Thông tin trên được Bệnh viện từ Dũ (TP.HCM) chia sẻ trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023. Người bệnh là chị L.T.T (56 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) biết mình có khối u buồng trứng rất to từ nửa năm trước nhưng không đến viện.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng đã mất, mẹ già 92 tuổi, trong khi đó, nên người phụ nữ này lo lắng nếu đi viện điều trị sẽ làm việc học của con dang dở. 

Trong 6 tháng, khối u vẫn tiếp tục tăng nhanh, bụng ngày càng to ra. Cách thời điểm nhập viện một tháng, chị T. thấy bụng căng nhiều nên buộc phải đến Bệnh viện Từ Dũ khám. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và lên lịch mổ.

Bệnh nhân T. trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, khó khăn ập đến khi bệnh nhân bị đái tháo đường, điều trị insulin 2 năm nay, cao huyết áp, bệnh tim mạch mới phát hiện. Do đó, chị cần đều trị ổn định các bệnh nền trước khi tiến hành phẫu thuật. 

Chưa đến ngày hẹn nhập viện, bệnh nhân đau bụng dữ dội và cấp cứu sáng 20/12/2022 tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi đó, bụng chị rất to, căng cứng như mang song thai chuẩn bị sinh. Kích thước khối u được đo từ bề trên khớp mu đến mũi xương ức là 40cm.

Kết quả siêu âm cho thấy vùng ổ bụng từ hạ vị đến thượng vị có khối u kích thước lớn, bên trong nhiều vách ngăn, phần mô đặc. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật vào ngày 22/12/2022.

Ca mổ thực hiện thành công trong gần 3 giờ, toàn bộ khối u cùng với tử cung và 2 phần phụ được lấy ra. Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp u nhầy buồng trứng, có khả năng là u giáp biên ác tính nên cần được theo dõi sát, có thể phải điều trị lâu dài.

Sau mổ 24 giờ, bệnh nhân có thể vận động đi lại, ăn uống gần như bình thường. Phần lớn chi phí điều trị được bảo hiểm y tế thanh toán, tâm lý người bệnh cũng ổn định. Chị T. đã được xuất viện ngay trước tết Nguyên đán để đoàn tụ cùng gia đình.