Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 - 21/9/2023, tại Hà Nội. Lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 13/9. Ngày 20/9 bắt đầu các hoạt động tham quan diễn tập với sự tham dự của đại biểu quan chức cấp cao Việt Nam, Nhật Bản và các nước thành viên ADMM+. 

Ảnh minh hoạ

Theo kế hoạch, diễn tập chia thành ba giai đoạn: huấn luyện lý thuyết về gìn giữ hòa bình; huấn luyện thực hành nâng cao các kỹ năng thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn cho các quân nhân và diễn tập tích hợp ba bộ phận (quân y, công binh và quan sát viên quân sự). 

Trong quá trình diễn tập, các giảng viên sẽ đưa các đầu bài chiến thuật để các học viên xử lý.

Diễn tập thực địa cuối chu kỳ Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 là một sự kiện trong khuôn khổ ADMM+ do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì điều hành, tổ chức. Sự kiện sẽ có sự tham gia của các chuyên gia gìn giữ hòa bình và học viên từ 18 nước ADMM+, với tổng số 198 người, trong đó 172 đại biểu quốc tế và 26 đại biểu Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức diễn tập thực địa về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn phối hợp hiệu quả với phía Nhật Bản để tổ chức thành công sự kiện này. 

Để phục vụ diễn tập, từ cuối tháng 8/2023, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) và các cơ quan, đơn vị liên quan đã khẩn trương triển khai thiết kế, thiết lập thao trường mô phỏng phái bộ.

Các hạng mục phục vụ diễn tập đã cơ bản hoàn thành gồm: Các tuyến tuần tra quan sát viên quân sự, căn cứ đóng quân tạm thời (TOB), các chốt kiểm soát của phiến quân, trại tị nạn, bãi đỗ trực thăng phục vụ tình huống vận chuyển cấp cứu đường không; Bệnh viện dã chiến cấp 1 tăng cường; Nhà chỉ huy dã chiến của công binh, quân y, quan sát viên quân sự; kịch bản khai mạc, bế mạc, triển khai các trang thiết bị, vật chất cho diễn tập tổng hợp và quan sát viên quân sự.

Bạt Tuấn và nhóm PV, BTV