DTTS

Cập nhập tin tức DTTS

Cấp bách bảo tồn tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số

Cùng với sự phát triển KTXH, sự giao lưu văn hóa, một bộ phận người DTTS không còn mặn mà học tiếng, giữ tiếng nói của dân tộc mình. Việc bảo tồn tiếng nói các DTTS, là yêu cầu cấp bách khi chưa quá muộn để góp phần gìn giữ bản sắc VH các dân tộc.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Chăm

Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Cần những phương án kiên trì để giúp người La Hủ có cuộc sống ấm no hơn

Hiện, dân tộc La Hủ ở Lai Châu có 2.952 hộ dân, 12.316 khẩu cư trú ở 40 bản, thuộc 9 xã khu vực biên giới thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Bắc Giang tăng cường vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã tích cực tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Thái Nguyên quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi 2%/năm

Tỉnh Thái Nguyên tập trung 6 giải pháp, phấn đấu đến hết năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh bình quân 2%/năm, giảm 50% số xã, thôn, xóm ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Tây Bắc đẩy mạnh mô hình du lịch cộng đồng trong cộng đồng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, Tây Bắc đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của nhiều tổ chức trong và ngoài nước trong việc phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng.

Then- báu vật của đồng bào Tày, Nùng, Thái

Tối 3/9 đã diễn ra Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam hiện nay"

Trang phục DTTS đang có sự biến đổi một cách nhanh chóng. Mức độ sử dụng trang phục truyền thống, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng mai một. Chính vì thế mà việc bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số là điều vô cùng cấp bách.

Ấn tượng ngày hội Đại đoàn kết ở vùng DTTS huyện Tương Dương

Khi lúa trên rẫy đã đầy cọn, ngô trên nương chất kín sàn nhà, cá khuấy dưới khe chờ ngày mở hội, thì đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Tương Dương đang rộn ràng, háo hức tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

Sức bật ngoan mục của các bản làng vùng cao Mường Nhé

Bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Mường Nhé đoàn kết khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên.

Mường Nhé chủ động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân

Hàng năm, Phòng Tư pháp huyện Mường Nhé đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật đến người dân, với phương châm “đối tượng nào, hình thức đó”.

Kiên Giang đẩy mạnh giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS

Với 14,8% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó hầu hết là người Khmer, nhờ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã giảm đáng kể.

Giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong cộng đồng DTTS góp phần cải thiện chất lượng dân số

Tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong cộng đồng DTTS vẫn còn cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em, làm suy giảm chất lượng dân số và nguồn nhân lực của địa phương nói riêng và cả nước nói chung…

Đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số không ngừng củng cố

Tại Lào Cai, đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số không ngừng củng cố, phát triển về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Vì lợi ích của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đề án "Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào DTTS và MN vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023-2025 đang được xây dựng.

Hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, nước ta có ít nhất 80% hộ gia đình dân tộc thiểu số được tiếp cận thông tin, kiến thức pháp luật về bình đẳng giới.

Đảm bảo quyền bình đẳng cho dân tộc thiểu số và miền núi

Trong suốt quá trình phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề dân tộc, nhất là vấn đề bình đẳng dân tộc, đoàn kết dân tộc trong hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của mình.

Những bản làng vùng cao biên giới Nghệ An đổi mới từng ngày

Được sự tiếp sức từ chính quyền, đồng bào DTTS ở huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại để đẩy đuổi đói nghèo bằng việc chủ động tìm tòi, tận dụng tiềm năng, lợi thế địa phương để làm kinh tế.

Các bản Mông ở Thanh Hóa không còn bắn súng để thông báo có người chết

100% bản Mông ở Thanh Hóa có hương ước và thực hiện tốt quy ước nếp sống văn hóa trong tang lễ. Trên các bản làng đồng bào Mông đã thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Giảm nghèo vùng DTTS: "Quả ngọt" nhờ ý chí và quyết tâm cao

Việc thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS và miền núi ở Nghệ An bước đầu đạt được những kết quả tích cực.