Bộ sách 'Huyền thoại Việt Nam' lưu danh 100.000 anh hùng liệt sĩ

12 pho đại sách lưu danh các anh hùng liệt sĩ từng lập 3 kỷ lục đang được lưu giữ tại nhà thờ Tổ của chùa Ba Vàng
Nơi lưu giữ 12 pho sách 

Với ba kỷ lục được xác lập: Kỷ lục Thế giới, Kỷ lục châu Á và Kỷ lục Việt Nam, 12 pho đại sách lưu danh 100.000 anh hùng liệt sĩ ược đặt tại đền thờ anh hùng liệt sĩ chùa Ba Vàng nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp, tính nhân văn, khơi gợi truyền thống yêu nước vĩ đại của dân tộc.  

Năm 2014, nhà báo Đoàn Mạnh Phương cùng đồng nghiệp hoàn thành bộ sách Huyền thoại Việt Nam để lưu danh sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Sau lời thỉnh cầu của nhà báo Đoàn Mạnh Phương, đại đức Thích Trúc Thái Minh của chùa Ba Vàng đã bố trí toàn bộ khu tầng 1 nhà thờ Tổ làm nơi thờ phụng 10 pho đại sách (2 pho đại sách còn lại được bổ sung sau này). 

Huyền thoại Việt Nam với 12 pho sách khổ siêu đại lưu danh các anh hùng liệt sĩ. Mỗi cuốn có kích thước 1,0m x 0,7m x 0,25 đến 0,35m, cuốn lớn nhất lên đến 500 kg, lưu danh hơn 100.000 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh gắn liền với những chiến công đi vào lịch sử của dân tộc như: Huyền thoại Điện Biên, Huyền thoại Trường Sơn, Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam, Huyền thoại Phú Quốc, Huyền thoại Côn Đảo, Huyền thoại Đường 9 Khe Sanh anh hùng, Huyền thoại thành cổ Quảng Trị, Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển, Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, Huyền thoại người chiến sĩ tình nguyện, Huyền thoại thống nhất non sông, Huyền thoại mang màu cờ Tổ quốc.

Mỗi pho đại sách gồm hai phần. Phần 1 là những dữ liệu sự kiện lịch sử và những câu chuyện ghi chép từ các nhân chứng chiến tranh. Phần 2 là danh sách các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh tại các địa danh.

12 pho đại sách như là minh chứng thể hiện ý chí sắt đá, tinh thần kiên cường, đoàn kết anh dũng của quân và dân ta. Tên mỗi pho sách đều gắn liền với những địa danh, những anh hùng đã đi vào lịch sử với những chiến công hào hùng, oanh liệt của dân tộc, làm phong phú thêm kho tàng lịch sử của dân tộc.    

Bộ sách Huyền thoại Việt Nam không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam, góp phần giáo dục các thế hệ người Việt Nam về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với đất nước. 

An Đông

tin nổi bật

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc

Lần đầu tiên chúng ta đưa vào văn kiện Đại hội Đảng khẳng định nguồn lực của tôn giáo và chỉ rất rõ, đó là phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đời sống ở khu dân cư.

Chuyến bay mang thông điệp hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em

Trên hai chuyến bay từ Hà Nội tới TP.HCM và Singapore, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Củng cố ‘lưới đa tầng’ an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

Bản chất của ASXH là tạo ra lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp cho tất cả các thành viên xã hội trong trường hợp bị giảm, bị mất thu nhập hay gặp phải những rủi ro khác.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Bình Dương năm 2022

80 thí sinh của Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã tham gia Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật năm 2022

AARM-30: Đoàn xạ thủ của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất sắc giành vị trí nhất bảng

Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30) vừa được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) những ngày đầu tháng 11.

Máy bay chiến đấu Su - 30MK2 hợp luyện cùng trực thăng Mi trên bầu trời Thủ đô

Để chuẩn bị trình diễn tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, các đơn vị máy bay chiến đấu Su-30MK2 và trực thăng họ Mi đã thao diễn trên bầu trời khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội vào buổi sáng ngày 3 và 4/11/2022.

Huyện Xuân Trường diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Diễn tập khu vực phòng thủ nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Lai Châu tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp bền vững

Giai đoạn tới, Lai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị nông sản.

Nam Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Nam Định đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phát triển văn hoá

Thời gian qua, Nam Định đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể hóa đường lối văn hóa của Đảng và phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố

Phòng thủ dân sự (PTDS) là bộ phận của phòng thủ đất nước bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh; phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân.