Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Thông điệp từ Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trong cuộc họp với đại diện của 39 công ty chứng khoán va doanh nghiệp phát hành trái phiếu ngày 23/11 là khá rõ: tiếp tục tìm giải pháp để củng cố niềm tin và tăng cường tính thanh khoản cho trị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ngay cả Nghị định 65/2022/NĐ-CP cũng sẽ được xem xét, sửa đổi, “điều chỉnh phù hợp” nhằm phát triển thị trường bền vững. Nghị định này, vừa được ban hành chỉ hơn 2 tháng trước, bị phàn nàn là “siết” chặt, làm thị trường rơi vào trạng thái ngủ đông đến mức Nghị quyết 143 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 10 đã yêu cầu sửa đổi.

Bộ trưởng tổng kết về thực tại: vừa qua có một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong phát hành bị xử lý hình sự, gây ra tâm lý hoang mang, dẫn đến nhà đầu tư đua nhau đi rút tiền, doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn.

Như vậy, thông điệp của Bộ trưởng Tài chính là đã rõ, và các chính sách trong Nghị định 65 sẽ được điều chỉnh tới đây.

Bộ Tài chính phát đi thông điệp cần sửa Nghị định 65 chỉ hơn hai tháng sau khi ban hành vì các quy định quá chặt.

Song, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải lấy lại niềm tin thị trường, của các nhà đầu tư và của doanh nghiệp, tuyệt đối tránh tích tụ thành tâm lý đám đông.

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 328,9 nghìn tỷ đồng. Trong số đó, 46,48% trái phiếu riêng lẻ có tài sản bảo đảm; 53,52% còn lại là không có tài sản bảo đảm nhưng chủ yếu là trái phiếu của tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong 2 tháng cuối năm 2022 là 56 nghìn tỷ đồng. Giá trị trái phiếu đến hạn của các doanh nghiệp bất động sản là 21,4 nghìn tỷ đồng, nhưng có tới 99,6% là có tài sản bảo đảm. Các tổ chức tín dụng chỉ có 15,6 nghìn tỷ đồng, các doanh nghiệp sản xuất là 10,6 nghìn tỷ đồng.

Những con số trên, nếu đúng, là rất thuyết phục để lấy lại niềm tin thị trường đang rất “chao đảo”. Xin nhấn mạnh là khối lượng trái phiếu mua lại trước hạn là 152,5 nghìn tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm, tăng 49,6% so với cùng kỳ năm 2021. Điểm này cần được truyền thông tốt và hiệu quả hơn nữa để ổn định tâm lý thị trường, bên cạnh việc không hình sự hóa.

Hiện nay, các thị trường đều đang rất khó khăn. Đó là lãi suất tiền gửi ngân hàng lên cao; việc hút tiền từ lưu thông với khối lượng lớn làm các doanh nghiệp khó phát hành trái phiếu; nhiều tổ chức tín dụng đã hết room; thị trường trái phiếu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc thanh toán các lô trái phiếu đến hạn; thị trường bất động sản đông cứng; thị trường chứng khoán mất điểm và tất nhiên là yếu tố tâm lý.

Vì thế, một hay vài giải pháp của riêng ngành tài chính sẽ ít hiệu quả với tình thế phức tạp đang diễn ra, mà đòi hỏi sự kết hợp chính sách rất chặt chẽ của các bộ ngành và địa phương.

Bộ Tài chính cam kết sẽ tổ chức họp giữa các cơ quan bộ, ngành, nhất là các ngành có liên quan mật thiết với thị trường như Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng để cùng nhau đánh giá, xem xét của thị trường.

Các giải pháp này và hơn nữa hi vọng sẽ được xem xét nhanh chóng, có thể thực thi hiệu quả để giảm thiểu những điều không mong đợi.

Tư Giang

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.