Tại Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRRC), báo cáo Phó Thủ tướng, ông Bùi Văn Minh, Tổng giám đốc Vietnam MRRC cho biết, với vai trò là lực lượng chủ trì hoạt động TCKN trên vùng biển Việt Nam, trong giai đoạn 2016 - 2021, lực lượng cứu nạn hàng hải đã xử lý hơn 3.200 vụ việc báo nạn; điều động phương tiện chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn trực tiếp tại hiện trường 432 lần; cứu, hỗ trợ trực tiếp 5.450 người bị nạn trên biển. Trong đó có 215 người nước ngoài; cứu và hỗ trợ 446 tàu, trong đó có 11 tàu nước ngoài.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian trên, lực lượng cứu nạn hàng hải đã thực hiện cứu nạn trực tiếp 68 vụ việc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Riêng năm 2021, Trung tâm đã xử lý tổng cộng 373 vụ việc báo nạn; cứu, hỗ trợ 568 người bị nạn trên biển, trong đó có 32 người nước ngoài; cứu, hỗ trợ 37 tàu thuyền các loại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá, những đóng góp của Vietnam MRRC trong thời gian qua đã thể hiện tính nhân đạo, vừa hỗ trợ phương tiện, ngư dân, thuyền viên, vừa đảm bảo quốc phòng an ninh. 

{keywords}
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chúc Tết tại Vietnam MRRC

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng bày tỏ sự trăn trở khi chuẩn bị nhiệm kỳ trung hạn 2021 - 2025, Bộ GTVT dù mong muốn đầu tư thêm hai tàu TKCN chuyên dụng, song mới chỉ cân đối nguồn vốn đầu tư được một tàu trong 5 năm tới. 

Bộ trưởng GTVT yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam cần tiếp tục có văn bản báo cáo Bộ kiến nghị Chính phủ xem xét, đầu tư khi cân đối được nguồn lực.

Đánh giá cao kết quả Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Trung tâm đóng vai trò quan trọng trong phối phối hợp với tất cả các lực lượng: hải quân, kiển ngư, cảnh sát biển, thậm chí là các tàu cá gần vùng biển xảy ra vụ việc nhanh nhất, cứu chữa người gặp nạn trên biển. 

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Vietnam MRRC và các lực lượng trên biển còn mang trách nhiệm lớn lao hơn là bảo vệ chủ quyền biển, đảo đất nước. 

{keywords}
Phó Thủ tướng chúc Tết tại Vietnam MRRC

Phó Thủ tướng nói rõ, Việt Nam có chủ quyền và quyền chủ quyền trên biển rất lớn, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo là trách nhiệm chung của toàn thể các lực lượng từ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, TKCN bảo vệ ngư trường trong khu đặc quyền kinh tế. Do vậy, Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất trong tăng cường năng lực cứu hộ, cứu nạn. 

Tỷ lệ TNGT do bia rượu vẫn còn cao

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến thăm và chúc Tết tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Chúc Tết các y bác sĩ, nhân viên y tế, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái của tập thể cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện, không chỉ nỗ lực cứu chữa người bệnh mà còn tham gia vào tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua. 

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, đội ngũ giáo sư, cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế đã túc trực ngày đêm, xử lý kịp thời, nhanh chóng các ca bệnh do TNGT. 

Phó Thủ tướng chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán 2022, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí so với năm trước. Điều đó thể hiện cơ sở hạ tầng giao thông đang được phát triển tốt, việc tham gia giao thông của người dân ngày càng trách nhiệm hơn. Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự trăn trở khi tỷ lệ TNGT do rượu, bia vẫn còn cao. 

“Cơ quan chức năng cần phải lưu tâm, tăng cường tuyên truyền giáo dục để người tham gia giao thông nâng cao nhận thức, không sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện". 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trực tiếp xuống thăm hỏi các bác sĩ trực Tết và người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực; trao quà cho cán bộ hai đơn vị tuyến đầu trong cứu chữa nạn nhân TNGT tại bệnh viện Việt Đức.

Hà Nội mưa rét, buýt nhanh BRT bị ‘khóa chặt’ giữa dòng xe

Hà Nội mưa rét, buýt nhanh BRT bị ‘khóa chặt’ giữa dòng xe

Xe buýt nhanh BRT liên tục bị ô tô, xe máy lấn làn, tạt đầu, thậm chí là “khóa chặt” giữa dòng phương tiện.

Vũ Điệp