Kon Tum: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dệt thổ cẩm, nhà rông truyền thống

Đánh giá công tác triển khai bảo tồn, phục hồi, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn di sản của cha ông bằng cách in rập trên giấy dó

Những khối đá cũng có thể kể về câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam - đó là điều đặc biệt ở triển lãm 'Chạm nhẹ tới ngàn năm'.

Lưu giữ nghệ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong của người Dao Tiền

In vải bằng sáp ong là nét đẹp văn hóa và được đồng bào Dao Tiền tại bản Cỏi, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ gìn giữ, lưu truyền lại cho các thế hệ kế tiếp.

280.017 bài dự thi viết về chủ đề “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”

Tỉnh ủy Nam Định vừa tổ chức tổng kết cuộc thi viết với chủ đề “Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ”. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Định.

Ấn tượng “Đêm di sản Việt Nam” tại Pháp

Trải qua hơn 35 năm thực hiện công ước, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản thế giới.

Đồng bào Thái trắng tưởng nhớ và cảm tạ công ơn của Then đã tạo phúc cho dân

Lễ hội Then Kin Pang là một nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa để lại của đồng bào Thái trắng, Lai Châu nhằm Tưởng nhớ và cảm tạ công ơn của Then đã tạo phúc cho dân.

Bến Tre xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, diện mạo nền VHNT tỉnh Bến Tre đã có những thay đổi, nghiêng nhiều hơn về các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Ấn tượng chương trình Đất nước trọn niềm vui tại Đắk Lắk

Tối 30/4, tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình nghệ thuật Đất nước trọn niềm vui.

Văn hóa biển là một bộ phận quan trọng của nền văn hóa Việt Nam

Lễ hội Văn hóa Biển đảo Việt Nam thường gắn với tín ngưỡng thờ cúng các vị thần biển, thờ tổ nghề, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cầu mùa, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa...

Lễ hội Then Kin Pang góp phần cố kết cộng đồng các dân tộc

Lễ hội Then có sức mạnh lan tỏa ra một vùng và thu hút các dân tộc khác cùng tham gia. Đây cũng chính là lễ hội để cố kết cộng đồng các dân tộc, qua đó tạo ra sức mạnh đoàn kết để xây dựng, phát triển bản mường, chống giặc ngoại xâm và thiên tai.

Tự hào một dải biên cương

Tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức trưng bày hơn 200 hình ảnh với chủ đề “Tự hào một dải biên cương - Thành phố Hồ Chí Minh – 48 năm vững niềm tin, giàu khát vọng, năng động, sáng tạo, tự hào tiến bước”.

Bến Tre nâng cấp tượng đài Đồng Khởi

Sáng 26/4, tại Công viên Đồng Khởi, UBND tỉnh Bến Tre khánh thành công trình nâng cấp, chuyển chất liệu tượng đài Đồng Khởi Bến Tre.

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3"

"Cảm xúc của tôi bồi hồi, xúc động. Đây là nghi thức rất thiêng liêng, để hướng về cội nguồn, gìn giữ nét văn hóa đặc sắc. Cùng với nghi lễ tại Phú Thọ, kiều bào cũng đã có kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tại các nước”, anh Vũ Đức Lượng cho biết.

Đồng bộ khu văn hóa, thể thao, vui chơi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tỉnh Hậu Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí nhằm đầu tư xây dựng đồng bộ khu văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí theo quy hoạch được duyệt, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH cho địa phương.

Hà Giang: Hệ thống thiết chế văn hóa phát huy hiệu quả tích cực

Hà Giang chú trọng đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao các cấp tạo điều kiện cho người dân được hưởng thụ văn hóa, tham gia vui chơi giải trí lành mạnh.

Đáng chú ý

Đại lễ tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo

Sáng 23/4, Phân ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp với Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Phước tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.

Khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam 2023

Tối 22/4, Festival Khèn Mông và Lễ hội Ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam 2023 đã khai mạc tại quảng trường 26/3 (Hà Giang)

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và Vinh danh con cháu Vua Hùng

Chương trình Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu- Lễ giỗ Tổ và Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của kiều bào từ gần 20 quốc gia vào lúc 13h (giờ Việt Nam), ngày 29/4/2023 (tức ngày 10/3 âm lịch).

Trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành trong đời sống đương đại

Bảo tồn, phát huy di sản không chỉ ở trong nước mà còn cần để lan tỏa di sản của Việt Nam nhiều hơn, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa văn hóa truyền thống của dân tộc và văn hóa nhân loại.

Nơi lưu giữ những chứng tích người Việt cổ

Tại Bảo tàng Hải Phòng, ngoài 6 bảo vật quốc gia được đăng ký, còn có tới 1.092 cổ vật (773 cổ vật chất liệu gốm, sứ, đá, 279 cổ vật chất liệu kim loại).

Tết Thanh Minh, người Dao Chàm ở Quản Bạ xuống suối bắt cá dâng cúng tổ tiên

Dân tộc Dao tại xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ hiện vẫn còn lưu giữ và phát huy được nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc để phát triển lĩnh vực du lịch cộng đồng.

"Văn hóa các dân tộc Việt Nam nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc"

Văn hóa của các dân tộc Việt Nam đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước, là một trong 4 trụ cột quan trọng của phát triển cùng với kinh tế, xã hội và môi trường.

Góp bàn giải pháp bảo tồn di sản kiến trúc Phật giáo

Kiến trúc Phật giáo phản ánh tư tưởng, tinh thần, triết lý và văn hoá Phật giáo, qua đó cũng chứa đựng giá trị lịch sử với những thăng trầm.

Khai thác hiệu quả nguồn lực văn hóa các dân tộc để phát triển đất nước

Văn hóa các dân tộc Việt Nam là nguồn lực phát triển đất nước và nguồn lực ấy hiện còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, cần phải thay đổi nhận thức, thiết lập chiến lược, chính sách để khai thác hiệu quả nguồn lực này.

Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2023

​Tối 14/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ hai, năm 2023.