Đường sách biên cương tại huyện vùng cao Hướng Hóa

Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị vừa phối hợp với Trường TH&THCS A Xing (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2023 với tên gọi “Đường sách biên cương”.

Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Ana năm 2023

Huyện Krông Ana, UBND huyện Krông Ana tổ chức Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ VI, năm 2023.

15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

15 di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Điểm nhấn của chuỗi các sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2023

Diễn đàn văn hóa "Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" là hoạt động điểm nhấn của chuỗi các sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay.

Sức mạnh cội nguồn quy tụ đồng bào khắp năm châu

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là kết tinh của văn hóa dân tộc, được trao truyền và phát huy qua nhiều thế hệ, quy tụ muôn triệu trái tim con Lạc cháu Hồng khắp năm châu về thành kính dâng hương bái Tổ…

Tri thức dân gian trồng và chế biến chè Tân Cương trở thành di sản văn hoá

Ngày 5/4, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) tổ chức lễ công bố quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương.”

Sắc màu văn hóa các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ ở Bình Liêu

Tới đây, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) năm 2023 sẽ đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ...

Tu bổ, Phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 340/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre.

Việt Nam đóng góp thực chất và hiệu quả cho phong trào UNESCO phi chính phủ

27 năm là thành viên chính thức của AFUCA, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những Hiệp hội quốc gia hoạt động mạnh và đa dạng nhất khu vực, với nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho phong trào UNESCO phi chính phủ.

Khánh Hòa: Nhà hát Đó góp phần huy động nguồn lực phát triển văn hóa

Nhà hát Đó được thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc đó- một dụng cụ đánh bắt thủy sản theo phương thức truyền thống của cư dân nông nghiệp lúa nước. Đây là mô hình phát triển kinh tế-du lịch dựa trên các giá trị văn hóa mang lại những khác biệt, độc đáo.

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Khu Di tích lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 31/3/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.

An Giang: Khánh chúc Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty - Phó Pháp chủ GHPGVN

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty được Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (nhiệm kỳ 2022-2027) suy tôn ngôi vị Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ðời sống văn hóa phong phú của đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Thời gian qua, việc củng cố và xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản.

Lễ hội Mường Ca Da nhằm tôn vinh "Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban"

Mường Ca Da là một trong những lễ hội có truyền thống lâu đời ở huyện vùng cao Quan Hóa, được khôi phục từ năm 2008 và tổ chức 5 năm một lần.

Bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Chăm, Hoa, Khmer vùng Tây Nam Bộ

Cần thiết lồng ghép các chương trình giảng dạy chữ viết, văn hóa dân tộc thiểu số vào chương trình giảng dạy các cấp.

Đáng chú ý

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Sa Huỳnh

Sáng 24/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Tri ân các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước

Năm nay, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ sẽ được tổ chức từ 20/4 đến 29/4 (tức ngày 01/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão) tại tỉnh Phú Thọ với phần lễ và phần hội.

Kiên Giang: Tổ chức tốt Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 14-16/4/2023 (nhằm ngày 24, 25 và 26 tháng 2 âm lịch).

Tháng Ramadan của đồng bào Chăm: Trau dồi đạo đức cho từng cá nhân

Chiều 18/3, tại Tiểu Thánh đường Jamadul Islam, xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tổ chức Lễ đón mừng Tháng Ramadan 2023 của đồng bào Chăm.

Dân ca Pako vang mãi trên dãy Trường Sơn

Để con cháu hiểu rõ nhất về truyền thống của tổ tiên, cộng đồng người Pakô đang nỗ lực bảo tồn, khôi phục lại những làn điệu dân ca, dân vũ.

Lễ bỏ mả- nghi thức tâm linh độc đáo của người Tây Nguyên

Trong kho tàng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, tượng gỗ nhà mồ được dùng cho lễ bỏ mả - cuộc chia tay cuối cùng giữa người sống và người chết.

Hội thề đền Đồng Cổ: “Làm con bất hiếu, làm tôi bất trung, thần minh tru diệt”

Di tích Đền Đồng Cổ nằm ở ngay sát phía bắc kinh thành Thăng Long. Đây không chỉ là nơi thắng cảnh mà còn là di tích mang đậm dấu ấn văn hóa thời Lý.

Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2023

Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2023 sẽ diễn ra tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn vào ngày 12/3.

Nếu để mất đi thì không thể làm lại, không thể lấy lại được nữa

Việc không sử dụng trang phục truyền thống dân tộc mình ngày càng phổ biến ở một số dân tộc, nhất là nhóm dân tộc có dân số ít. Nếu để mất đi thì không thể làm lại, không thể lấy lại được nữa.

"Khắp nẻo đường đâu đâu cũng vang lên tiếng sli, lượn đan quyện vào nhau"

Khởi đầu từ phiên chợ tình vùng cao Thác Lười-Tân Sơn (ngày 11, 12 tháng Giêng), đến phiên chợ Phong Vân và các vùng lân cận, cuối cùng được khép lại với phiên chợ Chũ ngày 18/2 âm lịch.