kinh tế

Cập nhập tin tức kinh tế

Trang trại dâu tây kết hợp du lịch nông nghiệp tại Sa Pa

Kết hợp mô hình trồng dâu tây, nông sản hữu cơ, gia đình chị Kim Dung (xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai) phất lên về kinh tế đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân quanh vùng.

Kinh tế Việt Nam 2024: Tâm điểm tăng trưởng khu vực, không trải đầy hoa hồng

Việt Nam được dự báo trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng kinh tế châu Á. Tuy nhiên, con đường lấy lại đà bứt phá không trải đầy hoa hồng.

‘Không hình sự hóa’ và món nợ thể chế

Đề xuất “xử lý hình sự” đối với trường hợp bỏ cọc chỉ là ý kiến cho một dự luật cụ thể, nhưng điều đáng lo là cách tiếp cận này dường như đang trở thành một xu thế - hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Anh, EU nối gót Mỹ dừng tăng lãi suất: Kinh tế thế giới sắp 'dễ thở' hơn

Nền kinh tế thế giới sắp bước vào thời kỳ mới với khả năng tăng trưởng mạnh hơn nhưng lạm phát có thể tăng trở lại khi lãi suất giảm. Giá vàng được dự báo tăng, trong khi đồng USD giảm.

Sức cầu Trung Quốc và Ấn Độ mạnh mẽ, kinh tế khu vực dự báo tích cực

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6%. Kinh tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương dự báo tích cực, sau khi cầu nội địa mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng cao hơn dự kiến tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc giúp chủ động kiến tạo phát triển

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc có ý nghĩa quan trọng, giúp “mở đường”, chủ động kiến tạo phát triển.

Xã Phù Lỗ có 4 lĩnh vực đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Mới đây, xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) được Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội kiểm tra, đánh giá, kết luận 4 lĩnh vực đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Một năm kinh tế nhiều thách thức, doanh nghiệp lớn suy giảm lợi nhuận

Nhiều doanh nghiệp đại gia Việt ghi nhận kết quả kinh doanh suy giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức. Không ít cổ phiếu đầu ngành lao dốc cho dù thị trường được cho là đã xuống vùng đáy ngắn hạn.

Từ nợ đầm đìa trở thành 'tỷ phú' sau 20 năm nuôi bò sữa

Từ một nông dân có hoàn cảnh khó khăn, phải đi vay nợ để làm kinh tế, đến nay trang trại bò sữa của ông Trần Đình Ba đã có hơn 100 con, trở thành hộ có tổng đàn lớn nhất, cho thu về 3 tỷ đồng/năm.

Bò sữa sải bước trên sàn diễn thi hoa hậu

Gần trăm bò sữa đạt chuẩn trong đó có con đã đẻ ba lứa đeo nơ, cắt tỉa lông gọn gàng, làm móng để tham gia hội thi hoa hậu tại thị trấn Mộc Châu (Sơn La), sáng 15/10.

Doanh nhân Việt vượt khó, đại gia ngoại đổ tiền: Kinh tế trên đà phục hồi

Nền kinh tế Việt Nam được đánh giá đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên đà hồi phục, thậm chí có thể tới đây là cơ hội cho một thập kỷ bứt phá. Tuy nhiên, một số thách thức mới xuất hiện khiến các chính sách sẽ được xem xét thận trọng.

Nền kinh tế độc lập, tự chủ cần dựa vào sức dân

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ là mục tiêu xuyên suốt và nhất quán của nước ta kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới nền kinh tế đến nay.

Chính phủ điều hành rất quyết liệt

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ.

Nội địa là động lực tăng trưởng chính cho Việt Nam

Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng, nhu cầu trong nước dự kiến vẫn là động lực tăng trưởng chính cho Việt Nam, mặc dù tốc độ tăng chậm hơn so với năm ngoái.

Kinh tế dần phục hồi khả quan

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng qua cơ bản ổn định và tiếp tục duy trì chuyển biến tích cực.

"Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, nhưng chậm lớn"

Theo chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, nhưng chậm lớn, cần có chính sách khơi thông. Còn bản thân doanh nghiệp muốn được hỗ trợ lãi vay, rà soát các quy định để khơi thông các nguồn lực.

Chủ tịch Quốc hội nêu 3 câu hỏi lớn cần có lời giải cho nền kinh tế

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam cơ bản vững vàng vượt qua khó khăn, “những cơn gió ngược”, nhưng nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi phải có giải pháp ứng phó ngay.

"Nhất hô bá ứng"

Sau Đại hội XIII của Đảng, nước ta bước vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021-2025 trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường mà khó khăn nhiều hơn thuận lợi.

Hạ tầng có cải thiện nhưng vẫn chưa theo kịp nhu cầu phát triển

Chất lượng cơ sở hạ tầng đang là thách thức lớn và lâu dài đối với Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Năng suất lao động ‘gần như là tất cả’ nhưng lại bị bỏ quên

Năng suất lao động là yếu tố quyết định nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Nhà kinh tế học Paul R. Krugman, đạt giải Nobel kinh tế đánh giá: “Năng suất không phải là tất cả, nhưng trong dài hạn, năng suất gần như là tất cả!”.