Một nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động và chức năng tình dục nam đã được nhóm bác sĩ nam khoa tiến hành tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, từ tháng 8 đến 9/2021.

Nghiên cứu được tiến hành thông qua phỏng vấn điện thoại với 270 nam giới Việt Nam sống tại khu vực thực hiện các chương trình giãn cách và cách ly xã hội, loại trừ các đối tượng có yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng tình dục.

Đối tượng tham gia nghiên cứu này có độ tuổi trung bình là 34, chủ yếu từ trên 18 - 39 tuổi; có 31 người từ 40 - 49 tuổi; 5 người trên 50 tuổi. Họ đã kết hôn hoặc sống cùng đối tác và phải làm việc bán thời gian do dịch Covid-19.

Theo kết quả nghiên cứu, tần suất quan hệ tình dục và sự hài lòng về tình dục có thay đổi giữa hai thời điểm trước và trong dịch. Trong đó, tần số quan hệ trung bình giảm, cụ thể: Trước dịch là 2,7 lần/tuần giảm xuống còn 2,35 lần/tuần trong dịch. 

Sự hài lòng với đời sống tình dục của tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu giảm đáng kể. Trước dịch là 65,6%; giảm về 52,5% trong dịch Covid-19.

Trong khi đó, ham muốn tình dục hầu như không thay đổi ở hai thời điểm: 79,3% không thay đổi ham muốn, 13,7% tăng ham muốn và 7% giảm ham muốn.

Tỷ lệ rối loạn cương ở nam giới cao nhưng không thay đổi. Tình trạng rối loạn cương, xuất tinh sớm hai thời điểm trước và trong dịch tương đương nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ rối loạn cương dương khá cao, lần lượt mức 14,03% và 14,5% ở hai thời điểm.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức), cho biết rối loạn cương là rối loạn phổ biến trong sức khoẻ tình dục nam giới và có tỷ lệ tăng dần theo độ tuổi. Ước tính có tới 30 triệu người ở Hoa Kỳ và 150 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới bị mắc rối loạn cương.

PGS Quang cũng là thành viên chính của nhóm nghiên cứu, đánh giá kết quả nghiên cứu "Đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động và chức năng tình dục nam" về tỷ lệ rối loạn cương trước dịch và trong dịch tương tự kết quả nghiên cứu của tác giả Rosen tiến hành trên hơn 27.800 nam giới tại 8 quốc gia.

Được biết, nghiên cứu này sẽ được báo cáo trong hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Y học giới tính Việt Nam (VSSM) tại Cần Thơ từ 18 - 19/11. BS Quang cho biết các nhà chuyên môn đang tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn hơn với góc nhìn đa chiều hơn để đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 và virus SARS-CoV-2 đến các khía cạnh sức khỏe tình dục.