Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Dẫu biết rằng, cắt bỏ một phần da thịt là rất đau đớn. Nhưng đã là ung nhọt thì đau thế chứ đau nữa, cũng vẫn phải làm để bảo vệ phần cơ thể còn lại được khỏe mạnh; cũng còn để thấy rằng, cần thận trọng, kỹ càng hơn nữa trong công tác lựa chọn, bố trí cán bộ của Đảng.

Có thể nói việc Bộ Chính trị triệu tập hội nghị Trung ương bất thường để khai trừ hai ông Chu Ngọc AnhNguyễn Thanh Long ra khỏi Đảng - hình thức kỷ luật cao nhất dành cho đảng viên vi phạm kỷ luật, đã đáp lại sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước về tinh thần quyết tâm xây dựng một đảng cầm quyền trong sạch, một bộ máy công quyền không tham nhũng, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước.

Không dừng lại ở một tiếng chuông mang tính cảnh tỉnh nữa, mà đây là một lời cảnh cáo, một thái độ không khoan nhượng đối với những ai có ý định "nhúng chàm".

Ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

Quả là một sự việc không bình thường chút nào khi cùng lúc phải loại ra khỏi cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng hai ủy viên Trung ương, một người là Bộ trưởng, người còn lại thì đang đứng đầu chính quyền thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị- kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước. Nhưng sứ mệnh làm trong sạch nội bộ, lời hứa “chống tham nhũng không có ngoại lệ, không có vùng cấm, dù bất kỳ người đó là ai” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định luôn là lời thề danh dự, không chỉ với người đứng đầu Đảng, mà với bất kỳ đảng viên nào biết tự trọng, biết giữ gìn đạo đức đều phải ghi nhớ và thực hiện cho bằng được.

Mang danh cán bộ nhưng không chịu tu dưỡng

Lơ là tu dưỡng, buông mình ra khỏi những nguyên tắc của Đảng, những cán bộ lãnh đạo cao cấp như Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

Họ đã tiếp tay cho sai phạm, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch Covid-19, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Giữa lúc cả nước trên dưới đồng lòng gồng mình chống dịch, người dân khốn khó, lao đao, hơn 43.000 đồng bào tử vong vì Covid, thế mà, họ đã lợi dụng chức quyền, bán rẻ lương tâm, chống lưng cho công ty Việt Á thao túng thị trường mua sắm vật tư chống dịch để trục lợi hàng nghìn tỉ đồng. Đổi lại, 800 tỉ đồng lót tay của Việt Á đã chảy vào túi riêng của hàng chục quan chức. Đó không còn là khuyết điểm nữa, mà là tội ác!

Những hành vi ấy đang bị dư luận lên án, xã hội yêu cầu phải thải loại.

Ông Nguyễn Thanh Long đã bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội, bị Chủ tịch nước cách chức Bộ trưởng Y tế theo quy định. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng mất ghế sau cuộc bỏ phiếu miễn nhiệm của HĐND TP. Cả hai ông cùng với nguyên Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Dẹp loạn ‘sân sau’ nhìn từ kit xét nghiệm mang tên Việt ÁDẹp loạn ‘sân sau’ nhìn từ kit xét nghiệm mang tên Việt ÁXem ngay

Cái giá phải trả quả là đắt đối với những người mang danh cán bộ đảng viên nhưng không chịu tu dưỡng, coi thường việc tự soi, tự sửa, ngã ngựa giữa đường vì ham tiền bạc, vật chất. Loại bỏ những con sâu mọt này ra khỏi bộ máy lãnh đạo đất nước là việc làm cần thiết, là cách Đảng chặt cành sâu để cứu cây, chặt cây sâu để cứu rừng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời thường căn dặn.

Chỉ một vụ án xảy ra ở công ty Việt Á mà đã có mấy chục cán bộ, đảng viên phải bị kỷ luật, cách chức, khai trừ Đảng, dắt nhau vào trại tạm giam chờ ngày xét xử. Nhỏ thì cán bộ cấp phòng, cấp sở; lớn thì là người đứng đầu bộ ngành, địa phương. Cái kit test Covid-19 nhỏ bé là vậy, vô hình trung đã trở thành phép thử cho công tác cán bộ, làm lộ nguyên hình cả một bầy sâu.

Tinh thần nhất quán của cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm, không có ngoại lệ và ngày càng quyết liệt hơn.

Điều đó không chỉ góp phần củng cố niềm tin của cán bộ đảng viên và nhân dân vào cuộc đấu tranh không khoan nhượng với giặc nội xâm để bảo vệ sự trong sạch, vững mạnh của Đảng, mà còn cho thấy công tác tổ chức cán bộ của chúng ta vẫn còn những lỗ hổng cần phải khắc phục. Hệ thống thể chế, chính sách, pháp luật cần được xây dựng để những người nắm quyền lực không thể, không dám và không muốn tham nhũng.

Việc phát hiện, sàng lọc, bồi dưỡng, bố trí sắp xếp cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cao cấp, cán bộ cấp chiến lược của đất nước cần được chuẩn bị kỹ càng hơn, thận trọng hơn. Để sau mỗi kỳ đại hội Đảng, chúng ta không phải mất quá nhiều công sức để đấu tranh loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa biến chất, tham nhũng, nhất là những cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Vân Thiêng

Công tác cán bộ nhìn từ những vụ kiểu Việt ÁĐại dịch Covid-19 hóa ra lại là ngọn lửa thử vàng đối với đội ngũ nhân viên y tế từ cấp trung ương đến cơ sở.

tin nổi bật

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".