Nhìn ‘trường chuyên, lớp chọn’ của Singapore

Mỗi khi đến kỳ thi chuyển cấp thì cuộc tranh luận về trường chuyên lại rộ lên ở nước ta.

Từng chịu nạn ‘con ông, cháu cha’, Singapore làm gì để thu hút người tài?

Đầu thập kỷ 1970, Singapore chú trọng thực hiện biện pháp kinh tế là trả lương cao, thưởng lớn cạnh tranh với khu vực tư nhân. Đến đầu thập kỷ 1980, Singapore thực hiện biện pháp chế độ thăng tiến nhanh dành cho người tài.

Giải mã sự bùng nổ của nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc

Hàn Quốc đã quá đỗi nổi tiếng với Kỳ tích sông Hàn, chỉ trong vòng một thế hệ đã làm nên cú lột xác ngoạn mục từ quốc gia nghèo đói vươn lên trở thành quốc gia phát triển.

Thiết lập chế độ thăng tiến nhanh cho người tài

Khu vực công ở Việt Nam đang đứng trước những thách thức chưa từng có về chính trị, xã hội và kinh tế mà khó giải quyết hiệu quả với năng lực của đội ngũ cán bộ hiện tại.

Ba mũi nhọn giúp TP Hồ Chí Minh đột phá

Trên tinh thần góp thêm một góc nhìn tham khảo cho TP.HCM, chúng tôi đề xuất ba vấn đề quan trọng TP.HCM cần chú trọng và làm tốt để triển khai hiệu quả Nghị quyết 98 đưa thành phố này trở thành đầu tàu đột phá.

Vì sao cán bộ có tâm lý ‘ba không’?

Gần đây hiện tượng cán bộ “ba không” - không nói, không tham mưu và không làm - có chiều hướng lan rộng rất đáng lo ngại. Làm gì để đảo ngược tinh thần đó?

Họ kiếm chác trên lưng của nhân dân khốn khó

Vì sao sự tha hóa quyền lực, tha hóa đạo đức của một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý đến mức báo động đỏ như vậy?

Singapore chiêu mộ nhân tài trên thế giới làm lãnh đạo trường đại học

Khi nguồn trong nước chưa có cán bộ đủ trình độ làm giám đốc, hiệu trưởng các trường đại học đạt chuẩn quốc tế, Singapore chiêu mộ nhân tài trên thế giới chứ không hạ chuẩn.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.