Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân nam 67 tuổi còn bị tiểu buốt, tiểu đêm, có khối thò ra vùng hậu môn phải dùng tay đẩy lên khi đi vệ sinh ở nhà chưa được xử trí.

Vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), ông được chẩn đoán mắc 3 bệnh: U lympho không Hodgkin, trĩ độ III, u xơ tiền liệt tuyến. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đoạn ruột chứa u. Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, không sốt, trung đại tiện tốt.

Một tuần sau ra viện, người bệnh được chỉ định tiếp tục sử dụng hóa chất theo phác đồ tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và nhập viện để hóa trị bổ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Vũ, Khoa Ngoại Tiêu hóa, thăm khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC

"Với những triệu chứng gặp phải, nếu không đến viện kịp thời, người bệnh có thể bị tắc ruột, áp xe, chảy máu, xâm lấn gây nguy hiểm đến tính mạng", Thạc sĩ Nguyễn Vũ, Khoa Ngoại Tiêu hóa, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ.

BS.CKII Phan Thị Tuyết Lan, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, cho biết u lympho không Hodgkin là một loại của ung thư hệ bạch huyết.

"Trong cơ thể, hệ bạch huyết có nhiệm vụ bảo vệ và chống lại những tác nhân gây bệnh tật và nhiễm trùng. Tế bào lympho tồn tại ở hạch bạch huyết, lá lách và những cơ quan khác của hệ miễn dịch. Với u lympho không Hodgkin, khối u sẽ phát triển từ tế bào lympho. Với đặc điểm này, khối u có thể xuất phát từ bất kỳ vị trí nào trong cơ thể và lan sang các bộ phận khác", bác sĩ Lan phân tích.

Triệu chứng của bệnh u lympho không Hodgkin

- 60% người bệnh có hạch to, không đau. Hạch thường xuất hiện ở cổ, hố thượng đòn, nách, bẹn, có thể gặp hạch trung thất, hạch ổ bụng.

- Tổn thương ngoài hạch tiên phát chiếm khoảng 40% nghĩa là u xuất hiện đầu tiên, ở ngoài các hạch lympho, như: Dạ dày, amidan, hốc mắt, da…

- Lách thường to độ I/II tuy nhiên, trong u lympho thể lách hoặc giai đoạn muộn của bệnh, lách có thể to độ III/IV.

- Gan to ít gặp hơn và thường kèm theo hạch to và/ hoặc lách to.

- Chưa đến 25% trường hợp có triệu chứng “B" còn gọi là tam chứng B gồm: Sốt, ra mồ hôi đêm, sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng không giải thích được nguyên nhân.

- Có thể thiếu máu do hạch xâm lấn tủy xương, tan máu tự miễn, cường lách hoặc hiếm hơn là do hiện tượng thực bào tế bào máu.

- Giai đoạn muộn, thường có biểu hiện chèn ép, xâm lấn của mô lympho. Ví dụ như: Hội chứng trung thất, liệt do chèn ép tủy sống, lồi mắt, tắc ruột nếu u ống tiêu hóa…

Những đối tượng có nguy cơ bị U lympho không Hodgkin cao:

- Có hệ miễn dịch yếu sau khi điều trị bệnh khác bằng phương pháp ghép tạng; hoặc hệ miễn dịch suy giảm do nhiễm một số loại vi khuẩn như Helicobacter pylori, virus HIV, Epstein-Barr.

- Trên 60 tuổi.

- Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ.