nghề truyền thống

Cập nhập tin tức nghề truyền thống

Nghệ nhân chạm bạc 'khét tiếng' ở cao nguyên đá Đồng Văn

Ở tuổi 72, ông Mua Sè Sính, nghệ nhân chạm bạc nổi tiếng khắp vùng cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đang ngày ngày dạy nghề làm trang sức cha truyền con nối nhiều đời cho các con cháu trong gia đình.

Cuộc gặp độc đáo của những thợ thủ công làng Pà Cò và nghệ nhân London

Đam mê nghề thủ công truyền thống, những thợ thủ công từ làng Pà Cò (Hòa Bình) và nghệ nhân từ London (Vương quốc Anh) đã cùng tạo ra các sản phẩm có 1-0-2.

Gặp người bán giấy dó duy nhất tại ngôi nhà 130 tuổi giữa phố cổ Hà Nội

Nhiều năm nay, ở số 42 Hàng Cân vẫn tồn tại một ngôi nhà cổ tuổi đời hơn 130 năm giữa bốn bề sầm uất, hiện đại. Trong căn nhà ấy là cửa hàng bán giấy dó duy nhất còn sót lại của bà Lê Thị Thanh Tâm.

Người thợ rèn bám nghề ở phố cổ Hà Nội nhờ một câu nói của bố

Xã hội phát triển, những nghề thủ công cũng dần mai một. Tuy nhiên, giữa phố Lò Rèn đông đúc, người ta vẫn thấy một người đàn ông cần mẫn tay kìm, tay búa giữ gìn nghề rèn truyền thống cha ông để lại.

Thợ kim hoàn phố cổ Hà Nội tiết lộ lý do không thích đeo trang sức lên người

Trong căn nhà tồn tại hơn 100 năm giữa phố cổ Hà Nội, ông Nguyễn Chí Thành vẫn miệt mài gắn bó với nghề kim hoàn thủ công. Ở tuổi 73, đôi tay của ông vẫn rất chắc chắn, chuẩn chỉ.

Vị Công tôn nữ cuối cùng làm gối tựa cung đình Huế qua đời

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ - người từng may gối cho Hoàng Thái hậu triều Nguyễn vừa qua đời ở tuổi 101.

Cụ bà 101 tuổi ở Huế khéo léo xâu chỉ, may gối cung đình

Dù đã 101 tuổi, cụ bà Trí Huệ ở Thừa Thiên Huế hàng ngày vẫn cặm cụi xâu chỉ, may gối cung đình để giữ nghề truyền thống.

Bản Nưa năng động, khôi phục nghề truyền thống

Điểm du lịch cộng đồng bản Nưa nằm ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An là địa phương thoát nghèo nhờ kinh doanh du lịch đã rất năng động vượt qua đại dịch covid bằng cách khôi phục nghề thủ công truyền thống.

Kiếm tiền triệu nhờ nghề làm tóc giả

Nhờ sự kiên trì, tỉ mỉ, những phụ nữ làm nghề móc tóc giả ở miền núi Hà Tĩnh có thu nhập ổn định hàng tháng.

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Từ vùng quê nghèo, người dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", làng Quan Độ nay "lột xác" với loạt biệt thự mọc san sát nhờ nghề "xẻ thịt" đủ loại phế liệu như tên lửa, máy bay,...

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh

Xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên nổi tiếng với làng nghề đan đó truyền thống 200 năm tuổi. Đây cũng là nơi truyền cảm hứng sáng tạo nghệ thuật vô tận với nhiều nhiếp ảnh gia.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Nghề lạ: Nuôi rắn trong tủ kính, chăn rệp trên rừng thu chục triệu

Một người đàn ông ở Hậu Giang nuôi rắn ri voi trong tủ kính, chăm như ‘thú cưng’ mang lại hiệu quả cao. Còn việc nuôi rệp nghe rất lạ nhưng đem lại giá trị kinh tế cho nhiều gia đình ở Thanh Hóa.

Độc đáo nghề làm dây thừng bằng vỏ cây, bao tải bỏ đi của người Jrai

Từ xa xưa, người dân Jrai đã dùng cây rừng, bao tải để làm nên những chiếc dây thừng phục vụ cho sản xuất. Nhờ những chiếc dây thừng này mà bà con Jrai cũng có thêm thu nhập vào mùa giáp hạt.

Lão nghệ nhân và tuyệt đỉnh giày độc bản

Bước vào làm nghề đóng giày từ thời thanh niên, đến nay ở tuổi 90 nhưng nghệ nhân Trịnh Ngọc vẫn miệt mài với từng đường kim, mũi chỉ để cho ra những đôi giày tuyệt đỉnh về chất lượng và kiểu dáng.

Huyền thoại người thợ giày

Thập niên 1950 là thời vàng son của người nghệ nhân. Ông từng được mời đóng giày cho quốc vương Norodom Sihanouk và hoàng thân Campuchia.

Người mắc 'nghiệp' với nghề 'ngồi tức ngực, đứng rát da'

Những người đàn bà làng nồi đất Trù Sơn lúc làm việc bao giờ cũng có tư thế ngồi rất lạ. Hầu như, cả phần ngực của họ tì hẳn vào đầu gối, ngày này qua tháng khác...

Thợ 'làm vàng' đắt hàng ở làng kiếm tiền từ nghề... nghịch đất

Người ta dường như quên tên "cúng cơm" của cụ, mà gọi bằng cái tên "bà Vàng" bởi ở làng nghề hàng trăm năm tuổi này, cụ nức tiếng nhờ việc làm những chiếc vung đều, đẹp, vừa vặn miệng nồi...

Loại cam ruột đỏ khác thường mới xuất hiện ở Việt Nam

Những loại trái cây độc lạ luôn thu hút sự tò mò của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Cam ruột đỏ hay đào hồng nhung đang rất 'hút' khách vì màu sắc khác lạ, mùi vị thơm ngon.