Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 21/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kawashima Kiko tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Chậm rãi men theo con đường rợp bóng cây xanh, Hoàng Thái tử và Công nương chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cổ, dừng chân tại Khuê Văn Các, vườn bia Tiến sĩ, Điện Đại Thành… nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử của khu di tích.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi lưu giữ những dấu ấn về văn hóa, lịch sử của thủ đô nghìn năm văn hiến. Hiện nay, khu di tích này trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Bên cạnh đó, đây còn là nơi tổ chức các hoạt động tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, thể hiện tinh thần hiếu học của học sinh, sinh viên khắp mọi miền đất nước…

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo bước trên con đường rợp bóng cây trong khuôn viên khu di tích.

Tại không gian 82 tấm bia Tiến sĩ - Di sản tư liệu thế giới, Hoàng Thái tử và Công nương đã được nghe về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, trọng nhân tài của dân tộc Việt Nam. Những tấm bia được đặt trên lưng các con rùa đá, trên bia ghi thông tin của 82 thủ khoa trong nhiều triều đại của đất nước Việt Nam. 

Khuê Văn Các và bia Tiến sĩ thu hút sự quan tâm đặc biệt của Hoàng Thái tử và Công nương. Hai vị khách quý Nhật Bản dừng lại khá lâu để nghe giới thiệu về những di tích này.

Trước hương án thầy giáo Chu Văn An, Hoàng Thái tử bày tỏ sự thành kính khi nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam.

Chuyến thăm giúp Hoàng Thái tử và Công nương hiểu thêm về nền giáo dục khoa cử Nho học xưa như quy mô, cách thức học tập, việc tuyển chọn nhân tài dưới các triều đại phong kiến của Việt Nam.

Hoàng Thái tử và Công nương chăm chú nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa của chế độ khoa cử, giáo dục khi xưa của Việt Nam.
Hoàng Thái tử Nhật Bản chiều nay cũng có cuộc gặp mặt thân mật với gia đình cựu binh Nhật đang sinh sống tại Việt Nam.