văn hóa đọc

Cập nhập tin tức văn hóa đọc

Lật mở số phận của người phụ nữ trong xã hội phân biệt giới tính

Câu chuyện cuộc đời của người phụ nữ phải chịu đựng bất công bởi sự phân biệt giới tính đã được khắc họa tinh tế trong tác phẩm "Con gái" của Laurence Barrqué.

Tấm gương phản chiếu những vấn đề gai góc như mê tín, định kiến giới

Nhiều vấn đề gai góc của xã hội Đài Loan (Trung Quốc) như định kiến giới, định kiến xã hội, bạo lực gia đình, mê tín dị đoan… đã được thể hiện qua 45 chương của tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt”.

Ngẫm vấn đề thế sự trong truyện kể về một nàng công chúa

Qua ngòi bút tài hoa của nữ nhà văn xứ Huế Trần Thùy Mai, bộ tiểu thuyết “Công chúa Đồng Xuân” không chỉ kể câu chuyện về một nàng công chúa mà còn xới xáo nhiều vấn đề lịch sử quan trọng.

Góc nhìn độc đáo về vị trí xã hội của phụ nữ Việt thời Hậu Lê

Vị trí của người phụ nữ trong xã hội Việt Nam trong giai đoạn từ nửa cuối thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 18 là nội dung vẫn còn ít cuốn sách đề cập.

Khám phá 37 công trình kiến trúc Pháp Đông Dương ở Hà Nội qua một cuốn sách

Độc giả có thể khám phá 37 công trình kiến trúc Pháp Đông Dương quanh Hà Nội qua một cuốn sách với cách thực hiện, lựa chọn ảnh và tư liệu lại đầy tinh tế, mới lạ.

Thói quen đọc đã giúp tôi học ngoại ngữ thế nào?

Theo PGS-TS Lê Đình Chi, quá trình đọc với đặc điểm tư duy đòi hỏi hoạt động suy luận, phân tích, tổng hợp bằng ngôn ngữ, chính là một lựa chọn tốt cho thực hành ngoại ngữ.

Gần 400 trang sách phác họa chân dung của một “Di sản đặc biệt"

Gần 400 trang sách giúp độc giả hình dung phần nào về Trịnh Hữu Ngọc, người đã ghi đậm dấu ấn trong hội họa, thiết kế nội thất Việt Nam thời kỳ Đông Dương.

Phố Sách: Điểm đến văn hóa hấp dẫn giới trẻ Hà thành

Nhiều góc đọc sách thư giãn thoải mãi, đa dạng đầu sách hot, sách best-seller… là những lý do khiến công chúng, đặc biệt là giới trẻ, tìm đến với Phố Sách Hà Nội .

Vì sao độc giả nhí Việt mê bộ truyện “Nhóc Nicolas”?

Nhiều bạn nhỏ nhớ rõ từng nhân vật, từng chi tiết trong bộ truyện “Nhóc Nicolas”, thậm chí còn muốn đổi tên các đoạn truyện theo ý thích của mình.

Thông điệp bảo vệ môi trường của nữ sinh Hà Nội đạt giải vẽ tranh theo sách

Với bức tranh dựa trên nội dung cuốn sách “Nhà không rác”, Lưu Phương Linh, học sinh lớp 9M4 trường Trung học cơ sở Marie Curie, vừa giành giải cao trong một cuộc thi vẽ tranh theo sách tại Hà Nội.

Giới trẻ Hà Nội thích thú chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vừa qua thu hút rất đông giới trẻ đến Phố Sách Hà Nội tham quan và tìm mua các tác phẩm có giá ưu đãi.

Hội thi thư viện, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh Quân chủng Hải quân

Tại Tp. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà, Lữ đoàn 189 tham gia Hội thi thư viên, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh Quân chủng Hải quân năm 2023.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Tôi không có tài sản gì, chỉ có những cuốn sách'

"Những cuốn sách của tôi - do tôi viết hay do các nhà văn, nhà báo viết về mình chưa hẳn là hay nhưng ít nhất, ở một chừng mực nào đó, có nhiều thông tin bổ ích mà khi cần thiết, người ta có thể tra cứu”, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ.

Tặng 1.500 đầu sách cho Thư viện cộng đồng tại Lạng Sơn

Khoảng 1.500 đầu sách trao tặng Thư viện cộng đồng trong Khu vui chơi thiếu nhi thị trấn Thất Khê (tỉnh Lạng Sơn) sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại địa phương.

Phát triển văn hóa đọc trong trường là cách để chống bạo lực học đường

Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng phát triển văn hóa đọc trong nhà trường chính là cách làm hiệu quả để chống bạo lực học đường.

'Tôi đã sai lầm khi đem cho bạn học mượn tập 3 bộ Thủy Hử của Khuyến'

“Khuyến có một tủ sách cá nhân khá phong phú. Năm 1978, Khuyến đi ‘nhậm chức’ giáo viên dạy văn tại CĐSP Nghĩa Bình thì phải chở đầy 3 xe bò sách từ nhà lên ga Yên Duệ để sau đó chuyển bằng tàu hỏa vào Quảng Ngãi...”, tác giả Trần Thất nhớ lại.

Đọc sách và những cách vượt qua rào cản tự thân

Thay vì tìm kiếm các động lực bên ngoài mỗi người quay trở lại khám phá chính mình để tìm động lực đọc sách là cách tốt nhất.

'Nhìn ai có đôi mắt sáng mà không đọc, tôi tiếc vô cùng…'

Một người vừa điếc vừa khiếm thị như tôi, không đọc thì làm sao biết xã hội ngoài kia đang vận động và phát triển như thế nào, làm sao hiểu được thế giới mình đang sống. Sách mang đến cho tôi ánh sáng của tri thức.

Khách mời đặc biệt tại một phòng chờ 'xanh' trước cổng trường

Hưởng ứng Ngày đọc sách thế giới (23/4), “thư viện xanh” theo mô hình phòng chờ ngay sát cổng Trường Tiểu học Bình Trung đã đón các vị khách mời đặc biệt, chia sẻ những điều thú vị về đọc sách.

Làm sách nền tảng là sự cống hiến cho văn hóa đọc

“Để cho ra đời một cuốn sách nền tảng mất rất nhiều thời gian, trong khi doanh thu của dòng sách này rất thấp. Làm chủ yếu vì đam mê, là sự cống hiến cho văn hóa đọc”, bà Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức bày tỏ.