Nhiều người nói uống 3 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm được 1 - 2 kg/tuần. Bác sĩ tư vấn giúp tôi điều đó có đúng không? (Nguyễn Hà Linh, TP Thái Bình)

Bác sĩ chuyên khoa I Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Cà phê chứa lượng lớn caffeine, khi bạn uống, cơ thể hấp thu caffeine và dẫn truyền lên hệ thần kinh. Hệ thần kinh đưa ra tín hiệu làm việc, cơ thể sẽ đốt nhiều năng lượng, hạn chế tích mỡ.

Ngoài ra, caffeine còn tác động tới hormone aderenalin làm cho tinh thần tỉnh táo, hưng phấn hơn. Ở trạng thái này, nếu bạn hoạt động nhiều, đốt mỡ sẽ giảm cân.

Cà phê có thể giúp giảm cân nhưng bạn phải duy trì chế độ ăn hợp lý. Ảnh minh họa: Independent

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng caffeine. Ví dụ 1 ly cà phê có chứa khoảng 150mg caffeine. Một ngày bạn uống 3 ly cà phê với liều lớn như vậy, caffeine gây lợi tiểu khiến bạn mất nước. Nạp quá nhiều caffeine còn kích thích đường ruột khiến bạn đi đại tiện nhiều hơn cũng gây mất nước. Bạn sẽ thấy giảm cân nhiều nhưng đó là giả tạo thông qua mất nước. Đây là cách giảm cân không an toàn. 

Cơ chế đáp ứng với caffeine của mỗi người khác nhau. Nhiều người uống caffeine với lượng nhỏ có thể kích thích nhịp tim tăng, huyết áp tăng. Khi đó, bạn không nên cố uống.

Một số người uống cà phê vào sáng sớm lúc đói bụng nhưng vẫn vui vẻ, tinh thần thoải mái, không có hiện tượng “say” cà phê, họ có thể duy trì hằng ngày. Nếu thấy hưng phấn, vận động hay làm việc nhiều hơn, bạn có thể uống cà phê hằng ngày.

Nếu lạm dụng cà phê để giảm cân nhưng không áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, vẫn ăn uống theo sở thích, nạp quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, bạn sẽ không thể giảm cân. 

Vì vậy, ngoài uống cà phê, bạn cũng nên có chế độ ăn uống phù hợp. Bạn cần ăn đủ năng lượng cho cơ thể. Khi tỉnh táo nhờ cà phê, bạn nên tranh thủ luyện tập, hoạt động thay vì ngồi một chỗ để chơi game, lướt điên thoại hay làm các việc tĩnh khác. Khi đó, bạn không thể giảm cân được.