Những cái tên bị gọi và thái độ không khoan nhượng với cái xấu

Trước bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ về chuyện trục lợi từ kit xét nghiệm Việt Á, dư luận xã hội thêm tin tưởng vào quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng.

Khi con số 800 tỉ đồng được Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc công ty Việt Á thừa nhận đã dùng để bôi trơn cho việc mua bán kit xét nghiệm Covid trị giá 4.000 tỉ đồng thực hiện trót lọt trong 2 năm 2020- 2021, thì cũng là lúc dư luận đặt câu hỏi về những mờ ám trong phi vụ làm ăn nghìn tỉ này.

{keywords}
Kỳ họp 13 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Rồi sự thật cũng được phơi bày. Những món hoa hồng, những bọc tiền hối lộ đã dần tìm được đích danh kẻ đưa, người nhận. Lãnh đạo công ty Việt Á và hàng loạt lãnh đạo các CDC địa phương, những người từng cao giọng khẳng định trong sạch, không tơ hào, vụ lợi, cuối cùng cũng phải thừa nhận hành vi nhận tiền dưới gầm bàn, chấp nhận tra tay vào còng chờ ngày hầu tòa.

Bảo vệ kỷ cương phép nước

Sự quan tâm của dư luận không dừng lại ở chuyện hối lộ, mà là căn nguyên của vụ việc. Đó là đường dây mối nhợ nào đã đưa Phan Quốc Việt đến với những quan chức ở Bộ Y tế, Bộ KHCN, Học viện Quân y, để rồi, cái kit xét nghiệm của Việt Á ra đời, được xem là thành quả hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào sản xuất sinh phẩm, vật tư y tế; được đánh bóng lên tận mây xanh, trở thành “niềm tự hào của trí tuệ Việt” trong cuộc chiến chống đại dịch!

Không chỉ là niềm tự hào, sự ghi nhận trong nước khi một số cá nhân, tập thể được đề nghị khen thưởng, được tặng huân chương… mà còn làm cho thế giới ngưỡng mộ về công trình nghiên cứu, ứng dụng KHCN đặc biệt này.

Bởi, chỉ khi được đánh bóng, được lời bảo chứng từ một số quan chức ở Bộ KHCN, Bộ Y tế và Học viện Quân y, thì cái kit Việt Á mới có thể làm mưa làm gió trên thị trường mua sắm vật tư y tế chống dịch, mới được CDC cả nước “ưu tiên mua” với giá cao ngất ngưởng so với giá trị thực của nó.   

Vì thế, bản thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố cuối giờ chiều qua với hàng chục cái tên bị gọi cùng nhiều hình thức kỷ luật được cơ quan này ấn định, từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ khỏi Đảng đối với một số cá nhân, tổ chức đã được người dân quan tâm đón nhận, xem đó là câu trả lời chính thức biểu thị thái độ quyết liệt của Đảng trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với những hành vi tiêu cực của một số cán bộ, đảng viên có chức có quyền ở hai Bộ KHCN, Y tế và Học viện Quân y.

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KHCN và Thứ trưởng Bộ này là Phạm Công Tạc; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vì những sai phạm liên quan đến Việt Á, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, Bộ KHCN, Bộ Y tế.

Ủy ban cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y 2 nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và Trung tướng Đỗ Quyết, Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Không ai vui khi có người này người kia bị kỷ luật Đảng. Vì đó đều là những người từng là đồng chí đồng đội; là những cán bộ cao cấp được Đảng - Nhà nước, quân đội đào tạo, thử thách, trui rèn.

Thế nhưng, giữa lúc cả nước phải vất vả chống chọi với sự càn quét của đại dịch Covid-19, thì những hành vi lừa dối, phi khoa học, cố tình tiếp tay, móc nối với doanh nghiệp đã trục lợi trên sức khỏe, tính mạng con người, gây thiệt hại cho nhà nước và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, gây bức xúc dư luận xã hội… phải bị lên án, phải bị kỷ luật của Đảng và chịu sự trừng phạt đích đáng của pháp luật để bảo vệ sự trong sạch của Đảng, bảo vệ sự tôn nghiêm của kỷ cương phép nước.

Vân Thiêng 

Dẹp loạn ‘sân sau’ nhìn từ kit xét nghiệm mang tên Việt Á

Dẹp loạn ‘sân sau’ nhìn từ kit xét nghiệm mang tên Việt Á

Gần 1 tuần sau vụ "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại công ty Việt Á và CDC Hải Dương bị khởi tố, dư luận xã hội vẫn chưa thôi xôn xao với nhiều câu hỏi.

 

tin nổi bật

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Hạn mức tín dụng và những câu hỏi còn treo

Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng, và như thông lệ, không công khai chỉ tiêu này mà gửi riêng đến từng đơn vị.

Vì sao cần bỏ trần tín dụng?

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN Phạm Xuân Hòe, trong khi nhu cầu vốn đang rất cần sau 2 năm dịch bệnh thì hạn mức tín dụng được kiểm soát quá chặt chẽ, đạp phanh vào nỗ lực phục hồi kinh tế.

Rủi ro lớn nhất là thanh khoản

Gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đề cập đến việc nới lỏng room tín dụng. Tuần Việt Nam trò chuyện với ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN.

Đà Lạt ngập nặng: Kết cục không có gì lạ

Cơn mưa chiều 1/9 kéo dài hơn 30 phút khiến Đà Lạt ngập nặng ở khu vực trung tâm với các tuyến đường Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Phan Đình Phùng… Nếu quan sát những gì đã và đang diễn ra thì kết cục đó không lạ, có thể dự báo trước.

Ngày lập quốc trong ký ức người tù Côn Đảo

Khi nghe tin ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, giáo Quang (Đặng Quang Minh), tù nhân sửa chữa máy ở Đài vô tuyến liền nhanh chóng thông báo cho toàn đảo…

Biển Đông trong trọng tâm chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chiến lược lớn của Mỹ, và nó không thể thành công nếu các quy tắc và liên minh bị đe dọa ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Đạo luật Khoa học và Chip giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc?

Việc thông qua đạo luật Khoa học và Chip, với tổng số tiền được phân bổ 280 tỷ USD, được coi là nỗ lực của Mỹ trong việc bắt kịp Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Công nghệ bán dẫn: Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới, chạy đua cho việc phát triển chip bán dẫn.

Dự luật về khí hậu và sức khỏe: Sự tranh cãi mệt mỏi của quốc hội Mỹ

Không có gì mô tả rõ ràng hơn sự mất thì giờ và lộn xộn trong vận hành của một thể chế dân chủ bằng việc bàn thảo, tranh cãi, cò kè, cản trở… và thông qua dự luật Inflation Reduction Act tại Mỹ vào đầu tháng này.