Khoảng gần chục năm trở lại đây, vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) con phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường đông nghịt, bởi hàng chục nghìn người kéo nhau về đây để mua vàng cầu may mắn tài lộc.

Theo đó, từ sáng sớm trước cửa các tiệm vàng thường xuất hiện cảnh hàng chục hàng người xếp hàng ngồi chờ tới lượt vào mua vàng. Bên trong tiệm vàng, người dân chen chân nhau chọn mua các loại vàng nhẫn, vàng miếng, trang sức vàng… Thậm chí, vào ngày này người mua vàng còn xếp hàng tới nửa đêm để mua vàng cầu may. Các cửa hàng cũng liên tục thông báo "cháy vàng".

Các nhà buôn vàng thừa nhận, vào ngày vía Thần Tài hàng năm, lượng khách tăng đột biến từ 20-40 lần so với ngày thường bất chấp xu hướng giá vàng tăng mạnh. Và cứ năm sau số lượng sản phẩm vàng bán trong ngày vía Thần Tài lại tăng hơn so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong buổi sáng ngày vía Thần Tài, dù đông nhưng tại các cửa hàng vàng không còn cảnh chen chân nhau mua vàng như trước (Tâm An)

Song ngày vía Thần Tài năm nay, không khí mua bán vàng trầm lắng. Tại hầu hết các cửa tiệm vàng không còn cảnh xếp hàng dài chờ 1-2 tiếng để mua vàng, khách chỉ cần mất khoảng 5 phút là có thể nộp tiền và nhận vàng.

Nhiều người tới mua vàng cũng cảm thấy lạ vì cảnh thưa vắng khách, trong khi giá vàng buổi sáng ngày vía Thần Tài lại giảm.

Tính tới 11h hôm nay (ngày 31/1/2023), Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức 66,3-67,3 triệu đồng ở chiều mua vào - bán ra, giảm 300.000 đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và giảm tới 600.000 đồng/lượng ở chi nhánh TP.HCM so với phiên 30/1.

So với mức giá đỉnh sáng 28/1, giá vàng Doji Hà Nội hôm nay giảm 1,3 triệu đồng/lượng chiều mua - bán ra, còn giá vàng ở Doji TP.HCM giảm 1-1,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra.

Quầy thu nhân không quá nhiều khách đứng chờ (Ảnh: Nguyễn Huế)

Tương tự, Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giá Vàng Rồng Thăng Long và vàng nhẫn tròn trơn về mức 54,1-55,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra, tức giảm 460.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 10.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên ngày 30/1.

Tại các cửa tiệm vàng của Bảo Tín Minh Châu, hoạt động mua bán vẫn diễn ra nhộn nhịp, song thời điểm đầu buổi sáng khá vắng khách, chỉ đông lên lúc trưa.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Thuyết - chuyên viên phòng Kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu - cho biết, trong buổi sáng ngày vía Thần Tài lượng khách đổ tới cửa hàng không đông như những năm trước đó. Bởi, năm nay lượng khách mua vàng cầu may dàn trải từ mùng 6 tháng Giêng cho đến ngày vía Thần Tài.

"Giao dịch mua vàng những ngày trước vía Thần Tài tăng khoảng 20-30% so với trước đó. Lượng khách đặt mua online chiếm 15% tổng đơn hàng", ông Thuyết cho hay. Tuy nhiên, khách mua vàng dịp này đa phần đều là khách lẻ, chỉ mua từ 0,5-2 chỉ. Khách mua từ 1 lượng vàng trở lên chỉ chiếm khoảng vài phần trăm.

Tại các cửa hàng của Doji, khách không cần phải xếp hàng. Bên trong lối đi của cửa hàng vàng khá thoáng, không còn cảnh chen chân nhau như trước. Do đó, đa phần khách chỉ mất 5-10 phút là có thể hoàn thành giao dịch mua bán vàng.

Một nhân viên của Doji nhận xét, năm nay vía Thần Tài vào ngày thứ 3, mọi người phải đi làm nên lượng khách tới giao dịch giảm. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm bán ra lại không giảm vì nhiều người mua hộ với lượng lớn. Đến 10h hôm nay, cá biệt có đồng vàng con mèo 1 chỉ đã "cháy hàng".

Bà Bùi Hồng Tâm, thương hiệu vàng phong thủy Ancarat, thừa nhận, lượng khách tới mua vàng ngày vía Thần Tài hôm nay giảm khoảng 20% so với năm trước. Thậm chí, có những thời điểm tại các cửa hàng chỉ thưa thớt vài khách tới xem và mua vàng. Đây là cảnh rất ít thấy trong những ngày vía Thần Tài trước đó.

"Năm nay kinh tế khó khăn nên khách tới mua vàng lẻ tại cửa hàng không nhiều. Từ sáng tới giờ, đa phần đều là khách nhà giàu mua vàng theo lượng về tích trữ". Bà nói và tiết lộ, sáng nay, sản phẩm vàng lẻ giao dịch khá ảm đạm nhưng vàng miếng lại sôi động. Khách mua vàng miếng chủ yếu mua 1 lượng, đột biến có khách mua tới 20 lượng vàng.

Xếp hàng từ 3h để mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội

Xếp hàng từ 3h để mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội

Để mua vàng lấy may ngày vía Thần Tài, nhiều người dân Hà Nội đã có mặt trước cửa hàng kinh doanh vàng ở phố Trần Nhân Tông và Cầu Giấy từ hơn 3h sáng, chuẩn bị tiền mặt ngồi chờ đến khi nhân viên mở cửa cho khách vào giao dịch.