Christy Staats lo lắng về đốm đỏ ngay dưới mắt đã tồn tại nhiều năm. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng đây là dấu hiệu vô hại. Tuy nhiên, một thời gian sau, họ phát hiện một nốt khác trên má của cô. 

Bệnh nhân Christy Staats được phát hiện khối u sớm. Ảnh: OHSU

Tiến sĩ Alexander Witkowski, Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (Mỹ) nghi ngờ đó là khối u ác tính sau khi chụp ảnh, soi kính hiển vi, quét bằng tia laser. Sau đó, ông cùng các cộng sự đã tiến hành sinh thiết nốt ruồi để kiểm tra thêm. 

Nhóm nghiên cứu xác nhận đây là khối u ác tính tại chỗ, giai đoạn 0. Điều đó đồng nghĩa, các tế bào ung thư ở lớp trên cùng của da, lớp biểu bì, chưa xâm nhập sâu hơn.

Đốm nhỏ có kích thước 0,65mm và gần như không thể nhìn thấy bằng mắt người, là ung thư hắc tố da - loại ung thư da nguy hiểm nhất. Theo tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, đây là khối ung thư da nhỏ nhất từng được phát hiện. 

Cận cảnh khối ung thư da. Ảnh: AW

Tiến sĩ Witkowski nhận định Christy có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính và viền da khỏe mạnh xung quanh để đảm bảo loại bỏ tất cả các tế bào bất thường. Phát hiện bệnh sớm có nghĩa là khối u còn rất nhỏ, chưa có cơ hội lan sang các bộ phận khác của cơ thể. 

Christy cho biết cô thấy may mắn  vì khối u ác tính của cô đã được phát hiện trước khi phát triển và ở “đúng nơi, đúng thời điểm với công nghệ phù hợp”. 

“Nếu các bác sĩ có thể phát hiện khối u của tôi khi còn rất sớm, thì không có gì phải bàn cãi khi công nghệ này có thể giúp đỡ những người khác. Đó là một lời nhắc nhở rằng bạn không thể lười biếng với làn da của mình. Bạn phải luôn để mắt tới những thay đổi”, cô nói thêm.

Tiến sĩ Witkowski và vợ, Tiến sĩ Ludzik chia sẻ về ca bệnh. Ảnh: OHSU

Gần 17.000 người Anh và 100.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố da mỗi năm, gây ra tương ứng khoảng 2.300 và 8.000 ca tử vong. Mặc dù loại bệnh này chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca ung thư da, nhưng lại gây ra phần lớn các trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là tia cực tím đến từ mặt trời và giường phơi nắng. 

Triệu chứng chính là một nốt ruồi mới hoặc thay đổi trên nốt ruồi hiện có ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng phổ biến nhất ở những vùng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. 

Tiến sĩ Sancy Leachman, Giám đốc Chương trình Ung thư hắc tố da của Viện Ung thư Knight, cho biết trường hợp này chứng minh sức mạnh của công nghệ mới trong việc xác định sớm các nguy hiểm tiềm ẩn.