Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất trên thế giới, là sản phẩm lên men ngũ cốc. 

Thông tin dinh dưỡng

Một lon bia (khoảng 350ml) chứa 153 calo, 2g protein, 1g chất béo, 13g carbohydrate, 1g chất xơ, 1g đường. Bia chứa kali, magie, canxi, phốt pho, niacin, vitamin B9. 

Tùy thuộc vào màu sắc, một số loại bia cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt. Bia càng sẫm màu thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và một số dạng ung thư.

Uống bia điều độ đem lại những lợi ích nhất định. Ảnh: BS

Lợi ích tiềm năng

Bia là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú, một số loại còn chứa chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy bia có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khi uống một lượng vừa phải:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Medical News Today, uống một đến hai cốc bia mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, bia có thể cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả như rượu vang ở nồng độ cồn tương đương.

Uống một cốc bia mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân đối với phụ nữ và tối đa hai cốc mỗi ngày cũng mang lại kết quả tương tự đối với nam giới. 

Ổn định lượng đường trong máu

Dùng một lượng đồ uống có cồn nhẹ có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Một nghiên cứu cho thấy uống một đến hai cốc bia mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 50%.

Hiệu ứng này đạt kết quả tốt nhất đối với các loại bia ít đường. 

Tăng sức mạnh của xương

Nghiên cứu ban đầu cho thấy, một lượng bia vừa phải có thể giúp xương chắc khỏe đối với nam giới và phụ nữ sau mãn kinh. Nhưng lợi ích này giảm mạnh khi mức tiêu thụ vượt quá hai cốc mỗi ngày, vì vậy điều độ là yếu tố quyết định. 

Cơ quan y tế khuyến nghị không uống trên 350ml với nữ và 700ml với nam. Ảnh: Eatthis

Rủi ro tiềm tàng 

Khi uống nhiều bia, trên hai cốc mỗi ngày, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Khả năng gây nghiện

Tất cả các loại đồ uống có cồn đều có khả năng gây nghiện. Vì vậy, những người có tiền sử gia đình nghiện nên thận trọng khi uống bia hay bất kỳ loại rượu nào khác. Hơn nữa, uống nhiều bia sẽ loại bỏ hầu hết các lợi ích sức khỏe. 

Giảm tuổi thọ 

Tiêu thụ nhiều bia làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Các nghiên cứu cho thấy uống nhiều đồ có cồn có thể làm giảm tuổi thọ tới 28 năm.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Uống nhiều hơn hai cốc bia mỗi ngày làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ hoặc xơ gan.

Tăng cân

Nhiều loại bia có hàm lượng calo cao, vì vậy uống một lượng lớn thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân đáng kể. “Bụng bia” là thuật ngữ phổ biến để mô tả những người có trọng lượng dư thừa quanh eo. 

Lượng bia nên uống mỗi ngày

Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ đề xuất uống một lượng bia rượu vừa phải. Theo đó, nữ giới không uống quá 1 phần, nam giới không uống quá 2 phần. Một phần tương đương 350ml bia. 

Uống nhiều hơn hướng dẫn khuyến nghị có thể dẫn đến tác động tiêu cực với sức khỏe.

Mặc dù bia chứa nhiều dưỡng chất, nhưng mọi người không nên chuyển sang uống bia vì giá trị dinh dưỡng. Bạn nên ưu tiên áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.