Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Sau khi xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các thôn, xóm triển khai nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc xã cũng thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Sau hơn 4 năm nỗ lực không ngừng, tập trung quyết liệt thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 6/6/2018 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 15/10/2018 của UBND huyện Nam Trực, xã Nam Thanh đã huy động được trên 57,3 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Lãnh đạo huyện Nam Trực trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Thanh.

Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của xã đã có sự chuyển dịch tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển, đã hình thành các vùng cánh đồng lớn, hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết sản xuất.. Thu nhập bình quân của người dân tăng 1,38 lần so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo không thuộc diện bảo trợ xã hội giảm 0,57%, đến năm 2021 xã không còn hộ nghèo... 

Các công trình phúc lợi được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới như: Nhà văn hoá, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế... Hệ thống đường giao thông, công trình thuỷ lợi của xã được cải tạo, nâng cấp, làm mới đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Công trình Nhà văn hoá xã được khởi công xây dựng tháng 9/2021 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với quy mô tổng diện tích 711 m2; gồm 1 hội trường lớn 300 chỗ ngồi, 1 hội trường nhỏ 100 chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ các hoạt động văn hoá của xã. 

Cùng với công trình Nhà văn hoá, xã Nam Thanh cũng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp một số công trình phụ trợ của trụ sở làm việc.

Trên các trục đường xã, trục xóm đã được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng riêng biệt... Những năm gần đây, hệ thống giao thông, các công trình văn hóa của xã được đầu tư xây dựng, nâng cấp với tổng kinh phí trên 34,6 tỷ đồng; trong đó cải tạo trạm y tế, xây dựng trường học với kinh phí 3,7 tỷ đồng.

UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm tổ chức duy trì thực hiện nền nếp hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh" ra quân dọn vệ sinh; tổ chức rà soát, giao chỉ tiêu bổ sung, tăng cường trồng cây xanh, hoàn thiện hệ thống cây xanh, cây bóng mát, hoa và hệ thống điện chiếu sáng, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Đến nay, trên địa bàn xã có 7 tuyến đường trồng cây bóng mát với tổng chiều dài gần 5 km; 13 tuyến đường hoa với tổng chiều dài hơn 4,2 km; 100% khu dân cư có hệ thống điện chiếu sáng công cộng đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của người dân. 

Toàn xã có 100% hộ dân sử dụng nước sạch; 100% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn; 100% trường học các cấp được công nhận và quy hoạch xây dựng mới đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia và chuẩn xanh - sạch - đẹp. 23/23 thôn, xóm đạt chuẩn văn hoá và 16/23 thôn xóm đạt chuẩn xóm văn hoá liên tục 5 năm liền. 

Với những kết quả đã đạt được trên, ngày 20/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ký quyết định công nhận xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.  

Thế Hưng

tin nổi bật

Bình Phước chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2022, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tỉnh Bình Phước triển khai sâu rộng, đồng bộ, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng.

Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Bình Dương năm 2022

80 thí sinh của Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã tham gia Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật năm 2022

Lai Châu tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp bền vững

Giai đoạn tới, Lai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị nông sản.

Nam Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

22 xã ở Bình Dương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 1913 công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Cuộc đại khẩn hoang với những kế sách độc đáo và táo bạo ở Tiền Hải

Với nhãn quan của một vị quan tài giỏi, Nguyễn Công Trứ đã đưa cuộc khẩn hoang và công tác thủy lợi đầu thế kỷ XIX đạt được thành quả to lớn vượt lên hơn hẳn các thế kỷ trước.

Phật giáo Hòa Hảo: Nhiều hoạt động ý nghĩa theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”

Những năm qua, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang đã cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Một cuộc vận động tác động mạnh mẽ đến đời sống đồng bào DTTS

10 năm qua, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động đã được hình thành và nhân rộng, tạo được sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

 

Bốn công trình thủy lợi quan trọng đặc biệt

Là quốc gia nông nghiệp, nền kinh tế nước ta phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Vì vậy, từ xưa tới nay và tương lai, hệ thống thuỷ lợi sẽ luôn đóng vai vai trò quan trọng, tác động rất lớn đối với nền kinh tế.

Tục cúng ma khô tưởng nhớ người đã khuất của người Mông

Người Mông ở Hà Giang có tục cúng ma khô (hay còn gọi là lễ tôn hồn) sau khi người chết đã được chôn cất đúng 12 ngày. Đây là tục lệ có từ xa xưa thể hiện tình cảm, hiếu nghĩa với người đã khuất.

Bàu Trúc - Một trong những làng nghề gốm cổ xưa nhất Đông Nam Á

Làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân cách thành phố Phan Rang–Tháp Chàm chừng 10km về phía Nam. Là ngôi làng của người Chăm có truyền thống làm đồ gốm từ vài trăm năm với những sản phẩm gốm biểu trưng của nền văn minh Champa cổ xưa.

Tết Thanh minh- Nét đẹp hiếu nghĩa của người Tày, người Nùng Cao Bằng

Hàng năm, vào dịp 3/3 âm lịch, người Tày, Nùng Cao Bằng ở khắp nơi lại rộn ràng trở về quê hương để chuẩn bị các mâm lễ vật dịp tết Thanh minh. 

Đồng bào ta ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

Trong chuyến công tác vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia, Bỉ và Phần Lan.

Quảng Trị: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng đồng bào DTTS

Nhờ kịp thời ban hành các nghị quyết, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, những năm qua chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Quảng Trị đã đạt được một số kết quả nhất định.