Chúng ta đều biết rằng một giấc ngủ ngon là điều quan trọng để có sức khỏe tốt. Nếu không, bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, mệt mỏi, không tập trung suốt cả ngày. Nhưng nếu ngủ không an giấc do chung giường với bạn đời thì sao? Mặc dù có vẻ lạ đối với một số người nhưng việc ngủ xa nhau có thể đem lại lợi ích cho các cặp đôi. 

Trả lời phỏng vấn của Health Digest, Tiến sĩ Shelby Harris, nhà tâm lý học chuyên về giấc ngủ, chia sẻ cách xác định liệu bạn có nên thử ngủ riêng hay không và tại sao bạn nên thử. 

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Harris điều trị nhiều loại rối loạn giấc ngủ bao gồm mất ngủ, ác mộng và chứng ngủ rũ (buồn ngủ vào ban ngày, ngủ gật), tập trung vào các biện pháp can thiệp không dùng thuốc.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người trưởng thành cần ít nhất 7 giờ ngủ liên tục mỗi đêm. Nếu không có giấc ngủ chất lượng, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm. 

“Ngủ không ngon giấc thường xuyên có thể dẫn đến oán giận, thất vọng và không hạnh phúc, ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ của bạn và chất lượng cuộc sống nói chung”, Tiến sĩ Harris giải thích. 

Nếu các cặp đôi có kiểu ngủ, thói quen hoặc sở thích khác nhau, bạn đang thiếu những giấc ngủ chất lượng, hãy cân nhắc liệu ngủ riêng có giúp ích được không.

Lý do ngủ riêng có thể giúp ích cho sức khỏe 

Theo Tiến sĩ Harris, điều này có vẻ lạ lùng nhưng những cặp vợ chồng ngủ xa nhau thực sự có thể cải thiện mối quan hệ của họ: “Ngủ riêng đôi khi có thể đưa các cặp vợ chồng đến gần nhau hơn, cải thiện tâm trạng và củng cố mối liên kết vì loại bỏ bất kỳ sự bực bội nào liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng”. 

Có những lợi ích sức khỏe khi ngủ ngon, bao gồm cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tiến sĩ Harris đưa ra lời khuyên: "Có thể có nhiều lo lắng và thắc mắc về việc tìm kiếm thời gian thân mật nếu các cặp đôi chọn ngủ riêng. Lên lịch quan hệ tình dục thường xuyên hoặc chọn một chiếc giường để quan hệ và âu yếm, có thể giúp đảm bảo rằng nhu cầu của đôi bên được đáp ứng khi các bạn không còn ngủ chung giường với nhau nữa". 

Nếu bạn đang cân nhắc thử cách này, nên có một cuộc trò chuyện chung, thay vì đổ lỗi cho bạn đời. Tiến sĩ Harris nói: “Hãy cố gắng tiếp cận chủ đề như một mối quan tâm về sức khỏe và điều tiết cảm xúc mà bạn dành cho cả mình và vợ/chồng”. 

Ngoài giải pháp trên, các chuyên gia còn khuyến khích thêm phương pháp ngủ kiểu Bắc Âu có nguồn gốc từ các nước như Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Theo đó, các cặp đôi ngủ cùng giường với nhau, nhưng dùng chăn riêng.  

Việc dùng riêng chăn có thể giúp mỗi người tạo ra môi trường ngủ riêng mà không làm phiền đối phương. Ví dụ, một người có thể chọn chăn mỏng hơn hay tránh được tình trạng kéo chăn.