Những cái tên bị gọi và thái độ không khoan nhượng với cái xấu

Trước bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ về chuyện trục lợi từ kit xét nghiệm Việt Á, dư luận xã hội thêm tin tưởng vào quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng.

Khi con số 800 tỉ đồng được Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc công ty Việt Á thừa nhận đã dùng để bôi trơn cho việc mua bán kit xét nghiệm Covid trị giá 4.000 tỉ đồng thực hiện trót lọt trong 2 năm 2020- 2021, thì cũng là lúc dư luận đặt câu hỏi về những mờ ám trong phi vụ làm ăn nghìn tỉ này.

{keywords}
Kỳ họp 13 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Rồi sự thật cũng được phơi bày. Những món hoa hồng, những bọc tiền hối lộ đã dần tìm được đích danh kẻ đưa, người nhận. Lãnh đạo công ty Việt Á và hàng loạt lãnh đạo các CDC địa phương, những người từng cao giọng khẳng định trong sạch, không tơ hào, vụ lợi, cuối cùng cũng phải thừa nhận hành vi nhận tiền dưới gầm bàn, chấp nhận tra tay vào còng chờ ngày hầu tòa.

Bảo vệ kỷ cương phép nước

Sự quan tâm của dư luận không dừng lại ở chuyện hối lộ, mà là căn nguyên của vụ việc. Đó là đường dây mối nhợ nào đã đưa Phan Quốc Việt đến với những quan chức ở Bộ Y tế, Bộ KHCN, Học viện Quân y, để rồi, cái kit xét nghiệm của Việt Á ra đời, được xem là thành quả hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào sản xuất sinh phẩm, vật tư y tế; được đánh bóng lên tận mây xanh, trở thành “niềm tự hào của trí tuệ Việt” trong cuộc chiến chống đại dịch!

Không chỉ là niềm tự hào, sự ghi nhận trong nước khi một số cá nhân, tập thể được đề nghị khen thưởng, được tặng huân chương… mà còn làm cho thế giới ngưỡng mộ về công trình nghiên cứu, ứng dụng KHCN đặc biệt này.

Bởi, chỉ khi được đánh bóng, được lời bảo chứng từ một số quan chức ở Bộ KHCN, Bộ Y tế và Học viện Quân y, thì cái kit Việt Á mới có thể làm mưa làm gió trên thị trường mua sắm vật tư y tế chống dịch, mới được CDC cả nước “ưu tiên mua” với giá cao ngất ngưởng so với giá trị thực của nó.   

Vì thế, bản thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố cuối giờ chiều qua với hàng chục cái tên bị gọi cùng nhiều hình thức kỷ luật được cơ quan này ấn định, từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ khỏi Đảng đối với một số cá nhân, tổ chức đã được người dân quan tâm đón nhận, xem đó là câu trả lời chính thức biểu thị thái độ quyết liệt của Đảng trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với những hành vi tiêu cực của một số cán bộ, đảng viên có chức có quyền ở hai Bộ KHCN, Y tế và Học viện Quân y.

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KHCN và Thứ trưởng Bộ này là Phạm Công Tạc; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vì những sai phạm liên quan đến Việt Á, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, Bộ KHCN, Bộ Y tế.

Ủy ban cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y 2 nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và Trung tướng Đỗ Quyết, Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Không ai vui khi có người này người kia bị kỷ luật Đảng. Vì đó đều là những người từng là đồng chí đồng đội; là những cán bộ cao cấp được Đảng - Nhà nước, quân đội đào tạo, thử thách, trui rèn.

Thế nhưng, giữa lúc cả nước phải vất vả chống chọi với sự càn quét của đại dịch Covid-19, thì những hành vi lừa dối, phi khoa học, cố tình tiếp tay, móc nối với doanh nghiệp đã trục lợi trên sức khỏe, tính mạng con người, gây thiệt hại cho nhà nước và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, gây bức xúc dư luận xã hội… phải bị lên án, phải bị kỷ luật của Đảng và chịu sự trừng phạt đích đáng của pháp luật để bảo vệ sự trong sạch của Đảng, bảo vệ sự tôn nghiêm của kỷ cương phép nước.

Vân Thiêng 

Dẹp loạn ‘sân sau’ nhìn từ kit xét nghiệm mang tên Việt Á

Dẹp loạn ‘sân sau’ nhìn từ kit xét nghiệm mang tên Việt Á

Gần 1 tuần sau vụ "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại công ty Việt Á và CDC Hải Dương bị khởi tố, dư luận xã hội vẫn chưa thôi xôn xao với nhiều câu hỏi.

 

tin nổi bật

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.

Chào tạm biệt 2022

Năm 2022 đầy khó khăn đã khép lại với nhiều xúc cảm. Bên cạnh quyết tâm làm trong sạch bộ máy của hệ thống chính trị và những kết quả nổi bật của nền kinh tế thì vẫn còn đó những tâm tư.