Chuyện của những dòng sông
CUỘC THI

Chuyện của những dòng sông

Báo VietNamNet tổ chức cuộc thi "Chuyện của những dòng sông” trên chuyên mục Du lịch để độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện đẹp, thể hiện mong muốn, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững trên các dòng sông và cộng đồng xung quanh.

Cầu treo vắt ngang dòng sông xanh biếc, cảnh đẹp như tranh ở Điện Biên

Dù việc di chuyển tới đây không thuận tiện, du khách phải vượt qua những cung đường nhiều sỏi đá, quanh co nhưng khung cảnh chiếc cầu treo nổi bật vắt ngang dòng sông xanh biếc, đẹp như tranh khiến ai cũng thấy xứng đáng để trải nghiệm.

Những dòng sông giới tuyến: Từ Hiền Lương, lên Bến Tắt

Không phải 2 năm mà phải trải qua 21 năm chiến đấu ngoan cường với biết bao hi sinh xương máu, sông Bến Hải mới chấm dứt được sứ mạng đau thương của mình…

VietNamNet tổ chức tọa đàm 'Chuyện của những dòng sông và kết nối vùng'

Trong khuôn khổ các hoạt động đồng hành cuộc thi "Chuyện của những dòng sông", báo VietNamNet tổ chức chuyến đi trên sông Mê Kông từ ngày 19-21/04 cùng các tọa đàm về du lịch, giao thông đường thủy và kết nối kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Những dòng sông giới tuyến: Ngược miền gái đẹp

Đất nước ta có hàng trăm con sông lớn nhỏ, gắn liền với lịch sử phát triển và đời sống kinh tế-văn hóa của mỗi miền quê và cả dân tộc. Trong số đó có 3 dòng sông từng là giới tuyến chia cắt đất nước trong những giai đoạn bi hùng của lịch sử dân tộc.

Chìa khóa khai mở, đánh thức dòng chảy 'vàng' sông Sài Gòn

Truyền thống “trên bến dưới thuyền” đã gắn với người dân Sài Gòn 300 năm nhưng làm sao để khơi nguồn, thúc đẩy dòng chảy này; tạo được giá trị cộng đồng, tạo sản phẩm kết nối bền vững?

Huyền tích ly kỳ trên dòng sông chảy ngược

Ngày ấy, tôi gặp Sêrêpốk như chàng trai trẻ đi tìm ý trung nhân, gặp được cô nàng vừa xinh đẹp, vừa cá tính và bị hút hồn bởi vẻ đẹp của trùng trùng điệp điệp rừng xanh soi bóng trên dòng sông.

Kiến Giang - bầu trời kỷ niệm

Dòng Kiến Giang đối với nhiều người Lệ Thủy, là cả một bầu trời kỷ niệm. Chỉ nhắc tên thôi cũng đã chạm vào cảm xúc.

Sông Đà - một đoạn đường đời

Một dòng sông, dù là lớn như sông Đà cũng đón nắng và trông mưa. Có nhiều cách khác nhau để cảm nhận, nhưng ngồi yên trên bờ trong ánh nắng ngắm dòng nước lững lờ trôi cũng là một thú vui lạ thường.

Lòng Tàu: Nơi con sông ở lại

Khi ngồi trên chiếc ca nô xuất phát từ Bến Bạch Đằng theo thủy trình đến Thiềng Liềng, chúng tôi hỏi nhau, nếu đi hết con sông này, dòng trôi dẫn chúng tôi về đâu?

Dòng xanh xứ đảo

"Đã đến ngắm sông thì hãy thử căng mình và cảm nhận đi." Một ngư dân chính hiệu ở Phú Quốc nói với tôi như thế. Sông không chỉ là sông mà còn mang tâm tình của đảo. Đó là Dương Đông, một dòng sông xanh thuần khiết.

Sông Đáy quê tôi

Cá rô phi ở sông bây giờ nhiều vô kể, nhưng người dân chỉ câu về nấu cho lợn… Người ta bảo nước sông bây giờ ô nhiễm lắm, nên con cá cũng bị đầu độc.

Câu chuyện bên dòng sông cạn

Làng ông có một nhánh sông cạn uốn quanh làng nối ra sông Hoạt. Nhánh sông nhỏ ấy nối sâu những mối tình trai gái đôi bờ làng trên xóm dưới.

Dòng sông Lô trôi

Chúng tôi đi bên dòng sông, ngẫm nghĩ về dòng sông, bỗng thấy mình như những giọt nước, mỗi giọt nước mang một số phận, và phải có những giọt nước ấy mới góp lại thành số phận của dòng sông đất nước.

Cá mát sông Giăng

Sâu trong rừng Pù Mát, bên cạnh con sông Giăng vừa thơ mộng vừa kỳ vĩ, nếm hương vị của loài thủy tộc độc đáo mang tên cá mát, lòng tôi thanh thản quá, cảm giác lâng lâng bay bổng, cả những hòn đá dưới thân mình cũng như mềm ra và ấm áp lạ thường.

Tìm lại một dòng sông đã chết

Người Việt thường quần cư cạnh sông ngòi, nguồn nước. Sông là mẹ, là nguồn sống, bồi đắp nên đất đai xóm mạc quê hương. Dòng sông tuổi thơ chảy xuôi ven làng, dòng sông tuổi già chảy ngầm trong ký ức.

Cù lao Phố - Một thuở vàng son

Với 586 km, Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam với dòng nước trong xanh và ngọt ngào tinh khiết triền miên chảy từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Anh chị em mình lớn lên trên cùng một con sông Chín Rồng

Nhắn tin cho Kyaw - anh bạn người Myanmar từng học chung khóa học "Hợp tác xã xuyên biên giới" ở Học viện Mekong (Thái Lan), tôi hỏi: "Tên bài luận tốt nghiệp của nhóm mình hồi ấy là gì?"

Nhịp điệu dòng Lô: Cần một cú huých

Sông Lô rất cần được triển khai xây dựng công trình đập dâng,cải tạo nâng cấp, để những lợi thế mà dòng sông này mang lại phát huy giá trị, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân.

Chốn bình yên 'không khói bụi, ô tô, tệ nạn' ở TP.HCM

Đạp xe, ngắm những cánh đồng muối bạt ngàn cùng khung cảnh hoang sơ, thanh bình của ấp đảo Thiềng Liềng,... là hoạt động du lịch được nhiều du khách yêu thích thời gian gần đây.

Nhịp điệu dòng Lô: Tươi xanh bên dòng Lô

Nước vẫn dâng mỗi khi mùa hạ đến, bởi thế khát vọng trị thủy của người Tuyên Quang chưa khi nào dừng lại. Uớc mơ đó đã thành hiện thực khi Tuyên Quang được Chính phủ đồng ý xây dựng công trình thủy điện tại huyện Na Hang

Nhịp điệu dòng Lô: Kiệt sức mùa nước nổi

Ngày trước, mỗi mùa hạ đi qua, thành phố Tuyên Quang (ngày ấy là thị xã) tan hoang, kiệt sức. Thị xã buồn tẻ, xác xơ. Chẳng thế mà chúng tôi có dịp về Hà Nội gặp người quen họ vẫn hỏi, trên đấy có điện không, đi bằng xe ngựa à?

Chín mươi năm những dòng sông âm nhạc

Việt Nam có hơn 2.000 dòng sông có độ dài trên 10km nên hiển nhiên “quê hương ai cũng có một dòng sông bên nhà” như lời bài hát Trở về dòng sông tuổi thơ của Hoàng Hiệp.

Sông cuộn mình len trong lòng phố

Chẳng quá lời khi đánh giá xứ Huế đẹp hơn bởi dòng Hương điểm xuyết nét mềm mại, mượt mà uốn lượn, len lỏi giữa lòng đất cố đô.

Dòng sông mang tên 'Rồng lớn' giữa núi rừng Trường Sơn

Người ta ví sông Long Đại như con rồng lớn để thấy được sự hùng vĩ của nó. Thực ra sông Long Đại có nhiều tên gọi khác nữa. Đó là Đại Giang, là Nguồn Côộc.

Ký ức về một dòng sông

Tôi sinh ra trên một làng quê bên dòng sông Nhật Lệ. Từ nhà tôi băng qua con đường cái quan và một cánh đồng nhỏ sẽ đến dòng sông.