Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Bộ Tài chính được Chính phủ yêu cầu sớm báo cáo đánh giá từng loại trái phiếu, việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong Quý IV/2022 và năm 2023, từ đó, đề xuất giải pháp xử lý chủ động, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình.

Yêu cầu này của Chính phủ để nhằm hai mục tiêu, vừa có giải pháp xử lý kịp thời các khó khăn trong ngắn hạn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, vừa thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả, bền vững trong trung hạn, dài hạn.

Hiện nay đang xuất hiện một số gợi ý từ các chuyên gia kinh tế như Quỹ bảo lãnh hoặc Quỹ bình ổn thị trường trái phiếu doanh nghiệp trị giá 500.000 tỷ đồng, như Trung Quốc, Hàn Quốc đang làm.

Lại có ý tưởng cho phép các định chế như DATC, SCIC, VAMC và các ngân hàng thương mại trong nước tham gia mua lại các trái phiếu doanh nghiệp sắp tới hạn và xử lý như một dạng tín dụng đặc biệt ngoài tín dụng thông thường.

Đó là những ý tưởng mới mẻ, nhưng vấn đề là nguồn tiền tươi thóc thật lấy ở đâu ra, và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả?

Chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hòe cho rằng, cần có báo cáo chi tiết về trái phiếu doanh nghiệp càng sớm càng tốt.

Theo tôi, muốn xử lý vấn đề thì cần nhận diện vấn đề. Trước hết, cần có bản đề án tổng thể, chi tiết về thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, có dữ liệu đáng tin cậy từ các công ty bất động sản phát hành, các doanh nghiệp phát hành và các công ty chứng khoán, các tổ chức tín dụng đã phát hành.

Bản báo cáo này cần phân loại rõ được số lượng trái phiếu của các công ty bất động sản, cổ phiếu phát hành riêng lẻ, tài sản đảm bảo như thế nào,… Các bộ liên quan như Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường cần tham gia trực tiếp vào quá trình xử lý.

Bản báo cáo này, như Nghị quyết 143 của Chính phủ đã nêu ở trên, cần có càng sớm càng tốt để chuyển sang bước xử lý. Điều quan trọng là cần có “tiền tươi thóc thật”.

Với những doanh nghiệp nền tảng tốt, có thể xử lý được, thì họ tự chịu trách nhiệm, nhà nước hỗ trợ về thủ tục như đất đai, hành chính.

Với những doanh nghiệp khó khăn, cần hà hơi tiếp sức thì cần hỗ trợ vốn cho họ qua ngân hàng đầu tư phát triển để họ hoàn thiện dự án, bán sản phẩm để trả nợ trái phiếu. Lãi suất áp dụng cho họ mềm môt chút.

Những doanh nghiệp phát hành đang mất thanh khoản nhưng có tài sản đảm bảo, có dự án thì tạo điều kiện cho họ bán dự án cho đối tác, kể cả nước ngoài. Nhà nước giúp họ bằng cách rút ngắn thủ tục cho họ. Số tiền bán được dành trả trái chủ.

Cuối cùng là các doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo và không xác định được tiền bán trái phiếu doanh nghiệp đi đâu thì cần cho phá sản, thu hồi tài sản để trả nợ.

Chúng ta đang xây dựng đề án nhà ở xã hội. Tôi tin rằng, chúng ta có phương án xử lý tốt sẽ có nhiều quỹ đất cho nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, cơ chế cho vay với người mua nhà ở xã hội cũng cần dài hạn, ít nhất 30 năm.

Cần thành lập một tổ chuyên gia, hay liên bộ để viết đề án này càng sớm càng tốt, như yêu cầu của Nghị quyết 143 đã nêu.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn là thị trường tiềm năng, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tài chính để phát triển sản xuất, kinh doanh. Để tiếp tục phát triển thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh và minh bạch cần cách ứng xử hiệu quả và tinh thế lúc này.

Tư Giang (ghi)

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.