Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Doãn Minh Tuấn, Khoa Nội tiết thận, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM), bệnh nhân là một phụ nữ 38 tuổi (ngụ ở Đồng Nai). Chị nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, chẩn đoán sơ bộ viêm tụy cấp. Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, chuyển lên Khoa Nội tiết thận.

Đáng chú ý, máu lấy ra xét nghiệm có lớp mỡ màu trắng đục như sữa. Kết quả cho thấy nồng độ triglycerid trong máu bệnh nhân là 21.000 mg/dL, cao hơn 80 lần chỉ số thông thường (dưới 250 mg/dL). Theo kết quả CT bụng, tình trạng viêm tụy cấp ở mức độ trung bình nặng. 

Người bệnh nhanh chóng được điều trị để lọc triglycerid. Nếu không kịp xử trí, bệnh nhân có thể vào viêm tụy cấp thể hoại tử, nguy cơ tử vong. Sau 2 ngày điều trị, nồng độ triglycerid đã về mức bình thường, bệnh nhân thoát cơn nguy kịch. 

Người phụ nữ giảm 8kg sau một tháng rồi bất ngờ phải đi cấp cứu. 

Trao đổi với phóng viên, người phụ nữ cho biết khi nghe bạn bè giới thiệu một loại thuốc giảm cân thảo dược rất hiệu quả, chị đã tìm mua ở tiệm thuốc tây. Thuốc gồm 2 hộp khác nhau, 450.000 đồng/hộp, ngày uống 2 viên. 

Thuốc có tác dụng rất nhanh, chị giảm ngay được 3-4kg nhưng cơ thể mệt mỏi. Chị vẫn cố gắng duy trì uống thuốc theo hướng dẫn và giảm được 8kg sau một tháng. Khi ngưng thuốc, chị tăng cân trở lại nên dừng hẳn. 

Ba ngày trước nhập viện, bệnh nhân thấy bụng căng tức, khó chịu. Tưởng bị đau dạ dày, chị tự mua thuốc uống nhưng tình trạng nặng hơn. Đến nay, viện phí đã lên đến hơn 40 triệu đồng, gấp gần 90 lần so với tiền một lọ thuốc giảm cân chị đã uống. 

"Tôi mong phụ nữ muốn đẹp hãy chăm tập thể dục, đừng vội vàng sợ béo phì rồi hậu quả giống như tôi", chị tâm sự. 

Theo bác sĩ Tuấn, không thể khẳng định thuốc giảm cân này là nguyên nhân gây ra tình trạng nguy kịch cho người phụ nữ. Tuy nhiên, đây có thể là một nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng viêm tụy cấp do tăng triglycerid. 

  Mẫu máu trắng đục khi bệnh nhân nhập viện và loại thuốc giảm cân chị đã uống. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ lý giải viêm tụy cấp có 3 nguyên nhân: do rượu, sỏi và tăng triglycerid. Ở phụ nữ, nguyên nhân thứ 3 nhiều hơn ở nam giới. Ngoài ra, khi uống các thuốc không rõ nguồn gốc, gan và thận của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng, góp phần khiến quá trình chuyển hóa triglycerid không bình thường. Hậu quả là nồng độ này tăng cao. 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ công dụng hay mức độ an toàn vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trước khi uống bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là thuốc giảm cân, cần phải có ý kiến bác sĩ.