Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Để trấn an chị, tôi chỉ biết nhắc lại những cam kết mà Thống đốc đã phát biểu, hoặc đưa ra trong thông cáo báo chí, rằng ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có ngân hàng SCB, đều được “Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp”.

Tôi khuyên chị cần bình tĩnh, không nên rút tiền trước hạn mà mất lãi. Vâng, cuộc điện thoại hôm qua thấy giọng chị vui làm tôi cảm thấy đỡ căng thẳng.

Rõ ràng, để SCB – ngân hàng trong top đầu ở nước ta - rơi vào tình trạng “kiểm soát đặc biệt” là điều rất đau xót vì những sai phạm của nó được tích tụ qua nhiều năm. Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều quy định rất chặt chẽ về an toàn vốn và ban hành quy trình thanh tra, giám sát ngặt nghèo; bản thân các tổ chức tín dụng cũng phải áp dụng tiêu chuẩn Basel 2 và nhiều tiêu chuẩn về an toàn vốn. Vậy mà vẫn rồi hệ lụy vẫn xảy ra.

Có lẽ, cần trích lại nguyện vọng của cử tri và thông điệp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình sau kỳ họp Quốc hội sáng 19/11.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Đại biểu Quốc hội dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa ngày 19/11.

Cử tri Nguyễn Anh Dũng, phường Phương Liên, quận Đống Đa, nói vụ án xảy ra tại Công ty An Đông và bị can Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm là vụ án rất khó, nhưng càng khó càng phải làm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định.

Ông Nguyễn Anh Dũng nói, cử tri và nhân dân mong muốn cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra và đưa ra ánh sáng những vụ án tham nhũng, đồng thời xử lý nghiêm các vụ sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cử tri Trần Tuấn Khanh, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, đề nghị cơ quan chức năng quan tâm chỉ đạo, điều hành, ổn định tình hình trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Ông đề nghị không để tình trạng các ngân hàng vi phạm quy định tài chính, quy định pháp luật, bắt tay với doanh nghiệp thao túng thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản.

“Các ngân hàng phải có trách nhiệm khi làm trung gian giới thiệu trái phiếu doanh nghiệp với người dân gửi tiền, không phủi bỏ trách nhiệm toàn bộ như thời gian gần đây, gây bức xúc, thiệt hại cho người dân và đẩy trách nhiệm giải quyết cho Nhà nước”, cử tri Trần Tuấn Khanh nói.

Đáp lại những ý kiến của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Vừa rồi bắt một loạt vụ tưởng như không làm được. Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên rồi. Không bí mật gì, khối anh sợ”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, những vụ việc đó đã quá rõ nên không thể không làm. Tổng Bí thư nhấn mạnh đến vấn đề mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là Trung ương đã có chủ trương khuyến khích cán bộ, công chức có sai phạm thì tự giác xin thôi, tự giác xin nộp lại tiền tham ô, tham nhũng sẽ được xem xét.

Những kiến nghị của cử tri thể hiện lòng dân, và câu trả lời của Tổng bí thư đã đáp lại đúng mong mỏi, nguyện vọng của người dân.

Người bạn tôi, sau khi gửi link các bài viết về cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư, nói chị đã cảm thấy yên tâm hơn trước nhiều, rồi nói, đó chính là “ý Đảng, lòng Dân”.

Có lẽ, tâm trạng của bạn tôi là tâm trạng chung của rất nhiều người dân.

Tư Giang

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.