Bản Nưa năng động, khôi phục nghề truyền thống

Điểm du lịch cộng đồng bản Nưa nằm ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An là địa phương thoát nghèo nhờ kinh doanh du lịch đã rất năng động vượt qua đại dịch covid bằng cách khôi phục nghề thủ công truyền thống.

Thoát nghèo từ những năm 2011, sau khi chuyển từ thuần nông sang kinh doanh du lịch cộng đồng, người dân Bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An đã có mức sống cao hơn. Không những thế, khi đại dịch covid hoành hành, người dân đã rất năng động chuyển hướng sản xuất, kinh doanh bàn ghế mây, tre đan trong thời gian 2 năm đại dịch để duy trì cuộc sống.

Điểm du lịch cộng đồng bản Nưa nằm ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Hiện nay, trong bản Nưa có 07 hộ gia đình cung cấp dịch vụ homestay cho khách du lịch, đặc biệt là 03 hộ (Hoa Thụ, Hanh Chiến, Nhượng Thành) được dự án JICA lựa chọn đầu tư để đảm bảo tốt nhất điều kiện sinh hoạt cho du khách.
Tháng 9/2011, chính quyền địa phương và BQL rừng Quốc gia Pù Mát cùng với UNESCO thực hiện dự án khảo sát và quyết định xây dựng khu du lịch cộng đồng Bản Nưa với những nét đặc trưng như 100% người dân nơi đây là dân tộc Thái với những nét văn hóa riêng đặc sắc, gần Vườn quốc gia Pù Mát , khe nước Mọc, thác Khe Kèm...
Chị Lô Thị Hoa là một trong những người đầu tiên ở Bản Nưa kinh doanh homestay. Chị Hoa cũng là giám đốc HTX Nông nghiệp và Du lịch Cộng đồng Yên Khê ngay từ khi thành lập năm 2011.
Sau 7 ngày tham dự lớp tập huấn về du lịch cộng đồng do chính quyền tổ chức, chị Hoa cùng 4 hộ khác trong bản góp vốn mở homestay đón du khách. Mỗi homestay phục vụ mỗi lần từ 35 đến 40 du khách. Về cơ bản, các nhà sàn còn lưu giữ được nếp nhà truyền thống đúng với bản sắc văn hóa của cộng đồng, người dân vẫn giữ nguyên nề nếp sinh hoạt còn khách lưu trú được phát mỗi người một đệm, chiếu, màn, chăn và được bố trí chỗ ngủ riêng.
Quầy lễ tân tại homestay của gia đình chị Hoa.
Những năm 2015, 2016 Bản Nưa đón hơn 3000 khách đem lại doanh thu trên 1 tỷ đồng. Cùng với văn hóa ẩm thực, đến đây du khách sẽ được thưởng thức các điệu "nhảy sạp, khắp, lăm... tham quan và trải nghiệm các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống như khèn bè, pí... Mỗi khi du khách có nhu cầu thưởng thức văn nghệ, câu lạc bộ dân ca Thái. 
Trong bô váy áo truyền thống của dân tộc mình, do chính tay mình thiết kế, dệt, may chị Hoa cho biết nhờ làm du lịch mà bà con địa phương đã khôi phục nghề dệt truyền thống, mây tre đan... Du khách có nhu cầu tìm hiểu văn hóa truyền thồng nên người dân tìm cách khôi phục các điệu múa, bài hát có nguy cơ mai một.
Những sản phẩm mây, tre đan đặc trưng của người Thái ở Yên Khê.
Đại dịch covid xảy ra cuối năm 2019 khiến không có khách du lịch đến với Bản Nưa, cùng với chính quyền các cấp, ban lãnh đạo HTX Nông nghiệp và Du lịch Cộng đồng Yên Khê đã quyết định khôi phục nghề mây tre đan thủ công. Đây là nghề truyền thống của người dâ nđịa phương đang dần mai một.
Nguyên vật liệu làm bàn ghế hoàn toàn khai thác từ tự nhiên và trong vườn nhà.
Bàn ghế mây tre đan của HTX NN và DVDL được làm hoàn toàn thủ công.
Sản phẩm mây tre đan của người Thái với những hoa văn mang thẩm mỹ đặc trưng đã được công nhận từ lâu.
Tổ mây tre đan gồm 6 ngoài nghề nông, với đôi tay khéo léo, mỗi người, mỗi tháng thu nhập trên dưới 5triệu đồng. 
Mỗi bộ bàn ghế mây tre đan được bán với giá từ 3,5 đến 5,5 triệu đồng.
Ông Kha Văn Tiện tự thiết kế, tự tay làm bộ bàn ghế mây mà nguyên vật liệu ông lấy được trong rừng.
Anh Lô Đình Nhượng, Phó GĐ HTX Nông nghiệp và Du lịch Cộng đồng Yên Khê cho biết, gốc tre, mây phải lấy đúng mùa, làm thủ công, mỗi tháng tổ sản xuất được 6, 7 bộ bàn ghế, mỗi bộ 3,5 đến 5, 5 triệu đồng. 

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.