Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K (Hà Nội) vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn muộn. Mỗi khi ăn, người bệnh có cảm giác đầy bụng, nuốt vào đau, thậm chí phải uống thêm nước để đẩy thức ăn cứng xuống. Nhiều lần, anh bị đau và nôn. Bệnh nhân không có dấu hiệu sút cân, mệt mỏi, ngủ tốt, đi làm bình thường. 

Các triệu chứng kéo dài tới 4 tháng nhưng bệnh nhân không đi khám. Anh nghĩ mình bị trào ngược dạ dày, tự mua thuốc uống, triệu chứng có đỡ. Tuy nhiên, từ Tết Âm lịch tới nay, các dấu hiệu bắt đầu nặng hơn.

Bác sĩ Cảnh nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Theo bác sĩ Cảnh, ung thư thực quản là ung thư đường tiêu hóa hay gặp ở Việt Nam. Hằng năm, cả nước ghi nhận khoảng 10.000 ca ung thư thực quản mới. Các tế bào ác tính xuất phát từ biểu mô của thực quản.

Ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thường tổn thương và gây ra những biến đổi rất nhỏ trên bề mặt của thực quản. Bệnh nhân không có dấu hiệu rõ ràng. Một số người còn nhầm với trào ngược thực quản dạ dày.

Các dấu hiệu như nuốt nghẹn, nuốt vướng, cảm giác đau tức mơ hồ ở vùng ngực hoặc sau xương ức. Khi khối u to, người bệnh sẽ có cảm giác nuốt nghẹn, vướng hơn, đau, sút cân, mệt mỏi. Một số người có thể nổi hạch vùng cổ. Bác sĩ khuyến cáo người dân có dấu hiệu nuốt nghẹn từ 2 tuần nên đi kiểm tra sức khỏe ngay. Nội soi dạ dày thực quản có thể đánh giá nguyên nhân gây nghẹn. 

Nguyên nhân gây ung thư thực quản chưa rõ ràng, tuy nhiên bác sĩ Cảnh cho biết các nhóm người có thói quen uống rượu, hút thuốc lá, béo phì, bỏng thực quản rất dễ mắc bệnh. Những người béo phì thích đồ ăn nhanh, giàu chất béo, ít luyện tập gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu trào ngược kéo dài lâu ngày làm biến đổi niêm mạc 1/3 dưới của thực quản. Từ đó gây ra tổn thương tiền ung thư - barrett thực quản và dẫn tới ung thư biểu mô tuyến thực quản xuất hiện.

Để phòng bệnh, bác sĩ Cảnh cho biết cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu; ăn uống khoa học sẽ giảm tổn thương thực quản. Ngoài ra, tăng cường vận động, ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp bạn phòng bệnh hiệu quả hơn.