Quảng Nam: Công an xã phát huy vai trò nòng cốt đảm bảo an ninh tại cơ sở

Lực lượng tại cơ sở của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, phố biến chính sách, pháp luật đến nhân dân. Trong đó phải kể đến vai trò của công an xã trong tuyên truyền chính sách và đảm bảo an ninh ở Quảng Nam.

Kim Liên: Hợp tác xã Sen có 11 sản phẩm đạt OCOP

Thời gian qua, việc phát triển sản phẩm hàng hóa từ các nông sản, sản phẩm truyền thống được tỉnh Nghệ An quan tâm và phát triển; trong đó, nhiều sản phẩm đặc sản riêng của các vùng miền đã được xây dựng thành sản phẩm OCOP.