kinh tế

Cập nhập tin tức kinh tế

Kinh tế cuối năm: Cú hích 21 tỷ USD, chờ xuất khẩu tăng tốc

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ bứt tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Chính sách tiền tệ nới lỏng và chính sách tài khóa mở rộng vốn đang được ráo riết thực hiện.

Ngoại giao kinh tế cần tranh thủ mọi cơ hội để thúc đẩy các động lực tăng trưởng

Chiều 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước 6 tháng cuối năm 2023 do Bộ Ngoại giao tổ chức.

GDP tăng thấp, lãi suất giảm sâu: Mục tiêu nào cho kinh tế, chứng khoán?

Thị trường chứng khoán biến động mạnh khi áp lực chốt lời tăng vọt. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu không rút ra và khối ngoại tích cực mua. Thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên cùng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực, đóng vai trò tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cam kết chuyển đổi năng lượng.

Hội thảo Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2023

Ngày 22/6, Hội thảo Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2023 (BCTNKT 2023) được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh Tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam.

Đằng sau những mặt bằng tiền tỷ dán đầy biển cho thuê

Mặt bằng kinh doanh tiền tỷ bị bỏ không, đây là vị trí vỉa hè lý tưởng để những người bán hàng rong mưu sinh. Nhưng hình ảnh trên cũng cho thấy một phần thực trạng của kinh tế.

Nghĩa vụ Nhà nước, Nhân dân trao cho mà không làm việc là vi phạm

Theo đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, cả 3 nhóm “không làm việc” đều không thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật trao cho, ở đây là Nhà nước, Nhân dân trao cho mà vi phạm như vậy thì phải xử lý.

Đại biểu Quốc hội: Mức lương cán bộ, công chức hiện nay khá thấp

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, đã 3 năm lỡ hẹn cải cách tiền lương, mức lương cán bộ, công chức hiện nay khá thấp. So với các nước trong khu vực sẽ thấy một khoảng cách không nhỏ về tiền lương.

Cán bộ không dám làm, dân nói 'sáng cắp ô đi, tối cắp ô về'

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) khi tranh luận về câu chuyện cán bộ không dám làm đã cho rằng, có một số do năng lực hạn chế nên không dám làm, né tránh, đùn đẩy, như dân ta hay nói là “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Xử lý cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy khi giải quyết dịch vụ công

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng lưu ý cần kiểm tra, xem xét, xử lý những cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy, không dám thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Tăng cường lãnh đạo công tác bảo vệ an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống của lực lượng an ninh kinh tế, trân trọng giới thiệu bài viết của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an về chủ đề này.

Thủ tướng: TP.HCM gặp khó khăn, cả nước cũng bị ảnh hưởng

TP.HCM là đầu tàu của kinh tế trên các lĩnh vực, có ảnh hưởng, tác động lớn đến toàn quốc. Nếu địa phương phát triển tốt thì cả nước nhận được tác động lan tỏa, nếu khó khăn, cả nước cũng bị ảnh hưởng khó khăn.

TS.Trần Du Lịch: TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công

TS. Trần Du Lịch chỉ ra các nguyên nhân khiến khiến tốc độ tăng trưởng của “đầu tàu kinh tế” giảm sút mạnh, quý I, TP giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%. Đây là con số đáng buồn, thành phố đã bỏ mất hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho cho rằng, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu với môi trường đầu tư thuận lợi. Nhờ đó, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đã xây dựng được chuỗi giá trị trong khu vực.

Thành tựu phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam qua hơn 35 năm đổi mới

Thành tựu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hơn 35 năm qua để lại nhiều bài học có giá trị lý luận và thực tiễn cho thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Doanh nghiệp nhà nước góp phần quan trọng bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế

Doanh nghiệp nhà nước góp phần quan trọng bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc đồng ý tăng cường thảo luận, cùng giải quyết các vấn đề kinh tế

Trong cuộc gặp tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Trung Quốc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã thống nhất tăng cường thảo luận, cùng phối hợp giải quyết các vấn đề tài chính và kinh tế vĩ mô.

Vượt khó, quy mô kinh tế của ‘đầu tàu’ TP.HCM đã bằng năm 2020

Sau 11 tháng thực hiện chương trình phục hồi, quy mô kinh tế TP.HCM đã tương đương năm 2020, thời điểm trước khi chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Bắc Giang: Tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn giảm còn 27%

Công tác bảo đảm an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm triển khai đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn ở Bắc Giang từ 31% xuống còn 27%.

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết đầu tiên về Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Điểm mới trong Nghị quyết lần này đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cần phải thúc đẩy dịch vụ hoá các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; tiếp tục cơ cấu lại các ngành dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, công nghệ số...