lịch sử

Cập nhập tin tức lịch sử

Những bằng chứng không đáng tin cậy đang phủ một lớp mây mù lên những cuộc tranh cãi về vấn đề Biển Đông.

Chúng ta nợ lịch sử và dân tộc những gì?

Và chúng ta, nợ nước Việt, nợ lịch sử dân tộc, nợ các bậc tiền nhân- một sự phát triển mạnh mẽ, đầy khí phách để có thể bình đẳng với các dân tộc lớn.

"Con tôi đã được học Lịch sử ở Úc như thế này"

Việc học lịch sử của con trai tôi ở tiểu học Úc chẳng có gì to tát. Các cháu học về lịch sử bản thân và gia đình. Sách giáo khoa cũng không có.

'Cha đẻ' Amazon thử nghiệm tên lửa tái sử dụng đầu tiên thế giới

Trong cuộc chạy đua chế tạo tên lửa tái sử dụng được đầu tiên trên thế giới, người sáng lập ra tập đoàn Amazon đã qua mặt nhiều đại gia đáng gờm khác và cả Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để cán đích đầu tiên.

Mỹ gây sốc thế giới về động vật biến đổi gen

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa có một quyết định lịch sử, nhưng cũng gây rất nhiều tranh cãi khi lần đầu tiên phê chuẩn động vật biến đổi gen mà con người có thể ăn được.

Vì sao chúng ta lạc điệu với thế giới lâu thế?

Quay lại nhìn xem, chúng ta có gì. Chúng ta chẳng có gì để giúp học sinh hình dung khi học môn Lịch Sử.

Dạy sử tựa như giảng tín điều

Báo chí đang nóng lên xung quanh việc có nên dạy tích hợp môn sử hay để nó tồn tại độc lập như cũ trong chương trình giáo dục phổ thông.

Xem pha phản lưới nhà chưa từng có trong lịch sử

Hậu vệ Karmarl Duncan của Thurrock FC bỗng dưng nổi tiếng sau tình huống đá phản lưới nhà kiểu dở khóc dở cười. 

Người hùng Ibra ngoa ngoắt sau cú đúp lịch sử

Lão tướng 34 tuổi vô cùng hả dạ, sung sướng, ngoa ngoắt bật lại những lời chê bai sau cú đúp lịch sử giúp Thuỵ Điển vượt qua Đan Mạch, giành vé vớt dự EURO 2016.

Có thể đổi tên môn học “Công dân với Tổ quốc”

Theo Ban Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẵn sàng chấp nhận một tên gọi khác với tên “Công dân với Tổ quốc” nếu thấy phù hợp và hay hơn.

Người hùng thầm lặng của Myanmar

Thế giới đang tung hô chiến thắng của nữ anh hùng, ít ai còn nhớ đến người đã mở đường cho chiến thắng lịch sử hôm nay của bà lại chính là đối thủ.

Học sinh mong Lịch sử được viết và dạy theo nhiều chiều

Cho rằng lịch sử sẽ không khô khan nếu thầy cô có phương pháp truyền đạt hiện đại, học sinh THPT  mong SGK đổi mới theo hướng cung cấp kiến thức dưới nhiều chiều thay vì chỉ lúc nào cũng “hân hoan với chiến thắng”.

Mỹ: Liên minh để tạo sức nặng với Trung Quốc

Cho dù tòa có quyết định thế nào, thì Mỹ cần mạnh mẽ ủng hộ các bạn bè và đồng minh ở châu Á. Cả Mỹ và EU cần đứng lên chống lại chủ nghĩa bành trướng, bá quyền, và tiến tới phê chuẩn UNCLOS.

Nghe GS Phan Huy Lê nói về nguy cơ môn lịch sử bị xóa bỏ

Luôn giải thích rằng không bao giờ bỏ môn lịch sử, nhưng trên thực tế, bằng cách xây dựng chương trình như hiện nay, tức là đưa môn lịch sử vào các môn tích hợp, không còn môn lịch sử. Điều đó, theo tôi là xóa bỏ môn lịch sử.

'Học sinh ít học môn Sử khi đồng tiền lên ngôi'

PGS Nghiêm Đình Vỳ nói rằng vai trò vị thế của môn học Lịch sử nói riêng, các môn Khoa học xã hội nói chung hiện chưa được đề cao. Học sinh ít học môn này mà chạy theo thực dụng khi đồng tiền lên ngôi.

Cách học Lịch sử kỳ thú tại Úc qua lời kể của HS Việt Nam

Theo dõi những bài viết trên VietNamNet, Thảo Anh - một học sinh Việt Nam đang học phổ thông tại Úc gửi tới tòa soạn những suy nghĩ và cảm nhận của mình về chuyện học Lịch sử ở trường học của 2 nước.

Myanmar tiến hành cuộc bầu cử lịch sử

Hôm nay (8/11), 32 triệu cử tri Myanmar sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử chưa từng có trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á này.

Giáo viên phản hồi trước thông tin môn Lịch sử "biến mất"

Trước thông tin môn Lịch sử có thể bị "khai tử" trong chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều giáo viên hi vọng lần đổi mới này sẽ thực sự thay đổi cách dạy - học môn Lịch sử, đủ sức hấp dẫn với học trò.

Lịch sử phải là môn “khoa học” trước khi thành môn “bắt buộc”

“Bắt buộc” có phải là giải pháp tối ưu để làm cho học sinh yêu môn lịch sử? Tôi nghĩ là không!

"Làm như vậy sẽ phá nát môn Lịch sử"

Giới sử học đang phản đối dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể khi tích hợp nội dung lịch sử vào môn “Công dân với Tổ quốc”.