Chỉ đẹp sẽ không được chọn vào vai Liễu

- Cơ duyên nào đưa Lily Chen đến với ‘Mẹ rơm’ và nhân vật Liễu? Nếu bị nói được chọn vì xinh đẹp, chị có buồn?

Trong nghề diễn viên, khi bạn có mối quan hệ và ghi dấu trong lòng công chúng thì cơ hội sẽ đến. Cơ duyên đưa tôi đến với Liễu cũng vậy, không đơn giản từ “trên trời rơi xuống”, nhất là với người mới như tôi. 

Nếu nói tôi được chọn vai vì xinh đẹp, chắc hẳn họ chưa xem phim này. Trong phim, tôi hoá thân thành người phụ nữ thôn quê chân phương, mộc mạc, rất đời thường. Đó là hình ảnh tôi chưa từng xuất hiện trước công chúng. Ngoài ra, vai Liễu khá nặng nên người xinh đẹp mà được đóng, chắc sẽ không có thoại (cười).

- Liễu tốt tính nhưng nhiều diễn biến nội tâm vì chồng phản bội, điều đó có gây khó khăn cho một diễn viên tay ngang như chị?

Nói tôi 3 - 4 năm trước là diễn viên tay ngang thì đúng. Hiện tại, tôi đã có kinh nghiệm diễn xuất ở cả phim truyền hình và điện ảnh, ít nhiều cũng được đào tạo từ “trường đời” nên cũng được coi là có năng lực.

Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm thể hiện cảm xúc, tâm lý vì chưa lập gia đình nên không hiểu hết được tình cảm vợ chồng, rồi cảm giác phản bội sẽ ra sao. Nhưng, cuộc sống bây giờ là thế giới phẳng, nhiều tình huống gia đình không yên ổn được phơi bày trên mạng xã hội. Nhờ những lần “hóng drama”, tôi hiểu được đôi phần.

Phim thu âm trực tiếp nên tôi phải nhả chữ tròn vành rõ nét bởi không phải khán giả nào cũng nghe được âm điệu của người miền Nam. Sự trợ giúp của “anh chồng” và góp ý của ê-kíp đã giúp tôi hoàn thành vai diễn.

- Hóa thân vào một nhân vật thôn quê như Liễu, chị có sợ xấu khi ngoài đời có phong cách trái ngược?

'Trộm vía', khi phim chiếu, tôi vẫn nhận được lời khen xinh đẹp. Ngoài đời, mình chọn những gì mình thích, trong phim phải theo tạo hình của kịch bản – điều này là hiển nhiên nên không chỉ tôi mà nhiều diễn viên không bận tâm vấn đề này.

Nếu có cơ hội, tôi muốn thử sức trong nhiều dạng nhân vật, dù xấu hay vai phản diện cũng được. Trong dự án phim Chị em khác mẹ chuẩn bị quay, tôi may mắn vào vai một người phụ nữ mưu mô, xảo quyệt và toan tính.

Từng bị phản bội chuyện tình cảm

- 2022 là một năm thành công của Lily Chen trong lĩnh vực ca hát, MC và cả diễn viên. Tại sao chị định hướng hình ảnh là nghệ sĩ đa màu sắc? Ngoài lợi thế về nhan sắc, chị muốn phá bỏ định kiến "người đẹp đóng phim"? 

Câu nói “nghề chọn người” rất đúng trong trường hợp của tôi. Mọi thứ tôi làm không bị chồng chéo nên muốn trải nghiệm mọi lĩnh vực. 

Tôi không nghĩ mình đẹp nổi bật nên không bị áp lực câu nói “người đẹp đóng phim”. Tôi chỉ có ngoại hình cân đối, gương mặt dễ nhìn. Dàn diễn viên của "vũ trụ phim truyền hình VFC" rất nhiều người đẹp, nói như vậy khác nào phủ nhận tài năng của họ.

- Người ta đồn Lily Chen có 'đại gia chống lưng' bởi chị trẻ tuổi nhưng lại giàu có, trong khi xuất phát điểm không khá giả. Sự thật là như thế nào?

Tôi có đại gia chống lưng, đó là bà ngoại tôi. Còn về nhận xét xuất thân không khá giả nhưng lại giàu có, “giàu có” này là do mọi người tự nhận định chứ chủ quan tôi thấy mình không giàu.

Bằng tuổi tôi, nhiều người giàu lắm, nhiều tài sản, sống như công chúa, tôi chỉ như hạt cát giữa sa mạc (cười). Tôi chỉ tự hào vì là trụ cột gia đình, có công việc ổn định, luôn nhiệt huyết với nghệ thuật.

- Nhân vật Liễu bị chồng phản bội dù yêu hết lòng, ngoài đời chị có giống nhân vật? 

Tôi từng bị phản bội nhưng sau đó, chắc chắn là một kết thúc. Hiện tại, tôi không sợ yêu. Chuyện cũ qua lâu rồi, tôi đang gửi "tín hiệu vũ trụ" về một tình yêu trong tương lai và mong sẽ được đáp lại sớm.