Bà Jeanne Louise Calment, người Pháp, được ghi nhận là người sống lâu nhất thế giới với 122 năm 164 ngày. Tuổi thọ của bà đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông, các nghiên cứu y học và có cả những nghi ngờ sai lệch tuổi tác. Bà sinh ngày 21/2/1875 và mất ngày 4/8/1997. 

Bà Calment tại các thời điểm khác nhau. Ảnh: Brightside

Thực đơn hằng ngày

Từ 85 tuổi trở đi, bà Calment thức dậy lúc 6h45 và bắt đầu ngày mới bằng việc cầu nguyện. Sau đó, bà ngồi trên ghế bành và tập thể dục trong khi đeo tai nghe. Sau đó, bà sẽ tắm mà không cần sự giúp đỡ của người khác và thoa dầu ô liu lên cơ thể.

Vào bữa trưa, bà hay ăn thịt bò kho. Bà thường phàn nàn về những đồ ăn nhạt nhẽo và thường xuyên yêu cầu các món chiên, nhiều gia vị. Cho đến năm 116 tuổi, bà vẫn thích ăn tráng miệng, trong đó có chocolate. Bà thích thưởng thức các món chế biến với dầu ô liu. 

Theo ATI, trong suốt thời gian ở viện dưỡng lão, bà Calment đã tham gia một số nghiên cứu về người già trăm tuổi. Các bác sĩ ghi nhận, bà luôn di chuyển nhanh hơn, có khả năng trí tuệ tốt hơn và nhìn chung khỏe mạnh hơn những người trẻ hơn bà từ 10 đến 20 tuổi.

Khi qua đời ở tuổi 122, bà Calment nặng 40kg, gần như mù nhưng vẫn có sức khỏe tương đối tốt so với độ tuổi. 

Cuộc sống nhàn nhã

Bà Calment từng gặp và thảo luận về cuộc đời mình với Jean-Marie Robine, nhà nhân khẩu học chuyên nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ.

Chuyên gia Robine nhận định: “Một phần quan trọng giúp bà Jeanne Calment sống thọ là sự tình cờ hiếm hoi”. Tuy nhiên, có một số khía cạnh trong cuộc sống của bà có thể góp phần vào khả năng sống lâu như vậy. 

Theo CNBC, bà Calment hưởng lợi từ việc lớn lên trong một gia đình tư sản ở miền nam nước Pháp. Bà được đi học cho đến năm 16 tuổi, điều không phổ biến đối với phụ nữ trong khoảng thời gian đó. Bà còn tham gia các lớp học cá nhân về ẩm thực, nghệ thuật và khiêu vũ cho đến khi kết hôn năm 20 tuổi.

Nhà nhân khẩu học Robine cho biết, một yếu tố khác có thể giúp bà sống lâu và bớt căng thẳng là “không bao giờ làm việc”. Bà luôn có người giúp đỡ, không phải tự nấu ăn hay đi mua sắm những thứ cần thiết.

Cụ bà sống thọ một phần nhờ cuộc sống nhàn nhã từ nhỏ. Ảnh: Oxygen

Hoạt động xã hội phong phú

“Với rất nhiều thời gian rảnh rỗi, bà Calment hoàn toàn không có gì để làm ngoài việc chăm sóc bản thân, đi thăm nước Pháp và tham gia các hoạt động xã hội”, chuyên gia Robine nói.

Bà dành phần lớn thời gian để tham dự các sự kiện và gặp gỡ những người mới, tham gia các vũ hội tại nhà. 

Cùng với chồng, bà thường xuyên đi du lịch và đến Paris để xem tháp Eiffel, lúc đó đang được xây dựng. “Bà đã khám phá thế giới hấp dẫn này vào đầu thế kỷ 19 và 20”, nhà nhân khẩu học Robine nói.