Một người có sức khỏe tốt khi về già không chỉ bộc lộ bằng các chỉ số mà còn thể hiện qua vẻ bên ngoài. Nếu một người đàn ông lớn tuổi có nước da hồng hào, trông trẻ hơn nhiều so với tuổi thực và tràn đầy năng lượng thì người đó thường khỏe mạnh và có tuổi thọ cao. 

Nhìn vào những bức ảnh của tỷ phú Stanley Ho hay Li Ka-shing khi họ 70 tuổi, bạn sẽ thấy rằng họ trông như thể đang ở độ tuổi 50 vào thời điểm đó. 

Một số nghiên cứu khẳng định những người có tuổi thọ cao thường có các đặc điểm chung về ngoại hình. 

Người sống thọ thường trông đẹp lão, hồng hào. Ảnh minh họa: JP

Đẹp lão, hồng hào

Khi một người già đi, tất cả các mô trong cơ thể đều có xu hướng lão hóa và tốc độ lưu thông máu cũng chậm lại. Nếu bạn thấy sắc mặt của một người già hồng hào, điều đó có nghĩa khí huyết trong cơ thể họ lưu thông tương đối tốt. Các mô và cơ quan đều có thể nhận được dưỡng chất thích hợp, nước da sẽ tươi tắn và người đó trông trẻ hơn.

Giáo sư Kaare Christensen, Đại học Southern Denmark, đã tiến hành xem xét dữ liệu của hơn 1.800 cặp song sinh trên 70 tuổi ở Đan Mạch. Theo kết quả công bố trên British Medical Journal, những người có nước da đẹp và ngoại hình trẻ trung thường sống lâu hơn, trong khi những người trông già hơn thường qua đời sớm. 

Tai dày

Theo Aboluowang, một cuộc khảo sát cho thấy tai của những người trăm tuổi đều dài trên 8cm trong khi những người có tai dài trên 7,1 cm có thể sống đến hơn 90 tuổi. Câu nói “Phúc nhân có tai to dày” cũng dựa trên quan điểm của y học cổ truyền, tai đầy đặn cho thấy thận khí và sức khỏe tốt hơn.

Nếu người cao tuổi thấy dái tai bỗng nhiên có một đường lằn chéo thì nên cảnh giác và tự kiểm tra xem gần đây có bị tức ngực hay đau nhức bất thường ở đâu không. Một số nghiên cứu chỉ ra đó là dấu hiệu của bệnh tim mạch. 

Răng chắc khỏe 

Răng xấu không chỉ liên quan đến bệnh tim và huyết áp cao mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ăn uống ngon miệng và hấp thụ đủ chất dinh dưỡng không thể tách rời khỏi sự trợ giúp của răng. Hàm răng đẹp còn là biểu hiện của trường thọ. 

Sức khỏe của răng cũng liên quan đến thận và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi các bộ phận tràn đầy sức sống thì răng sẽ chắc khỏe hơn và tuổi thọ tự nhiên cũng kéo dài hơn.

Người có vòng eo nhỏ thường sống lâu hơn. Ảnh minh họa: Patient

Eo thon, dáng gọn gàng

Khi về già, nhiều người dễ bị béo bụng nếu không chú ý kiểm soát chế độ ăn uống. Đặc biệt đối với nữ giới, vòng eo sồ sề sẽ không tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard và Bệnh viện Boston, Mỹ đã tiến hành khảo sát hơn 44.000 phụ nữ. Họ phát hiện nhóm có vòng eo trên 89cm có nguy cơ tử vong cao hơn 80% so với nhóm có vòng eo dưới 71cm.  

Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng phát hiện vòng eo lớn làm tăng nguy cơ ung thư. 

Viện Quốc gia về Sức khỏe và Chất lượng Điều trị Quốc gia Anh khuyến cáo, mọi người nên đo tỷ lệ vòng eo trên chiều cao của mình. 

Tỷ lệ eo trên chiều cao khỏe mạnh được phân loại là 0,4 đến 0,49 (số đo vòng eo chưa tới một nửa số đo chiều cao). Tỷ lệ 0,5 đến 0,59 cho thấy một người có các vấn đề sức khỏe, nguy cơ cao nhất khi tỷ lệ trên 0,6. 

Như vậy, một phụ nữ cao 1,6m có vòng eo 73cm đạt mức khỏe mạnh. Vòng eo trên 80cm cho thấy sức khỏe không tốt.