Chuyện của những dòng sông
CUỘC THI

Chuyện của những dòng sông

Báo VietNamNet tổ chức cuộc thi "Chuyện của những dòng sông” trên chuyên mục Du lịch để độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện đẹp, thể hiện mong muốn, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững trên các dòng sông và cộng đồng xung quanh.

Khám phá chợ nổi độc đáo vừa được phục dựng ở Tiền Giang

Chợ nổi Tân Phong sau khi phục dựng được kỳ vọng là giải pháp giúp "chợ nổi không chìm”, góp phần phát triển kinh tế địa phương, thúc đẩy du lịch bền vững, mang lại thu nhập cho người dân.

Sông Nhuệ - 'miền ký ức' mát lành sắp được hồi sinh

Tôi vẫn mơ một ngày thấy nước sông Nhuệ trong xanh, bên bờ sông lại thấp thoáng bóng dừa, rặng phi lao, vườn hoa cải, hoa dong riềng… như ngày tôi còn thơ bé.

Chuyện trên sông Tiền

Trong sắc hoàng hôn đương buông sậm đỏ trên sông Tiền, câu của nhà thơ Bế Kiến Quốc “Sinh ra từ đâu mà ai cũng anh hùng/ Tất cả trả lời sinh ra từ một dòng sông” chợt thoảng về trí nhớ.

Sông và bến

Mỗi lần đi ra bến, các bà, các chị đều đem theo thau quần áo. Chiếc thau nhôm nào cũng đục cái lỗ, cột sợi dây, chi vậy trời? Rồi tôi cũng có câu trả lời khi lần đầu xuống bến tắm sông cùng chị Tím.

Sông Sài Gòn, sâu dòng lịch sử, rộng lòng nghĩa nhân

Có thể tôi và sông Sài Gòn xưa không có quá nhiều ấn tượng và hoài niệm nhưng sông Sài Gòn của bây giờ và tương lai, đó sẽ là ký ức, là không gian tương lai của tôi và nhiều thế hệ tiếp nối.

Nơi đầu nguồn dòng sông huyền thoại miền Đông

Em có biết là cư dân Sài Gòn - TP.HCM uống nước sông Đồng Nai từ mấy trăm năm nay không?

Kiến trúc khó tin trong nhà cổ trăm tuổi của tri huyện giàu nức tiếng Bến Tre

Nhà cổ Huỳnh Phủ (Bến Tre) là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ năm 1890, bởi một tri huyện giàu có nức tiếng trong vùng. Những năm qua, đây là điểm đến thu hút nhiều du khách trên hành trình khám phá những vùng đất ven sông Mekong

Sông Lam, mùa săn cá trích mòi ‘nửa sông, nửa biển’

Khi mưa phấn giăng cùng với hoa xoan nở tím bồng bềnh như mây cũng là thời điểm từng đoàn cá trích mòi từ biển di cư ngược lên các dòng sông để sinh sản. Đây được xem là lộc trời cho cư dân vùng ven sông Lam.

Những nguồn xanh dòng thẳm

Phương Bắc, có khi bão lụt, sông tràn dâng, cuốn trôi. Phương Nam sông thuần hậu với hai mùa mưa nắng... Cho dù ở đâu, dù thế nào con người cũng ơn duyên, ơn sông, nặng lòng với sông.

Ngồi 'tuk tuk phiên bản Việt', dạo chơi vùng đất thanh bình ven sông Mekong

Dạo chơi tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) du khách được ngồi xe tuk tuk qua "hàng cây Sáu Đấu", thăm nhà cổ hơn 100 tuổi, tự tay làm bánh dừa Giồng Luông...

Sông Gianh đi qua đời tôi

Ở tuổi xế chiều, tôi vẫn không quên được những đêm bầu trời quê sáng rực pháo sáng, tiếng máy bay Mỹ B52 gầm rú và tiếng bom ùng oàng khi gần khi xa.

'Chuyến tàu huyền thoại' và loạt sự kiện mới lạ tại Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2

Lễ hội sông nước lần 2 tiếp tục được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, du lịch đặc trưng của TP.HCM.

Khám phá du thuyền 5 sao phong cách Pháp trên sông Mekong

Du thuyền La Marguerite nổi bật trên dòng sông Mekong với màu sơn trắng cùng thiết kế cổ kính, đậm chất Pháp, gợi nhắc về câu chuyện tình nổi tiếng.

Nhà cũ - bến sông xưa

Ngôi nhà cuối cùng của cha nằm cạnh con sông Cái của Nha Trang. Con sông chảy ngang thành phố lặng lờ, êm ả, khi thủy triều lên mới thấy những con sóng chen chúc như muốn đẩy nhau theo ra biển.

Sóng đỏ trời xanh cửa bể

Sông Hồng trằn mình trôi qua thời gian và lịch sử, không chỉ bồi tụ nên địa lý, mà còn là ngọn nguồn văn hóa và những sức mạnh tiềm ẩn không thể cắt nghĩa hết được của những người dân áo vải nơi xứ sở này.

Làng tôi nằm dưới đáy sông Lam

Làng tôi neo ngay dưới ngã ba Phủ, nơi dòng La và dòng Lam hợp lưu trước khi xuôi về Hội thống. Tuổi thơ tôi lấm láp phù sa xen lẫn bom đạn của giặc Mỹ.

Sông Mã đổi dòng gọi tên lịch sử?

Nếu trăm năm trước, sông Mã chẳng đổi dòng thì liệu cụ Nguyễn Văn Nắm có tìm thấy chiếc trống đồng phát lộ để từ đây khai sinh một nền văn hóa mang tên ngôi làng nhỏ?!

Những nhịp cầu nối đôi bờ vui

Nếu sông Hàn được ví như một tấm voan mềm mại của nàng Tiên Sa thì những cây cầu là chiếc cài duyên dáng điểm tô cho dòng sông thêm lộng lẫy.

Ayun - Dòng sông chở huyền thoại

Mỗi dòng sông trên trái đất đều góp phần làm nên nền văn hóa trên lưu vực của nó và sông Ayun cũng vậy.

Từ cửa sông Nhật Lệ…

Ngược dòng Nhật Lệ bằng thuyền buồm lên tận ngọn nguồn Kiến Giang theo lộ trình thi hào Nguyễn Du đã từng, ta sẽ thấy gì?

Trà Bồng, dòng sông tâm tưởng

Xa sông, giấc ngủ tôi vọng về tiếng nước khua bờ. Cơn mơ tôi hiện lên bữa sông đầy gió, mấy cây gòn dọc sông thả bông bay la đà trên mặt nước…

Năm ngày xuôi theo sông Cánh Hòm

Trong “gia đình” các dòng sông ở Quảng Trị, sông Cánh Hòm có vẻ khiêm nhường bên cạnh những chị em tên tuổi như Hiền Lương, Thạch Hãn…

Sông mười ba tuổi

Mười ba tuổi, mười ba năm bên dòng Lam biêng biếc. Mười ba năm nhuộm đỏ hắn từ đầu đến gót và cho đến tận hôm nay. Nhưng kỳ lạ, lòng hắn ngày càng xanh…

Long Khốt, dòng sông linh khí miền biên thùy

Long Khốt ấp ôm trong lòng mình hàng ngàn liệt sĩ mà thân xác đã hòa tan trong phù sa trầm tích, trong dòng nước xanh biêng biếc và anh linh của họ tạo nên linh khí cho cả một miền biên ải.

Đánh thức đô thị sông nước bên dòng Sài Gòn

Một đô thị sông nước với khung cảnh tấp nập trên bến dưới thuyền từng bị bỏ quên. Những năm gần đây, người ta bắt đầu tin rằng làn gió từ dòng sông Sài Gòn hơn 300 năm lịch sử có thể tiếp lực cho đô thị này đột phá.