Vũ Điệp

Vũ Điệp

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Có thể đóng bù thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu tối đa 75%

Người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH để hưởng mức tối đa có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Trường hợp công an, quân đội được về hưu trước tuổi theo quy định mới

Theo quy định mới của Luật BHXH sửa đổi 2024, người lao động thuộc khối quân đội, công an nhân dân có thể về hưu trước tuổi trong trường hợp nào, mức lương được tính ra sao?

Lương hưu người làm Nhà nước sẽ được tính bình quân như doanh nghiệp

Từ 1/1/2025, khi tiền lương khu vực Nhà nước được tính theo vị trí việc làm thì lương hưu sẽ là bình quân cả quá trình tham gia BHXH giống như khu vực doanh nghiệp.

Quy định mới với rút BHXH một lần sau ngày 1/7/2025

Sau khi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi được Quốc hội thông qua, nhiều ý kiến băn khoăn về vấn đề rút BHXH một lần khi luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Lao động được nghỉ hưu trước 5-10 tuổi trong trường hợp nào?

Luật BHXH 2024 quy định người lao động đóng BHXH đủ 15 năm khi đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, luật mới cũng nêu rõ những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi.

Nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng

Nhiều trường hợp người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh hiếm đã được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả số tiền lớn.

Lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng tác động đến người lao động như thế nào?

Lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng từ ngày 1/7/2024 có ảnh hưởng lớn đến chế độ đóng, hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động.

Cụ bà hưởng lương hưu khởi điểm 290 đồng/tháng đến nay tăng thế nào?

Qua nhiều lần được điều chỉnh tăng lương, từ 1/7/2024, cụ bà 91 tuổi được nhận mức lương hưu mới tăng nhiều lần so với mức khởi điểm năm 1984.

Tăng lương góp phần ngăn ngừa cán bộ tham nhũng, tiêu cực

Cải cách tiền lương, tăng lương cho người lao động góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy hành chính nhà nước.