Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin về ca bệnh có khối u hiếm gặp.

Bệnh nhân là anh N.V.A (41 tuổi, Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp điều trị thường xuyên. Ngày 30/9/2022, người bệnh đau đầu dữ dội vùng thái dương, kèm buồn nôn, nôn nhiều, sợ ánh sáng. Bệnh nhân khám tại khoa cấp cứu của một bệnh viện và được chẩn đoán theo dõi đau đầu do căng thẳng. 

Anh A. đã điều trị nội khoa theo đơn của bác sĩ, tình trạng đau đầu thuyên giảm. Tuy nhiên, anh vẫn lo lắng nên đến khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Quá trình thăm khám tình cờ phát hiện khối u vú phải, anh A. vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, để tiếp tục chẩn đoán và điều trị.

Sau khám lâm sàng và siêu âm, bệnh nhân đã được sinh thiết u vú phải ngày 4/10/2022. Các bác sĩ chẩn đoán xác định, anh A. có u tế bào hạt vú phải lành tính, kèm tăng huyết áp.

Hình ảnh X-quang tuyến vú của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u vú phải. Sau phẫu thuật, vết thương liền tốt, không gặp các biến chứng hậu phẫu.

Hiện, bệnh nhân đã được hội chẩn hội đồng đa chuyên khoa tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu theo dõi định kỳ sau phẫu thuật.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, thông tin, u tế bào hạt (Granular cell tumor) là những khối u hiếm gặp có nguồn gốc từ tế bào Schwann. 

U thường gặp nhất ở da, mô dưới da, khoang miệng và đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các khối u này có thể xảy ra bất cứ ở đâu trong cơ thể, bao gồm vú, bàng quang, hệ thần kinh, đường hô hấp và hệ tiết niệu.

Loại khối u này có thể gặp ở tất cả các nhóm tuổi và giới tính, nhưng thường được tìm thấy ở nữ giới khoảng 40-60 tuổi. Những khối u tế bào hạt thường xuất hiện dưới dạng các nốt sần đơn độc, không đau, có kích thước nhỏ hơn 3-4cm và đa số phát hiện tình cờ do ít có triệu chứng trên lâm sàng.

Hiện tại chưa có báo cáo hay thống kê đầy đủ nào về số lượng cũng như tỉ lệ phát hiện u tế bào hạt trên thế giới, chủ yếu là những báo cáo về các ca hoặc chuỗi ca lâm sàng riêng rẽ. 

Đa số u tế bào hạt là lành tính, tuy nhiên dựa trên những tiêu chí về mô bệnh học hoặc sự xuất hiện của các tổn thương di căn, 1-2% các tổn thương này có thể là ác tính, tiên lượng xấu, ít lựa chọn điều trị ngoài phẫu thuật cắt bỏ.