Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 kiên cường bám trạm, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

Nhà giàn DK1/10, thuộc Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) nằm trong vùng biển tỉnh Cà Mau. Nhà giàn DK1 là cụm dịch vụ kinh tế - khoa học - kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam.

Nhà giàn DK1/10 thuộc Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) là một trong những đơn vị duy trì tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đúng theo chương trình kế hoạch Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã đề ra. Khắc phục mọi khó khăn, kết quả 100% nội dung huấn luyện chiến sỹ đạt khá giỏi, cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn đề cao tinh thần cảnh giác cao, duy trì nghiêm chế độ trực canh quan sát, nắm chắc tình hình mọi mặt trên biển. Đơn vị đã tích cực tăng gia sản xuất cải thiện nâng cao đời sống đảm bảo chế độ ăn đầy đủ cho cán bộ chiến sỹ nhà giàn. 

Được xây dựng từ năm 1994, Nhà giàn DK1/10 là 1 trong 15 Nhà giàn DK1 được lắp đặt trên bãi cạn Cà Mau, thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10, cho biết mưa bão, sóng to đã ảnh hưởng đến công trình nhà giàn và hoạt động của đơn vị. Tuy nhiên, cán bộ và chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 vẫn một lòng vượt mọi khó khăn, gian khổ, kiên cường bám trạm... để bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc.
Để đến được nhà giàn DK1/10, các đoàn đại biểu đi từ đất liền phải mất 3 ngày lênh đênh trên biển. Gió lớn cùng những cột sóng cao khiến việc tiếp cận nhà giàn DK1/10 vô cùng khó khăn.
Quà của đất liền gửi lên nhà giàn cũng không hề dễ dàng.
Cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn phải tự trồng rau phục vụ sinh hoạt hàng ngày.
Đơn vị đã tích cực tăng gia sản xuất cải thiện nâng cao đời sống đảm bảo chế độ ăn đầy đủ cho cán bộ chiến sỹ nhà giàn. 

Cán bộ 

Có riêng bộ phận quân y để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn.
 Ở nhà giàn, ngoài rau xanh được xem là nguồn thực phẩm quý giá thì nước ngọt cũng quý không kém. Mỗi năm, nhà giàn DK1/10 chỉ sử dụng khoảng 60m3. Do đó, những chuyến tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra thăm luôn ưu tiên cấp nước ngọt cho nhà giàn. 
Giữa biển khơi nhưng mỗi dịp tết đến các cán bộ, chiến sĩ vẫn không thể thiếu những chiếc bánh trưng do tự tay mình gói.
Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2 luôn luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp vững tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.
Không chỉ những món quà thiết thực, những đoàn lãnh đạo các cấp mổi khi ra thăm các cán bộ, chiến sĩ Hải quân bao giờ cũng mang theo món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa đó là những đoàn nghệ sĩ, ca sĩ cũng vượt sóng, có mặt để dành tặng những ca khúc động viên tinh thần cho các chiến sĩ.
Cuộc sống thường ngày của những người lính Hải quân trên nhà giàn DK1/10 
Nhà giàn DK1/10 là một trong những đơn vị duy trì tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đúng theo chương trình kế hoạch Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã đề ra. Khắc phục mọi khó khăn, kết quả 100% nội dung huấn luyện chiến sỹ đạt khá giỏi, cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn đề cao tinh thần cảnh giác cao, duy trì nghiêm chế độ trực canh quan sát, nắm chắc tình hình mọi mặt trên biển. 

Phan Tuấn Anh

 

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.