Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Chỉ sau 34 ngày nhậm chức, bà Park xin từ chức trước sức ép của dư luận, sau khi kế hoạch đưa trẻ em tới trường từ 5 tuổi bị phản ứng dữ dội.

Không lắng nghe nguyện vọng của người dân

"Tôi xin nhận mọi trách nhiệm về kế hoạch đại tu giáo dục chưa được suy xét thấu đáo của mình. Tôi đã nghĩ rằng việc bắt đầu phổ cập kiến thức sớm hơn sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng, nhưng giờ tôi nhận ra mình đã không lắng nghe nguyện vọng của người dân. Tôi mong muốn một tương lai tốt đẹp nhất cho những đứa trẻ của chúng ta", bà Park phát biểu trước khi từ chức.

Bà Park Soon-ae cúi đầu xin lỗi sau khi thông báo từ chức. Ảnh: Korea Herald

Trong nhiệm kỳ ngắn ngủi, bà Park Soon-ae đã biến Bộ Giáo dục trở thành tâm điểm của chỉ trích vì những kế hoạch cải cách không hợp lý. Vấn đề bị phản đối nhiều nhất là việc giảm độ tuổi nhập học tiểu học từ 6 xuống 5 tuổi, bắt đầu từ năm 2025. Ngay cả tại một môi trường mà phụ huynh đặt nặng vấn đề học tập của con cái, cũng không ai ủng hộ việc đi học sớm đến mức độ này.

Thời điểm công bố kế hoạch, Bộ Giáo dục đã kỳ vọng nhận được sự ủng hộ của dư luận, để có thể đại tu hệ thống trường học của Hàn Quốc lần đầu tiên sau 76 năm. Nhưng những gì mà bà Park và các trợ lý nhận được là một cuộc biểu tình phản đối trước Văn phòng Tổng thống.

Tầm nhìn của bà Park khi đưa ra kế hoạch này là việc bắt đầu đi học sớm 1 năm sẽ giảm bớt việc chi trả cho các cơ sở giáo dục tiền tiểu học, về lâu dài sẽ cho phép giới trẻ tham gia lực lượng lao động sớm hơn. Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng tin rằng việc đi làm sớm 1 năm sẽ góp phần giải quyết tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ kết hôn thấp do quá tập trung vào công việc.

Sức ép cho trẻ em, gánh nặng với phụ huynh

Nhưng các chuyên gia giáo dục khẳng định, mục tiêu này không hề thực tế chút nào. Không có một nghiên cứu cụ thể nào về việc nhập học sớm mang lại lợi ích gì cho trẻ, các giáo viên cũng chưa sẵn sàng chăm sóc một lứa học sinh nhỏ hơn. 

Không những vậy, việc đi học từ sớm không hề giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh ở một đất nước như Hàn Quốc, nó chỉ khiến các gia đình phải trả thêm tiền cho các trung tâm dạy thêm sớm hơn 1 năm. 

Một trường tiểu học tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, nếu chính sách này được thông qua, 83.000 trẻ em sinh từ tháng 1 đến tháng 3/2019 sẽ phải cạnh tranh với 326.000 trẻ sinh năm 2018. Đây là một yếu tố khiến các bậc phụ huynh phản đối khủng khiếp hơn nữa, bởi không ai muốn con em mình phải tham gia một cuộc đua bất lợi ngay từ đầu. Về cơ bản, không ai ủng hộ một chính sách có tầm nhìn nửa vời và thiếu tính thực tế như vậy.

Một chính sách khác của bà Park cũng vấp phải sự phản ứng mạnh là xóa bỏ các trường ngoại ngữ từ năm 2025. Tại Hàn Quốc, trường trung học ngoại ngữ là các trường tư thục hoặc công lập, chủ yếu giảng dạy bằng ngoại ngữ. Những trường này thường được tự do trong việc lựa chọn học sinh và tự quyết định mức học phí, thường là rất cao.

Sự tồn tại của các ngôi trường như vậy đã trở thành vấn đề gây tranh cãi kể từ thời cựu Tổng thống Moon Jae-in, người cho rằng chúng sẽ gây ra chênh lệch giai cấp. Khi ông Yoon Suk-yeol trở thành Tổng thống, loạt kế hoạch của ông Moon bị bãi bỏ với mục đích tạo ra hệ thống giáo dục đa dạng, nhiều hình thức.

Việt Dũng

Sách giáo khoa và câu chuyện ‘sắp tới, sắp tới’Theo dõi câu chuyện sách giáo khoa ở nước ta thì thấy các vị đại biểu Quốc hội thực sự là vì dân, vì sự học hành của con cháu chúng ta và suy đến cùng là vì sự hưng thịnh của đất nước.

tin nổi bật

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.