phục hồi kinh tế

Cập nhập tin tức phục hồi kinh tế

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, việc phân bổ nguồn vốn sẽ hài hòa giữa các vùng miền, tạo động lực mới trong phát triển, đảm bảo công bằng, nhưng không cào bằng.

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện 'chuyên chở' chính sách vào thực tiễn

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện chuyên chở, phân bổ chính sách vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục hạn chế giao dịch, tiếp xúc bình thường theo những phương thức truyền thống.

Hơn 346.000 tỷ đồng để phục hồi kinh tế phải làm rõ hiệu quả đầu ra

Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm soát chặt dòng tiền trong gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, bởi vay tiền nhưng không dùng để sản xuất mà đem đi đầu tư tài chính, bất động sản là “rất nguy hiểm”.

 

10 cuộc đối thoại liên tục của Thủ tướng và niềm tin dành cho Việt Nam

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 5/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khái quát 10 điểm sáng; 5 rủi ro từ bên ngoài; 6 khó khăn, thách thức từ nội tại.

Tránh thông đồng và trục lợi

Không như thông tin trước đó, gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp trong 2 năm tới đã được Chính phủ đề xuất giảm mạnh về liều lượng, song vẫn nhận được cảnh báo khá thẳng thắn từ UB Kinh tế của QH: "Tránh trục lợi chính sách”.

Việt Nam là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cho biết, từ một nước có tỷ lệ tiêm vắc xin rất thấp, Việt Nam đã vượt lên là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới. 

Không thể coi thường lạm phát khi tung ra các gói phục hồi kinh tế

Theo nhiều ĐBQH, khi đưa ra gói hỗ trợ phục hồi kinh tế thì mục tiêu cao nhất là phải giữ được kinh tế vĩ mô và kiểm soát được lạm phát.

 

Tăng bội chi trên 1% GDP, giảm thuế giá trị gia tăng 2% để phục hồi kinh tế

Sáng 4/1, Quốc hội khai mạc kỳ họp bất thường xem xét một số nội dung quan trọng, trong đó có chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội khai mạc kỳ họp bất thường bàn về phục hồi kinh tế

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV, từ ngày 4-11/1 được khai mạc vào sáng nay (4/1).

Cảnh báo cho 2022: Giá tăng điên cuồng, sức mua thấp chưa từng có

Đối lập với việc tăng giá hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào là sức mua ảm đạm, làm ‘bay màu’ những DN, hộ kinh doanh đang chất chồng gian khó. Thực tế 2021 là cảnh báo cho 2022.

Bơm thêm tiền vào nền kinh tế thì phải tăng bội chi, tăng nợ công

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, khi sử dụng gói kích thích để phục hồi nền kinh tế, tức là bơm thêm tiền vào nền kinh tế, tăng tiền phải tăng bội chi và sẽ tăng nợ công.

Hai chữ “phục hồi” và “liên kết” đã nói lên quyết tâm mạnh mẽ của các địa phương

Phát biểu của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại Mekong Connect 2021, ngày 17/12.

Việt Nam đang rất cần những hành động đột phá, khôn khéo

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, Việt Nam đang rất cần những hành động đột phá, quyết liệt và tốc độ để xử lý tình thế khó khăn lúc này.

Khơi thông nguồn lực cho Đà Nẵng phát triển

Đà Nẵng cần bám sát thực tiễn để đề xuất giải quyết những bài toán đặt ra, trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật nhưng linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm hiệu quả, mục tiêu cao nhất…

Không còn gián đoạn, chuỗi cung ứng được nối liền

Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da – giày, điện tử được các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp dự báo sẽ có kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021 tăng khá cao so với năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội: Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cũng chính tự giúp mình

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cũng chính là tự giúp mình, không có doanh nghiệp thì làm gì có lợi nhuận của ngân hàng.

Ổn định mặt bằng lãi suất, không chủ quan với lạm phát

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai chuyển đổi số, duy trì thanh khoản cho hệ thống, ổn định mặt bằng lãi suất, không chủ quan với lạm phát.

Ngắn hạn có thể chấp nhận tăng bội chi, nợ công để phục hồi kinh tế

Các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, trong ngắn hạn có thể chấp nhận tăng nợ công, bội chi ngân sách; trong dài hạn phải cân đối với khả năng vay, trả nợ và khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Thu hút các nguồn lực hỗ trợ phục hồi kinh tế

Trong triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế cần quán triệt nguyên tắc bám sát tình hình, tường minh, rõ ràng. Nếu tình hình thực tế có thay đổi cần cho phép chuyển hóa nguồn lực thực hiện.

Lo nền kinh tế 'lỡ nhịp', đề xuất gói hỗ trợ hơn 843.000 tỷ đồng

Cảnh báo không có chương trình đặc biệt sẽ 'lỡ nhịp', ông Cấn Văn Lực đề xuất gói hỗ trợ bao gồm cả tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội lên tới 843.845 tỷ đồng, chiếm 10,38% GDP.