Tốc độ tăng trưởng kinh tế gia tăng và hàng loạt lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khởi sắc trong nửa đầu năm nay là điều thật sự đáng mừng, thể hiện kết quả sinh động, thuyết phục nhất của việc chuyển đổi trong chính sách chống Covid-19.

Kinh tế hồi sinh sau khi bỏ Zero Covid

Các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước đã hoàn toàn quay trở lại bình thường cũ, làm nền tảng tốt cho tăng trưởng - điều thật khó tin vào thời điểm này năm ngoái, khi 1/3 đất nước đã phong tỏa.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, tăng trưởng GDP quý 2 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý 2 các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Trong 6 tháng đầu năm, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,7%, trong đó động lực chính tiếp tục là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 9,66%; tăng trưởng của khu vực dịch vụ đạt 6,6%, cao gấp 1,7 lần so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra. Ảnh: Hoàng Hà

Có nhiều địa phương đạt mức tăng trưởng GRDP cao như: Bắc Giang 24%, Bắc Ninh gần 15%, Thanh Hóa hơn 13%, Quảng Nam gần 13%, Khánh Hòa  gần 13%; Hải Dương gần 12%, Hải Phòng 11%, Quảng Ninh gần 11%, Vĩnh Phúc 10%, Hà Nội gần 7,8%, Đà Nẵng 7%, Đồng Nai 7%, Bình Dương 6,8%.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại nghị quyết 01/NQ-CP, trong đó, GDP quý 2 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

Những con số ấn tượng này cho thấy, cứ mở ra là người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển tươi tốt, chính sách chống dịch chuyển từ Zero Covid với đóng mở giật cục không tiên liệu được và gây đổ vỡ sang “thích ứng, an toàn” của Chính phủ là sáng suốt như thế nào.

Sức sống của dân

Phải nói thẳng rằng, chính người dân và khu vực doanh nghiệp trong nước đã trở thành động lực chính cho tăng trưởng sinh động như trên.

Số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 6 tháng đầu năm đạt tới 116.900, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2021, và lần đầu tiên vượt mốc 100.000 trong 6 tháng các năm trước đây.

Một trong những điểm ấn tượng nhất là tỷ trọng vốn của khu vực ngoài nhà nước ngày càng trở nên lớn mạnh, vượt trội so với tỷ lệ của các khu vực kinh tế khác kể từ năm 2020 trở lại đây. Chẳng hạn, tổng vốn đầu tư thực hiện của dân và doanh nghiệp tư nhân tăng rất cao, chiếm tới 57,5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội được giải ngân trong quý 1, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình chỉ tầm 45% hàng năm.

Trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện theo giá hiện hành năm 2021, tỷ lệ vốn khu vực ngoài nhà nước chiếm tới 59,5%, vượt trội so với vốn khu vực nhà nước là 24,7% và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 15,8%.

Mức tăng tỷ lệ vốn của khu vực ngoài nhà nước quý 1 năm nay và cả năm ngoái là cực kỳ bất thường, mang tính bước ngoặt nếu so với các năm trước đây. Tỷ lệ của khu vực ngoài nhà nước chỉ là 44,9% năm 2020, 46% năm 2019. Điều gì phía sau tỷ lệ đầu tư mở rộng đáng kinh ngạc của khu vực dân doanh? Họ thực sự phát triển hay chỉ là số thống kê?

Doanh nghiệp trong nước có thể phát triển tốt hơn nữa nếu được tạo điều kiện kinh doanh thông thoáng. Ảnh: Hoàng Hà

Bất luận thế nào, khu vực kinh tế này đang phát triển rất nhanh chóng, trở thành động lực chính của nền kinh tế trong bối cảnh các gói kích cầu, phục hồi chưa triển khai được bao nhiêu.

Điều đó cho thấy, người dân và doanh nghiệp trong nước có thể còn phát triển tốt hơn nữa nếu được tạo điều kiện kinh doanh thông thoáng, bớt nạn hành chính quan liêu, giảm bớt nạn tham nhũng.

Tăng trưởng dưới tiềm năng

Việc tăng trưởng quý 2 cao hơn tốc độ tăng của quý 2 các năm trong giai đoạn 2011-2021 không có gì lạ. Cũng không có gì lạ khi tăng trưởng của quý 3 được dự báo sẽ vọt lên gần 2 con số, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế. Lý do: Tăng trưởng của các quý tương ứng của năm 2021 là thấp nhất trong lịch sử thống kê quý. Tăng trưởng cao trên nền tảng thấp là chuyện bình thường, không có gì đáng tự hào.

Vấn đề nằm ở chỗ, cho dù tăng trưởng có cao như thế nào thì có lẽ quy mô kinh tế của Việt Nam sẽ không đạt các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch 2021-2025 sau khi năm 2020 tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 2,91% và năm 2021 chỉ ở mức 2,58%, thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Thấy gì qua tăng trưởng năm 2021

Thông tin thống kê đã được luật hóa là phải đáp ứng các nguyên tắc cơ bản “trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời”…, để giúp các nhà hoạch định chính sách phân tích, điều hành chính sách vĩ mô phù hợp, hiệu quả.

Xem ngay

Bắt đầu từ năm 2021, GDP được điều chỉnh tăng hơn 25% sau khi tính toán lại. Người ta tính toán, GDP năm 2021 có thể đạt 9 triệu tỷ đồng, tăng rất cao so với GDP đạt 6,3 triệu tỷ đồng (làm tròn) năm 2020.

Song, trên thực tế, quy mô GDP năm 2021 chỉ đạt 8,4 triệu tỷ đồng (làm tròn), theo Tổng cục Thống kê, kém xa so với con số dự kiến.

Việc GDP được điều chỉnh tăng hơn 25% được Tổng cục Thống kê biện giải là bổ sung 76.000 doanh nghiệp, gần 306.000 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Lời giải thích như vậy khá sơ sài và vụng về do hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia và hệ thống thuế quốc gia là kết nối liên thông 24/24 giờ.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, với tốc độ tăng trưởng GDP 2,58% năm 2021, để đạt mục tiêu tối thiểu của nhiệm kỳ là 6,5%, thì con số tăng trưởng trung bình hàng năm của 4 năm còn lại phải là hơn 7,5%.

Vì thế, ông nhận xét, yêu cầu và áp lực đổi mới, hành động nhanh, mạnh chưa từng có đã trở thành mệnh lệnh không thể chần chừ để có thể đạt mục tiêu nhiệm kỳ 2021-2025. Nếu không, tăng trưởng trung bình hàng năm của nhiệm kỳ này chỉ ở mức khoảng 5%.

Cùng với tăng trưởng thấp là nguy cơ mắc bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu ngày càng hiện hữu. Đây là điều mà cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đều không mong muốn. Một chương trình phục hồi kinh tế, đảm bảo được ổn định vĩ mô, môi trường kinh doanh an toàn, công bằng và nhiều yếu tố khác là rất cần thiết để khơi thông sức dân. 

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt NamNhững hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

tin nổi bật

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.