Chiều 5/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Thượng viện là người đứng đầu cơ quan lập pháp của Nhật Bản lần đầu tiên thăm Việt Nam sau hơn 3 năm bị gián đoạn do dịch Covid-19. Cùng đi với ông còn có thượng nghị sĩ, đại diện lãnh đạo các chính đảng lớn của Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản.

Ông Otsuji Hidehisa chia sẻ đã nhiều lần đến Việt Nam và dành nhiều tình cảm đặc biệt với Việt Nam, song đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản. Ông cho biết sẽ nỗ lực làm hết sức để thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam cũng như quan hệ giữa Quốc hội/Nghị viện hai nước.

Trân trọng tình cảm tốt đẹp của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài. Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung. Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ hai nước.

Về chính trị - ngoại giao, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc và thăm lẫn nhau. Từ khi thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á”, hợp tác hai nước phát triển tốt đẹp với sự tin cậy chính trị rất cao, là cơ sở để hợp tác toàn diện và sâu rộng đạt nhiều thành tựu. Hướng về tương lai, Việt Nam ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng chuyến thăm là cơ hội để hai bên có những định hướng, giải pháp củng cố, tăng cường quan hệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa đánh giá cao kết quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, thương mại thứ 4, đầu tư thứ 3, đối tác lao động lớn thứ 2 và du lịch thứ 3 của Việt Nam. 

Hai Chủ tịch cùng thành viên đoàn đã trao đổi cởi mở, thẳng thắn về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước, nhất trí cần tăng cường kết nối chiến lược hai nền kinh tế.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản vui mừng khi hai nước có quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế mật thiết, giao lưu văn hóa sôi nổi. 

Nhận định Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, năng động, nền kinh tế đã và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, các thượng nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, hai nước có tiềm năng rất lớn để tăng cường hợp tác và tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của hai nước trong 50 năm tới.

Nhấn mạnh nền kinh tế hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà bổ sung lẫn nhau và còn tiềm năng lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cần hợp tác chặt chẽ để duy trì, củng cố chuỗi cung ứng đã có và phát triển chuỗi cung ứng mới mang tính chiến lược mà Việt Nam có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh...

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và cảm ơn Thượng viện Nhật Bản, cá nhân Chủ tịch Otsuji Hidehisa đã luôn ủng hộ Nhật Bản hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong 30 năm qua. Là nhà cung cấp ODA lớn nhất của Việt Nam, Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam. 

Toàn cảnh hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khoa học công nghệ, quản lý và dịch vụ; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược; tiếp tục duy trì viện trợ không hoàn lại trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Các thượng nghị sĩ cho biết, Nhật Bản đang thực hiện đa dạng hóa chuỗi cung ứng, trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên hàng đầu. Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với Việt Nam.

Về hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa cùng các thượng nghị sĩ Nhật Bản đều nhấn mạnh vai trò của hợp tác nghị viện trong tổng thể quan hệ hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà Quốc hội. Ông Otsuji Hidehisa trực tiếp mang giống cây Osaka đỏ để trao tặng và trồng tại Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa nhất trí cho rằng, hợp tác nghị viện phải được tăng cường hơn, ngang tầm với quan hệ tốt đẹp hai nước và lĩnh vực khác. 

Hai bên nhất trí chuẩn bị để sớm ký thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nhật Bản, làm cơ sở để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hơn nữa trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Trần Văn Thường, Nguyễn Thị Hằng, Trần Bích Hạnh

Ảnh: Quốc hội