Tôi muốn cao 1m61 nhưng nặng 59kg. Tôi nghe bạn bè mách áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn sẽ giảm cân. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Hoàng Hồng Nhung - Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tư vấn:

Hằng ngày, tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự. Nhìn nhận khách quan thì đây là một cách ăn kiêng chiến lược. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể tăng trao đổi chất giúp bạn gầy hơn.

Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng cách nhịn ăn gián đoạn có thể làm sạch tế bào, thải chất độc tích tụ trong máu, giảm đường huyết giúp người đái tháo đường ổn định chỉ số này hơn. 

PGS Tuấn khám cho bệnh nhân giảm béo sau mổ thu nhỏ dạ dày. Ảnh: BSCC. 

Hiện có nhiều cách nhịn ăn gián đoạn được áp dụng: 

Thứ nhất, phương pháp gián đoạn 16:8: Bạn sẽ nhịn ăn trong 16 giờ và ăn trong 8 giờ còn lại. Ví dụ, một ngày bạn ăn từ 10h tới 18h trong ngày. Nếu bạn ăn tối muộn hơn, kết thúc bữa săn lúc 20h thời gian bắt đầu ăn lại vào 12h trưa hôm sau. Thời gian này, bạn ăn uống bình thường, đủ calo cần nạp trong ngày.

Thứ hai, phương pháp 5:2: Bạn sẽ ăn uống bình thường trong 5 ngày trong tuần và giảm lượng calo đầu vào trong 2 ngày còn lại. Các ngày nhịn sẽ giảm đi khối lượng kalo khoảng 1.000 calo. Những tháng sau đó tiếp tục giảm khoảng 700 calo sau đó tiếp tục giảm còn 500 calo. 500 calo là năng lượng rất thấp hầu như bạn chỉ ăn chút rau xanh, protein với lượng rất nhỏ.

Thứ ba, phương pháp Eat-Stop-Eat: Bạn sẽ chọn một ngày trong tuần để nhịn ăn trong 24 giờ. Bạn có thể chọn nhịn từ 18h hôm nay tới 18h ngày hôm sau. Bạn có thể nhịn ăn gián đoạn theo nhịp thời gian trong ngày. Ví dụ, bạn ăn trong khoảng thời gian 4-8 giờ sau đó nhịn một mạch 16-20 giờ sau đó.

Bạn cần kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể của mình. Một bát cơm tương đương 200 calo, bạn ăn thêm thực phẩm khác cần tính toán lượng vừa đủ. Một phụ nữ nhu cầu khoảng 2.000 calo mỗi ngày nhưng bạn muốn giảm cân bạn cần hạ xuống khoảng 1.500 calo mỗi ngày. Để tính calo cho mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng trao đổi chất, chiều cao, cân nặng.

Ngoài chế độ ăn, bạn nên đi bộ 15 phút mỗi ngày để tăng cường đốt cháy kalo đặc biệt là người có bệnh mãn tính, người cao tuổi.