DT

Cập nhập tin tức DT

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: Tri ân các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước

Năm nay, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ sẽ được tổ chức từ 20/4 đến 29/4 (tức ngày 01/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão) tại tỉnh Phú Thọ với phần lễ và phần hội.

Dân ca Pako vang mãi trên dãy Trường Sơn

Để con cháu hiểu rõ nhất về truyền thống của tổ tiên, cộng đồng người Pakô đang nỗ lực bảo tồn, khôi phục lại những làn điệu dân ca, dân vũ.

Bảo tồn điệu múa Nộc Niệc của đồng bào dân tộc Tày

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, múa Nộc Niệc của người Tày đang dần sống lại một cách sinh động.

Đồng bào Chăm giữ gìn nghề gốm truyền thống

Do được làm thủ công hoàn toàn, từng sản phẩm một, nên gốm Chăm được ngợi ca như một sản phẩm “ấm bàn tay con người” nhất với đặc trưng riêng, mang đậm nét văn hóa Chăm.

Nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm của Hòa Bình

Những năm qua, bằng các chính sách dân tộc, các thôn xóm ở vùng DTTS và miền núi của tỉnh Hòa Bình đã được quan tâm đầu tư, hỗ trợ để phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), nâng cao đời sống của nhân dân.

Giúp phụ nữ DTTS hình thành thói quen tiết kiệm

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã xây dựng được 16 mô hình “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5 - 10 triệu đồng” với 650 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm hơn 1,2 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: 7 giải pháp thực hiện tốt chính sách dân tộc

Đề án "Nghiên cứu, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS&MN tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030" căn cứ để Vĩnh Phúc nghiên cứu, khai thác tư liệu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh,

Gia Lai chú trọng xóa mù chữ ở vùng dân tộc thiểu số

Tỉnh Gia Lai hướng tới mục tiêu 90% người dân tộc thiểu số từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông vào năm 2025.

Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77

Ngày 7/6 năm nay, Việt Nam được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đồng thuận thông qua là một trong các Phó Chủ tịch Đại hội đồng.

Bình Liêu lan tỏa mặc trang phục truyền thống dân tộc thiểu số

Hội thi người trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất lần đầu tiên được huyện Bình Liêu tổ chức mới đây đã thu hút phần lớn học sinh tham gia trình diễn và thể hiện hiểu biết về văn hóa trang phục truyền thống của dân tộc mình.

An Giang triển khai các chính sách đảm bảo các nhu cầu xã hội cơ bản cho đồng bào DTTS

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Lễ hội sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc

Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía bắc sẽ được tổ chức lần đầu tiên từ ngày 18/11-20/11/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Kon Tum đẩy mạnh tổ chức hội thi văn hóa của các dân tộc thiểu số

Tỉnh hiện duy trì và tổ chức thường xuyên nhiều hoạt động văn hóa, hội thi như: " Ngày hội Văn hóa- Thể thao các dân tộc thiểu số"; "Tuần Văn hóa- Du lịch"; "Diễn xướng dân gian các dân tộc thiểu số"....

Kế hoạch tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022.

Nỗ lực bảo tồn trang phục dân tộc thiểu số

Trước nguy cơ trang phục truyền thống của các dân tộc đang dần mai một, nhiều địa phương đã khuyến khích, cổ vũ bà con sử dụng trang phục dân tộc mình trong các dịp lễ tết và định kỳ hàng tuần,

Sơn La: Sự nghiệp văn hóa có bước phát triển toàn diện

Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh Sơn La có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng; qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh tiến bộ, thúc đẩy KTXH phát triển bền vững.

Xóm 8 đoàn kết cùng đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Hồi năm ngoái, cán bộ và nhân dân xóm 8 xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã đoàn kết cùng đẩy mạnh thi đua phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, tích cực thực hiện phong trào xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Thực thi quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên biển

Vùng biển, đảo của Việt Nam rộng, trên biển có nhiều lực lượng, ngành chức năng cùng hoạt động theo nhiệm vụ, thẩm quyền được pháp luật quy định

Trang phục: Biểu trưng của văn hoá, vẻ đẹp và bản sắc riêng của mỗi dân tộc

Một số địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng DTTS, trong đó có việc vận động mặc trang phục dân tộc ở công sở.

Hơn 80 năm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

Hơn 80 năm đã trôi qua, có những nội dung và khái niệm đã thay đổi nhưng giá trị cốt lõi của Đề cương về văn hóa Việt Nam 1943 vẫn còn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn.