Trưng bày 100 Châu bản triều Nguyễn về thuật trị quốc của vua Minh Mạng

Ngày 9/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khai mạc triển lãm “Thuật trị quốc của Hoàng đế Minh Mạng qua Di sản Tư liệu Châu bản triều Nguyễn” tại Hoàng cung Huế.
Khách tham quan triển lãm. 

Nhân dịp 220 năm triều Nguyễn, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Triển lãm Thuật trị quốc của Hoàng đế Minh Mạng qua Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn nhằm tái hiện câu chuyện trị quốc an dân của vua Minh Mạng một cách chân thực.

Triển lãm công bố lần đầu gần 100 phiên bản tài liệu Châu bản, tư liệu và hình ảnh tiêu biểu góp phần làm sáng tỏ “thuật trị quốc” và vai trò, dấu ấn của vua Minh Mạng trong lịch sử. Với việc công bố nguồn sử liệu một cách hệ thống về sự nghiệp trị quốc an dân của vua Minh Mạng, Ban tổ chức hy vọng công chúng sẽ được gần hơn với sự thật lịch sử.

Triển lãm bố cục thành 3 phần:

- Phần I: Tu thân - Tề gia

- Phần II: Trị quốc

- Phần III: Bình thiên hạ 

Thông qua các tư liệu quý giới thiệu trong triển lãm, công chúng hình dung rõ hơn về vua Minh Mạng và bổ sung điều mới, hấp dẫn, thú vị cho du khách trong hành trình khám phá di sản Huế.
 
Cách nay 200 năm, vua Minh Mạng đã lưu dấu cuộc đời mình trong sự nghiệp trị quốc an dân. Đó là thời kỳ hùng mạnh cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam Sau khi kế nghiệp, vua Minh Mạng ngày đêm trăn trở kế sách trị quốc an dân, mong muốn đưa đất nước trở thành quốc gia hùng mạnh. Noi theo lời người xưa nói: "Từ vua cho đến thứ dân, ai ai cũng đều lấy sự sửa mình làm gốc" nên vua Minh Mạng bắt đầu con đường trị quốc an dân từ chính việc tu thân và tề gia.

Đối với việc trị nước, vua Minh Mạng là người quyết đoán trong việc cải cách hành chính từ trung ương tới địa phương. Ông cải tổ Lục bộ, lập Nội các, đặt Cơ mật viện, xây dựng hệ thống giám sát và tư pháp. Đồng thời, ông dần xây dựng chế độ quân chủ tập quyền, bãi bỏ chức Tổng trấn ở Bắc thành và Gia Định thành, xóa bỏ các trấn lập thành tỉnh. Lần đầu tiên đơn vị hành chính được thống nhất trên toàn quốc với 30 tỉnh và 1 phủ. Đến nay, công cuộc cải cách này vẫn còn nhiều giá trị và ý nghĩa.

Bên cạnh đó, vua Minh Mạng thực hiện cải cách trong phiên chế quân đội và có nhiều chủ trương, quyết sách hay về kinh tế, giáo dục, an sinh xã hội để đưa nước Đại Nam tiến đến sự giàu mạnh. Ông đưa ra những chính sách khuyến nông, khai hoang lập ấp. Công cuộc khai hoang thành công nhất dưới thời vua Minh Mạng là lập được 2 huyện ven biển Kim Sơn (Ninh Bình) và Tiền Hải (Thái Bình).

Đồng thời, vua Minh Mạng cũng là người luôn chăm lo đến đời sống nhân dân. Ông đặt quy định tâu báo giá gạo hàng tháng để kịp thời điều hòa giá gạo ở các địa phương khiến dân bớt đói khổ, khó khăn. Vào những năm mất mùa, đói kém, ông vội vàng sai người phát chẩn và miễn giảm thuế.

Trong 21 năm vua Minh Mạng tại vị, dẫu trong nước còn nhiều biến động, những cơn binh lửa chưa thể tắt dừng nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những nỗ lực và cố gắng của ông nhằm xây dựng một quốc gia hùng mạnh, dân được an cư lạc nghiệp.

Lịch sử đã đi qua nhưng dấu ấn của vua Minh Mạng về công cuộc cải cách, những thuật hay sách tốt trị quốc an dân vẫn còn in dấu trong từng trang Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới. 

Các tư liệu giới thiệu tại triển lãm

 An Đông
 
 
 

tin nổi bật

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc

Lần đầu tiên chúng ta đưa vào văn kiện Đại hội Đảng khẳng định nguồn lực của tôn giáo và chỉ rất rõ, đó là phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đời sống ở khu dân cư.

Chuyến bay mang thông điệp hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em

Trên hai chuyến bay từ Hà Nội tới TP.HCM và Singapore, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Củng cố ‘lưới đa tầng’ an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

Bản chất của ASXH là tạo ra lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp cho tất cả các thành viên xã hội trong trường hợp bị giảm, bị mất thu nhập hay gặp phải những rủi ro khác.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Bình Dương năm 2022

80 thí sinh của Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã tham gia Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật năm 2022

AARM-30: Đoàn xạ thủ của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất sắc giành vị trí nhất bảng

Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30) vừa được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) những ngày đầu tháng 11.

Máy bay chiến đấu Su - 30MK2 hợp luyện cùng trực thăng Mi trên bầu trời Thủ đô

Để chuẩn bị trình diễn tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, các đơn vị máy bay chiến đấu Su-30MK2 và trực thăng họ Mi đã thao diễn trên bầu trời khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội vào buổi sáng ngày 3 và 4/11/2022.

Huyện Xuân Trường diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Diễn tập khu vực phòng thủ nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Lai Châu tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp bền vững

Giai đoạn tới, Lai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị nông sản.

Nam Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Nam Định đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phát triển văn hoá

Thời gian qua, Nam Định đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể hóa đường lối văn hóa của Đảng và phát huy tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố

Phòng thủ dân sự (PTDS) là bộ phận của phòng thủ đất nước bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh; phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân.