Tối 21/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko xem triển lãm ảnh 50 năm quan hệ Việt-Nhật.

Tại lễ kỷ niệm, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cho biết, với lịch sử giao lưu hai nước trải dài hơn 13 thế kỷ, nhất là qua 50 năm hợp tác và phát triển quan hệ Việt Nam và Nhật Bản thật đáng tự hào, thực sự là đối tác tin cậy, gắn bó chặt chẽ, ngày càng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Những thành quả này là sự nỗ lực bền bỉ của hai đất nước và nhân dân hai nước qua nhiều giai đoạn lịch sử, vượt qua khác biệt, bước qua thăng trầm, cùng chung tay vun đắp, xây dựng.

Bà Trương Thị Mai khẳng định, đây là thời điểm hết sức thuận lợi để hai nước hướng tới những kỳ vọng mới trong tương lai, như cam kết giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc điện đàm tháng 2 năm nay về việc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng và lâu dài, "chúng ta sẽ cùng nhau cam kết xây dựng mối quan hệ tin cậy, thực chất trên các lĩnh vực, tận dụng, phát huy được thế mạnh mỗi nước, cùng hợp tác, bổ sung cho nhau trên con đường phát triển".

Bà Trương Thị Mai cho rằng, điều quan trọng nhất chính là “ý chí" và sự “chân thành” giữa hai dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định “Quyết chí ắt làm nên", nhà tư tưởng nổi tiếng thế kỷ 18 của Nhật Bản Yoshida Shoin cũng từng nói “Thành tâm hợp tác tất có thành quả tốt đẹp".

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng bằng sự chân thành kết nối từ trái tim đến trái tim giữa người dân hai nước, cùng sự ủng hộ và đồng lòng của lãnh đạo Việt Nam - Nhật Bản, hai nước sẽ “tay trong tay” bước tiếp chặng đường tương lai, hợp tác bền chặt, gắn kết và hiệu quả hơn nữa.

Còn Hoàng Thái tử Akishino bày tỏ vui mừng khi được cùng Công nương thăm lại Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam dành cho các thành viên Hoàng gia Nhật. Ông cho biết, tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã được vun đắp trong lịch sử lâu dài trải qua hơn 1.000 năm. Hoàng Thái tử điểm lại những bước tiến của hai nước trong lịch sử từ thế kỷ thứ 8 đã có giao lưu văn hóa, đến thế kỷ 16-17 là giao thương tại Hội An, đến thế kỷ 20 là phong trào Đông Du.

50 năm trôi qua, các hoạt động giao lưu giữa hai nước diễn ra sôi nổi, trong đó tiêu biểu là du học sinh. Các sự kiện giới thiệu văn hóa Nhật - Việt được tổ chức tại các tỉnh, thành hai nước, giúp đông đảo người dân có dịp thưởng thức nét đặc sắc trong văn hóa, ẩm thực, âm nhạc của nhau.

Hoàng Thái tử cho rằng, giao lưu Nhật Bản - Việt Nam phát triển bền vững cùng năm tháng, quan hệ hợp tác ngày càng trở nên sâu rộng trong nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh tế, nông nghiệp, môi trường…

Hoàng Thái tử Akishino phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Hoàng Thái tử nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước luôn được gắn kết trong lịch sử lâu dài nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân hai nước. Hoàng Thái tử mong muốn chuyến thăm lần này sẽ góp phần trong việc thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và sự gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa cho biết, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hoá và lịch sử, làm cho hai dân tộc không chỉ xích lại gần nhau, mà còn hoà quyện, bổ sung lẫn nhau.

Sự lớn mạnh của cộng đồng gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản và cộng đồng gần 30.000 người Nhật Bản tại Việt Nam là nền tảng vững bền cho sự phát triển quan hệ hai nước. 

Ông Tô Huy Rứa điểm lại những dấu mốc đáng ghi nhận trong 50 năm qua như xây dựng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản theo phương châm “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài” (2022), nâng cấp lên quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng ở Châu Á” (2014), Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản (2009).

Ông Tô Huy Rứa tin tưởng với quyết tâm cao của lãnh đạo và nỗ lực của nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, thiết thực.

Chương trình nghệ thuật chào mừng 50 năm quan hệ Việt-Nhật.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio chia sẻ, quan hệ hai nước được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Việt Nam là điểm đến được doanh nghiệp Nhật Bản ưa thích thứ hai trên thế giới khi xem xét các quốc gia, vùng lãnh thổ để mở rộng kinh doanh trong tương lai. Cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản. Việt Nam cũng đứng thứ hai thế giới về số lượng du học sinh tại Nhật Bản. 

Thế hệ trẻ của Nhật Bản và Việt Nam đang hoạt động tích cực với vai trò sợi dây gắn kết hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có công nghệ thông tin, công nghệ cao, kinh doanh, nghệ thuật.

Đại sứ bày tỏ, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao không chỉ là những chữ số đơn thuần, mà khi thế hệ sau nhìn lại sẽ được đánh giá là năm mở ra những cơ hội cho hai nước phát triển hơn nữa.