Chung định hướng sống “Tốt đời, đẹp đạo” gắn bó với dân tộc, đồng hành cùng đất nước

Việt Nam có 15 tôn giáo với 41 tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động, hơn 24,3 triệu tín đồ, hơn 53.000 chức sắc, nhà tu hành, gần 134.000 chức việc và gần 28.000 cơ sở thờ tự.

Quan niệm đốt vàng mã cho tổ tiên càng nhiều càng tốt là một sai lầm

Việc đốt vàng mã như một nét văn hóa tín ngưỡng để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và ý nghĩa giáo dục với con cháu. Nhưng nếu cho rằng đốt vàng mã cho tổ tiên càng nhiều thì càng tốt lại là một sai lầm.

 

Đại lễ Raya Idil Adha: Mỗi Idil là một ngày Tạ ơn Đức ALLAH

Sau khi chu toàn nghĩa vụ thiêng liêng cuối cùng trong năm, cộng đồng Muslim hân hoan tổ chức Đại lễ Raya Idil Adha (Lễ đón chào năm mới theo Hồi lịch), được xác định từ ngày 10 đến ngày 13 Zulhijjah tháng 12 Hồi lịch.

Nam nữ người Nùng hát giao duyên ở lễ hội Háng Đắp

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 29 tháng giêng, hàng nghìn người dân thuộc dân tộc Nùng Phàn Slình sống ở Lạng Sơn lại đổ về thị trấn Lộc Bình tham dự lễ hội Háng Đắp.

Lễ tưởng niệm là hoạt động đầy ý nghĩa lan tỏa tình nhân ái cộng đồng

Lễ tưởng niệm là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng.

Bịa tạc theo lối phàm tục làm xấu xí lễ hội, sai lệch lịch sử

Câu chuyện phát ấn nơi Đền Trần (Nam Định) diễn ra nhiều năm rồi. Từ hơn mười năm trước, nhiều người trong cơ quan, cứ vào dịp Đền Trần (Nam Định) phát ấn là rủ nhau về.

 

Chiếu dời đô: “Trên vâng mệnh trời, dưới theo lòng dân”

Hơn mười thế kỷ đã trôi qua, biết bao đổi thay trong cuộc đời dâu bể, nhưng, câu nói trên của Lý Công Uẩn trong “Chiếu dời đô” vẫn nguyên giá trị, vẫn mới mẻ, vẫn là bài học lớn cho đất nước chúng ta.

Những cầu thủ nữ Sán Chỉ tranh tài trên sân cỏ

Đều đặn từ 2018 đến nay, giải bóng đá nữ độc đáo diễn ra thường niên tại xã Húc Động (Bình Liêu - Quảng Ninh) nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc Bình Liêu. 

Kho tàng văn hóa phong phú của người Khmer ở Việt Nam

Đồng bào Khmer Nam Bộ có khoảng 1,3 triệu người, sống tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành Tây Nam Bộ, chiếm gần 8% dân số toàn vùng.

Tây Nguyên: Vùng đất đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Tây Nguyên là địa bàn hoạt động của nhiều loại hình tôn giáo, gồm: Công giáo, Phật giáo, đạo Tin Lành và đạo Cao Đài với tổng số khoảng 2.301.884 tín đồ, chiếm 34,7% dân số, đó là chưa kể những người theo các tín ngưỡng truyền thống khác.

Sắc phong- "báu vật" linh thiêng trong đời sống tâm linh của cư dân các làng xã Việt Nam

Các đạo sắc phong của người xưa được xem như "báu vật" linh thiêng của cả cộng đồng, được gìn giữ bảo vệ, lưu truyền qua nhiều thế hệ.

 

Tập tục cưới hỏi của người Thái đen Nậm Giải: Bớt khắt khe, vẫn duy trì tục ở rể vài năm để làm lụng, trả ơn

Theo tập quán, người Thái ở Nậm Giải (Quế Phong, Nghệ An) trước đây chỉ kết hôn với người cùng dân tộc và cho đến nay, tập quán này không còn khắt khe như trước nữa.

Làng làm hương trăm tuổi của người Nùng An

Ven Quốc lộ 3, từ TP Cao Bằng đi Trùng Khánh là bản Phia Thắp (xã Quốc Dân, Quảng Uyên), hơn 50 hộ dân người Nùng An ở đây vẫn duy trì được nghề làm hương sạch, thủ công từ hàng trăm năm trước. 

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông 2021 hoãn đến cuối năm

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức vào tháng 12 thay vì tháng 9/2021 như dự kiến.

Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, trồng hoa dọc đường làng, ngõ xóm

Thời gian qua, để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2010-2020, không thể không nhắc đến những đóng góp vào thành quả chung của các giáo dân tại 2 Giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm.

Phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các tôn giáo để chung tay cùng cộng đồng chống dịch

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị tập trung hướng dẫn, vận động các chức sắc, chức việc, huy động các lực lượng, tín đồ tôn giáo chung tay, quyết tâm thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, quy định của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch.

Các tôn giáo đoàn kết, chung tay chống dịch

Chưa khi nào chúng ta ghi nhận nhiều hành động thiết thực đến từ tất cả các tôn giáo trên cả nước tham gia công cuộc chống dịch mạnh mẽ như vậy.

Phong trào “Cao Bằng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”

Từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo", mỗi năm tỉnh Cao Bằng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà ĐĐK cho các hộ nghèo, giúp họ "an cư, lạc nghiệp", có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

TP. HCM: Tro cốt của hơn 17.000 người mất vì Covid-19 được quân đội bàn giao cho các gia đình

Tối 15/11, đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, tro cốt của 17.202 người đã được bàn giao về cho các gia đình người mất vì Covid-19 ở TP.HCM, miền Tây và Đông Nam Bộ.

Độc đáo tranh gương trong đời sống tín ngưỡng

Tranh gương có sự pha trộn của Phật giáo, Đạo giáo với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tết Thanh minh- Nét đẹp hiếu nghĩa của người Tày, người Nùng Cao Bằng

Hàng năm, vào dịp 3/3 âm lịch, người Tày, Nùng Cao Bằng ở khắp nơi lại rộn ràng trở về quê hương để chuẩn bị các mâm lễ vật dịp tết Thanh minh. 

Việt Nam mỗi năm có hơn 8 ngàn lễ hội

Đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta hiện nay khá sôi động và đa dạng với nhiều hình thức sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, nhiều tổ chức tôn giáo và mô hình tổ chức khác nhau.

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc

Do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 11 sẽ không diễn ra tại tỉnh Lạng Sơn vào cuối năm như dự kiến.

Bài học về xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay

Vận dụng những bài học kinh nghiệm từ hoạt động của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, để góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc giai đoạn hiện nay.

Truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam

Cách đây 40 năm, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Đại hội Đại biểu của 9 tổ chức Giáo hội, hệ phái và tổ chức Phật giáo trong cả nước đã họp và nhất trí tuyên bố thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Xem tin theo ngày